Người trưởng thành khỏe mạnh không cần bổ sung canxi và vitamin D

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, nguồn vitamin D tốt nhất là từ ánh sáng mặt trời vào thời điểm giữa buổi sáng hoặc giữa buổi chiều.

Mỗi năm, người dân trên thế giới chi hàng tỷ USD cho việc bổ sung vitamin và các chất dinh dưỡng, nhưng một nghiên cứu mới của các nhà khoa học New Zealand lại cho thấy, việc làm này không có tác dụng, thậm chí còn gây hại.

Theo một nghiên cứu được công bố gần đây trên Tạp chí Y khoa Australia, việc bổ sung canxi và vitamin D vốn được khuyên dùng để ngăn ngừa loãng xương không những mang lại rất ít lợi ích cho người trưởng thành khỏe mạnh mà còn có thể gây hại.

Người trưởng thành khỏe mạnh không cần bổ sung canxi và vitamin D. (Ảnh minh họa: Brightside)

Theo tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư Ian Reid của Đại học Auckland, mọi người vẫn tin rằng bổ sung canxi sẽ làm cho xương chắc khỏe hơn nhưng việc này không tạo ra sự khác biệt lớn trong việc làm giảm các trường hợp gãy xương. Đáng chú ý, bổ sung canxi có thể gây táo bón, đầy hơi, sỏi thận và tăng nguy cơ đau tim. Tuy việc bổ sung vitamin D hiếm khi gây bất lợi cho sức khỏe, nhưng hàm lượng vitamin D cao có thể làm tăng nguy cơ gãy xương.

Giáo sư Reid cũng cho biết, trong một số trường hợp vẫn nên sử dụng kết hợp canxi và vitamin D để điều trị loãng xương nhưng cần tiến hành thận trọng và được tư vấn của bác sĩ.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, nguồn vitamin D tốt nhất là từ ánh sáng mặt trời vào thời điểm giữa buổi sáng hoặc giữa buổi chiều. Đối với những người có làn da trắng, thời gian để da tiếp xúc ánh sáng mặt trời là 15 phút, trong khi những người có làn da tối màu hơn thì cần thời gian lâu hơn.

Mỗi năm người dân Australia chi hơn 2 tỷ AUD để mua các sản phẩm bổ sung vitamin và các loại thực phẩm chức năng có tác dụng bổ sung dinh dưỡng. Với kết quả nghiên cứu mới này, mọi người có thể sẽ thay đổi thói quen và điều này sẽ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp thực phẩm chức năng của Australia./.

Theo VOV

Cách bổ sung vitamin D vào mùa đông hiệu quả

Các tháng mùa đông thường thiếu ánh sáng mặt trời, do vậy làn da không hấp thụ đủ vitamin D qua ánh nắng. Để giải quyết vấn đề này, Cơ quan Y tế công cộng Anh (PHE) đề xuất ý kiến rằng từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, mỗi người dân nên uống bổ sung vitamin D.

Thiếu vitamin D gây ra nhiều bệnh

Do vitamin D có vai trò quan trọng trong chuyển hóa canxi, khi thiếu vitamin D thì cơ thể cũng thiếu hụt canxi, sẽ biểu hiện ra các triệu chứng tại các cơ quan của cơ thể, đặc biệt là tại hệ cơ xương khớp.

Với t.rẻ e.m sẽ gây ra các triệu chứng như còi xương, chậm lớn, chậm phát triển. Trẻ sơ sinh sẽ thấy x.ương s.ọ mềm, thóp rộng và chậm liền. Trẻ sẽ chậm mọc răng hơn so với các bạn cùng t.uổi, ngoài ra có các dấu hiệu như biến dạng xương lồng ngực, chân vòng kiềng nếu không được bổ sung vitamin D và canxi kịp thời.

Ở người lớn việc tăng hủy xương và chậm tái tạo xương mới sẽ dẫn đến loãng xương, xương yếu giòn và dễ gãy, nếu loãng xương nặng có thể gây gãy xương dù không hề gặp chấn thương gì – đây gọi là gãy xương tự phát và cần bổ sung canxi, vitamin D tích cực. Đặc biệt là vào mùa đông, người lớn thường đau nhức cơ, xương. Hóa ra đó là chứng thiếu xương do thiếu vitamin D và việc uống bổ sung vitamin D là giúp phòng ngừa xảy ra triệu chứng này.

Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng trong mỗi tế bào cơ thể đều có thụ thể vitamin D. Một số nghiên cứu đã công bố việc thiếu hụt vitamin D còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng, đái tháo đường hay thậm chí là bệnh ung thư. Chính phủ Anh nhận ý kiến từ Ủy ban tư vấn khoa học dinh dưỡng Anh (SACN) đã khuyên người dân nên uống ít nhất là 10 microgram vitamin D/ngày. SACN xác định rằng cơ thể sẽ có nguy cơ mắc bệnh cơ xương kém do sự tập trung nồng độ vitamin D trong m.áu giảm xuống dưới 2nmol/L. SACN kết luận rằng cách tốt nhất để ngăn ngừa sự tụt giảm là cần bổ sung vitamin D.

Nhưng với những người không bị thiếu vitamin, thì việc bổ sung vitamin D được cho là thừa thãi. Liệu việc dùng thêm vitamin D có thực sự cần thiết như PHE đề xuất?

Có thể bổ sung vitamin D qua thực phẩm.

Dư thừa vitamin D có nguy hiểm?

Bổ sung vitamin là một giải pháp lý tưởng, nhưng việc dư thừa vitamin D cũng rất nguy hiểm. Vitamin D không giống như chất dinh dưỡng vì nó không sẵn sàng “trôi đi” nếu bạn uống quá nhiều. Với việc hấp thụ canxi, việc uống nhiều vitamin D cũng có thể khiến cho canxi dồn vào các vùng khác nhau của cơ thể. Nếu một người có lượng canxi lớn và cũng đã có sẵn lượng vitamin D cao trong cơ thể thì rất dễ bị canxi cao và gây hại cho cơ thể. Nếu như lạm dụng vitamin D sẽ gây ra ngộ độc cho cơ thể, (do người dùng nạp hơn 250mg vitamin D mỗi ngày trong suốt nhiều tháng) làm tăng hàm lượng canxi trong m.áu, phát sinh hiện tượng buồn nôn, giảm cân, mệt mỏi, suy thận đọng canxi ở thận, dẫn tới t.ử v.ong. Ngoài ra, thừa vitamin D còn gây ra tỷ lệ phospho m.áu giảm, kết hợp tăng canxi m.áu gây nôn, chán ăn, tiêu chảy, đau các khớp, sốt cao, xuất huyết võng mạc, rối loạn tâm thần, co giật dạng động kinh.

Cách bổ sung vitamin D trong mùa đông

Vitamin D được bổ sung thông qua đường ăn uống hoặc từ tiếp nhận ánh nắng mặt trời cơ thể sẽ tự sản sinh ra vitamin D. Tại các nước nhiệt đới như Việt Nam, việc tiếp nhận lượng ánh nắng mặt trời nhiều nên bổ sung lượng vitamin D cần thiết không quá khó khăn. Tuy nhiên vào mùa đông, ánh sáng mặt trời yếu và ít hơn thì ngoài tắm nắng bổ sung các thực phẩm chứa vitamin D là cần thiết.

Tắm nắng là biện pháp bổ sung vitamin D đơn giản, vào mùa đông thì nắng yếu hơn và lên chậm hơn. Do vậy, nên tắm nắng vào giờ muộn hơn, từ 9-10 giờ sáng thay vì tắm nắng vào giờ sớm. Thời gian nên kéo dài hơn để nhận được nhiều ánh mặt trời hơn.

Sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D: Khi lượng vitamin D tự nhiên cung cấp không đủ thì bổ sung qua đường ăn uống là cần thiết. Các thực phẩm giàu vitamin D nên được khuyên dùng như: nấm, cá hồi, trứng, phomat, sữa và các sản phẩm từ sữa…

Bổ sung bằng thực phẩm chức năng: trong mỗi loại thực phẩm chỉ có một hàm lượng vitamin D nhất định, việc cung cấp một lượng thức ăn nhất định hằng ngày không đáp ứng đủ nhu cầu vitamin D hằng ngày thì việc bổ sung vitamin D qua các thực phẩm chức năng viên uống bổ sung là cần thiết. Các thực phẩm bổ sung vitamin D được sử dụng để cung cấp một liều lượng vitamin D lớn, để bù đắp sự thiếu hụt của cơ thể. Tuy nhiên không nên lạm dụng do có thể bạn sẽ cung cấp quá liều cần thiết cho mình hay cho trẻ nhà mình. Vì vậy hãy chú ý đến liều lượng cung cấp và tốt nhất nên đến hỏi ý kiến bác sĩ để biết cách bổ sung hợp lý nhất.

ThS. Nguyễn Thị Thúy

Theo SK&ĐS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *