Cuộc săn vào Lễ Tạ ơn đã biến thành thảm kịch khi một người đàn ông ở Nam Carolina vô tình lấy đi mạng sống của con trai mình.
Cậu bé Colton Williams, 9 t.uổi, đã c.hết vì một vết s.úng b.ắn vào hôm thứ 3 vừa qua.
Bộ tài nguyên thiên nhiên Nam Carolina cho hay: Người thân kể rằng cậu bé học lớp 4 đã ra ngoài săn thỏ với ông bố Brian Williams và một người bạn của gia đình. Cho đến khi Brian vô tình b.ắn trúng Colton.
Trong bản cáo phó, Colton là học sinh gương mẫu của trường tiểu học Kelly Edwards ở Williston.
Colton Williams, 9 t.uổi, m.ất m.ạng vì bị bố b.ắn trúng khi đi săn thỏ
Ông nội của Colton đã đăng trạng thái trên Facebook vào hôm Chủ nhật để tiết lộ rằng: Cháu trai mình dù còn ít t.uổi nhưng đã đăng kí hiến tạng trước khi c.hết và cậu bé đã giúp cứu sống 3 đ.ứa t.rẻ khác.
Cụ thể, 2 quả thận của Colton đã được ghép cho 2 đ.ứa t.rẻ ở Nam Carolina, lá gan được ghép cho bệnh nhân ở Virginia.
“Colton đã ở trong vòng tay của Chúa và chúng tôi rất nhớ cháu, hãy yên tâm rằng chúng ta sẽ gặp lại vào một ngày nào đó”, ông nội Colton chia sẻ.
Bản cáo phó còn miêu tả Colton là đ.ứa t.rẻ ngọt ngào, thích chơi thể thao và piano cũng như săn b.ắn, câu cá hay cắm trại.
Cậu bé 9 t.uổi khỏe mạnh và hoạt bát đã được chọn vào tuyển bóng bầu dục của trường.
Một người bạn của gia đình phát động chiến dịch GoFundMe để giúp đỡ cha mẹ của Colton. Tính đến chiều thứ 2, hơn 15.000 USD đã được huy động.
Theo Daily Mail, Colton đã được được về nơi an nghỉ cuối cùng vào ngày Chủ nhật. Đến thời điểm hiện tại, không hề có cáo trạng nào liên quan đến cái c.hết của em được gửi đến tòa án.
Theo Daily Mail/Helino
Nhiều người bị nhiễm khuẩn E.coli sau khi sử dụng rau xà lách romaine
Quan chức Hoa Kỳ cảnh báo người dân cần cẩn trọng khi sử dụng xà lách romaine do sự bùng phát nhiễm khuẩn E.coli.
27 người đã báo cáo bị nhiễm E.coli sau khi ăn rau xà lách romaine trong tuần qua, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tiết lộ.
Điều đó đã tăng tổng số ca nhiễm khuẩn do sự bùng phát hiện tại lên 67 người tại 15 tiểu bang. Cho đến nay, 39 người đã phải nhập viện, 6 người trong số họ đã phát triển một loại suy thận gọi là hội chứng huyết tán tăng ure m.áu (HUS). Không có trường hợp t.ử v.ong được báo cáo.
CDC nói rằng đó là cùng một chủng E.coli, O157: H7, gắn liền với các đợt bùng phát trước đó, bao gồm cả đợt bùng phát từ Lễ Tạ ơn cuối cùng.
Cơ quan này đã đưa ra lời khuyên tương tự như tuần trước, cảnh báo mọi người tránh rau xà lách romaine được trồng ở Salinas, California, có liên quan đến các căn bệnh.
Rau xà lách romaine thường xuyên liên quan đến các đợt bùng phát dịch nhiễm khuẩn E.coli tại Hoa Kỳ. (Ảnh minh họa)
Đợt bùng phát hiện nay bắt đầu vào ngày 24 tháng 9, lần gần đây nhất xảy ra vào ngày 14 tháng 11. Những người đã bị nhiễm khuẩn nằm trong độ t.uổi từ 3 đến 89 t.uổi. Các tiểu bang nơi các trường hợp đã được xác định bao gồm Arizona, California, Colorado, Idaho, Illinois, Maryland, Michigan, Minnesota, Montana, Nebraska, New Jersey, New Mexico, Ohio, Oregon Pennsylvania, Texas, Virginia, Washington và Wisconsin.
E.coli (Escherichia coli) là vi khuẩn thường sống trong ruột của người và động vật khỏe mạnh. Hầu hết các chủng là vô hại nhưng một số ít, đặc biệt là E.coli O157: H7, có thể gây n.hiễm t.rùng nặng. Theo Mayo Clinic, O157: H7 tạo ra một chất độc cực mạnh, được gọi là độc tố Shiga, gây tổn thương niêm mạc ruột non.
N.hiễm t.rùng xảy ra do tiếp xúc với phân của người hay động vật hoặc ăn thực phẩm và uống nước bị ô nhiễm. Các triệu chứng thường bao gồm tiêu chảy ra m.áu, chuột rút dạ dày, buồn nôn và nôn thường kéo dài 5-7 ngày.
CDC ước tính E.coli O157: H7 gây ra 265.000 trường hợp nhiễm khuẩn, 3.600 ca nhập viện và 30 ca t.ử v.ong ở Mỹ mỗi năm. Hầu hết mọi người có thể phục hồi mà không cần điều trị, mặc dù có những trường hợp người ta mắc hội chứng huyết tán tăng ure m.áu.
Đây là một tình trạng trong đó có sự phá hủy bất thường của tiểu cầu và hồng cầu. Các tế bào m.áu bị hư hỏng có thể làm tắc nghẽn hệ thống lọc của thận, dẫn đến suy thận đe dọa tính mạng, theo Mayo Clinic. Đây là cùng một chủng đã làm ít nhất 59 người mắc bệnh ở 15 tiểu bang sau khi họ ăn rau xà lách romaine từ California vào mùa thu năm ngoái.
“Bằng chứng dịch tễ, phòng thí nghiệm và truy nguyên được thu thập cho đến nay cho thấy rằng rau xà lách romaine từ Salinas, California, vùng trồng trọt có thể bị nhiễm vi khuẩn E.coli O157: H7 sản sinh độc tố Shiga và đang làm cho mọi người bị bệnh”, CDC cho biết.
Các quan chức kêu gọi người Mỹ không nên ăn rau lá xanh nếu nhãn ghi rõ nơi nó được trồng. Họ cũng kêu gọi các siêu thị và nhà hàng không phục vụ hoặc bán rau xà lách, trừ khi họ chắc chắn rằng nó được trồng ở nơi khác. Cảnh báo áp dụng cho tất cả các loại romaine từ vùng Salinas, bao gồm cả hỗn hợp salad cắt sẵn.
Không rõ chính xác lý do tại sao romaine liên tục xuất hiện trong các vụ bùng phát dịch, nhưng các chuyên gia an toàn thực phẩm lưu ý sự phổ biến của rau romaine và khó khăn trong việc loại bỏ rủi ro cho sản phẩm được trồng trên các cánh đồng mở và ăn sống.
Hương Giang
Theo: dailymail/vietq