Hầu hết các mẹ chỉ quan tâm làm sao để bé hay ăn chóng lớn, thông minh, học giỏi mà chủ quan, ít chú trọng vấn đề vệ sinh vùng kín cho con gái.
Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nhiều bé chỉ mới 3-7 t.uổi đã bị viêm nhiễm vùng kín. Và nếu không biết cách vệ sinh cho con trước t.uổi dậy thì, rất có thể con gái của bạn cũng có thể mắc bệnh phụ khoa.
Ngày nào cũng tắm rửa, con vẫn mắc bệnh phụ khoa
Cách đây 1 tháng, chị Ly (quận Thủ Đức) thấy con gái 4 t.uổi thường xuyên đưa tay vào chỗ kín gãi liên tục, kiểm tra thì chị thấy quần lót con có dịch màu xanh, vùng kín nổi mụn. Do nghĩ rằng con nhỏ không thể bị viêm nhiễm phụ khoa như người lớn nên chị áp dụng biện pháp vệ sinh bằng lá trầu không và chè xanh.
Đến khi tình trạng con nặng hơn, vùng kín tấy đỏ, có “mùi” khó chịu, chị mới cho con đến bác sĩ thăm khám thì bé đã bị viêm nhiễm â.m đ.ạo dạng nặng và có dấu hiệu viêm nhiễm vào sâu bên trong. Lúc này chị Lan mới hối hận vì sự sơ suất, chủ quan của mình “ngày nào tôi cũng tắm rửa cho cháu, làm sao có thể nghĩ rằng cháu lại mắc bệnh phụ khoa như người lớn được” – chị Ly chia sẻ.
Tương tự chị Ly, chị Đài (quận Bình Thạnh) là một người mẹ xinh đẹp, được nhiều người biết đến trên mạng xã hội bởi gu ăn mặc thời trang. Chị Đài cũng vô cùng thích làm đẹp cho cô con gái 7 t.uổi của mình. Chị thường lên mạng tìm mua cho con gái nhiều loại váy công chúa và quần tất bó sát cơ thể để con gái mỗi ngày đến trường hay khi đi học múa mặc một bộ khác nhau.
Cuối tháng 11 vừa qua, chị Đài phải đưa con gái đến bệnh viện Nhi Đồng khám vì cả tuần nay con chị kêu “cô bé” bị ngứa ngáy râm ran khó chịu như có con gì bò bò vậy nhưng chị kiểm tra thì chẳng thấy gì, sau chị để ý quần lót thì thấy đáy quần lót của bé ra nhiều dịch vàng. Lúc đầu chị nghĩ 1-2 ngày sẽ khỏi nhưng đến 5 hôm bé vẫn kêu ngứa y như vậy chị phải đưa con đi khám, kết quả bác sĩ thông báo con chị bị nấm. Chị Đài vô cùng sốc.
Bộ phận s.inh d.ục b.é g.ái hoàn thiện chậm chưa được như người lớn, nhưng nhu cầu vệ sinh, chăm sóc cần phải chú ý hơn (ảnh minh họa).
Theo bác sĩ, tiến sĩ Lê Thị Thu Hà – Trưởng khoa Sản N1, Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM) thì trường hợp các b.é g.ái mắc bệnh phụ khoa sớm là không phải là hiếm hay đặc biệt: “Mọi người đều nghĩ chỉ có phụ nữ lớn t.uổi, có gia đình, sinh con hay chí ít là lứa t.uổi hành kinh thì mới bị viêm nhiễm s.inh d.ục. Ít ai nghĩ rằng b.é g.ái nhỏ từ 3 đến 7 t.uổi lại bị viêm vùng kín. Tuy nhiên, trên thực tế có không ít trường hợp b.é g.ái bị ngứa rát vùng kín, tiểu đau, ra dịch hôi ở vùng nhạy cảm này. Và cũng vì những triệu chứng ngứa, rát, đau này đã làm cho bé khó ngủ, ăn kém và quấy khóc”.
TS.BS Lê Thị Thu Hà nêu một số nguyên nhân dẫn đến b.é g.ái bị mắc bệnh “vùng kín” thường gặp như: do bé ngồi trên bề mặt dơ bẩn như nền đất, bé tiểu ở nơi không sạch và những giọt nước tiểu rơi xuống và văng ngược lại vùng kín; do trẻ mặc tã cả ngày không thay mới và không thường xuyên rửa vùng kín; người trông trẻ không rửa sạch tay trước khi chăm sóc vùng kín của bé. Ngoài ra, cũng có thể do nguồn nước dùng bị nhiễm bẩn, sau khi đi đại tiện thì lau ngược chiều từ sau tới trước hay là việc mặc quần lót chật … khi ngứa bé lại dùng tay gãi hoặc chà xát vùng kín đều có thể gây nên viêm nhiễm vùng kín.
TS.BS Lê Thị Thu Hà – Trưởng khoa Sản N1, Bệnh viện Từ Dũ.
Cách chăm sóc vùng kín của b.é g.ái
Từ trước đến nay, khái niệm “vệ sinh vùng kín” chỉ được dùng cho phụ nữ trưởng thành, những người có gia đình và đang trong độ t.uổi sinh sản, nhưng theo các chuyên gia sản phụ khoa t.rẻ e.m cần được quan tâm đặc biệt.
Bộ phận s.inh d.ục b.é g.ái hoàn thiện chậm chưa được như người lớn, nhưng nhu cầu vệ sinh, chăm sóc đều như nhau, thậm chí cần phải chú ý hơn tới khâu vệ sinh vùng kín ở b.é g.ái.
Để vùng kín của bé luôn sạch và thoáng, theo BS. TS Lê Thị Thu Hà, các mẹ cần chăm sóc đúng cách:
Ngoài việc tắm gội cho bé mỗi ngày, các mẹ cần rửa vùng kín bằng nước sạch sau mỗi lần bé đi tiêu, tiểu, sau đó thấm khô. Vệ sinh từ đằng trước ra đằng sau để tránh sự lây truyền những loại vi khuẩn từ h.ậu m.ôn lan ra â.m đ.ạo.
Vệ sinh sạch phòng ở hoặc nơi vui chơi của bé. Mặc quần chíp sạch thường xuyên (nên mặc đồ lót vừa, chất liệu cotton thoáng và dễ hút mồ hôi) và thay mới nếu ướt hoặc bẩn.
Cho bé ăn đủ chất, uống nhiều nước. Hướng dẫn bé tự vệ sinh hoặc báo người thân vệ sinh giúp khi đi tiêu, tiểu.
Không dùng xà phòng vệ sinh vùng kín của bé vì sẽ t.iêu d.iệt các vi khuẩn có lợi làm nhiệm vụ bảo vệ. Ngoài ra, các mẹ cũng không nên dùng nước muối loãng, dung dịch vệ sinh phụ nữ (trừ khi có chỉ định của bác sĩ).
Không nên vệ sinh vùng kín của con bằng nước lá trầu không, chè xanh
Khi thấy vùng kín của con gái bị hăm đỏ và có mùi hôi do đóng bỉm nhiều, hoặc đến trường cô vệ sinh chưa được tốt do một cô chăm nhiều bé, nhiều mẹ thường áp dụng phương pháp dân gian như ngâm rửa bằng lá trầu không hoặc chè xanh.
Theo TS.BS Lê Thị Thu Hà thì lá chè xanh và lá trầu không đều có tính sát khuẩn tuy nhiên các mẹ không nên tự ý mua lá về nhà nấu và rửa cho bé. Điều này có thể gây hại hơn là lợi vì những lý do sau: Thứ nhất, các cây này được trồng như thế nào, có phun thuốc trừ sâu không, có bị nhiễm bụi, khói và các độc chất từ môi trường không? Thứ hai là dùng liều lượng như thế nào, cách sử dụng sao cho hiệu quả?.
Chính việc sử dụng nguyên liệu không đảm bảo, các loại lá này có tính sát khuẩn rất mạnh, khó xác định nồng độ chuẩn khi pha loãng, gây mất cân bằng pH â.m đ.ạo có thể gậy hậu quả bệnh nặng hơn cho các bé. Tốt nhất, các phụ huynh nên đưa con đến bác sĩ chuyên khoa để điều trị phù hợp. Và sau khi bé đã ổn định thì mẹ có thể vệ sinh vùng kín cho bé đúng cách để tránh tái phát.
Kim Vân
Theo giadinh.net
Tác dụng tuyệt vời của chè xanh không phải ai cũng biết
Chè xanh là thứ nước uống quen thuộc của nhiều người. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chè xanh giúp giảm nguy cơ béo phì và phòng ngừa ung thư.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Phòng ung thư
Ở Nhật Bản, theo một nghiên cứu của trung tâm y tế thuộc đại học danh tiếng Maryland nơi trà xanh là thức uống phổ biến hàng ngày của hầu hết mọi người dân, tỉ lệ người bị nhiễm ung thư rất thấp. Trà xanh là thức uống có chứa nhiều chất chống oxy hóa như EGCG, EGC, ECG và EC, là những chất được biết đến có tác dụng làm giảm nguy cơ bị ung thư.
Những chất này bảo vệ các tế bảo khỏi sự tấn công của các DNA lỗi, được biết là bước đầu tiên bệnh ung thư hình thành và phát triển. Hơn nữa, các chất trong lá trà xanh còn có tác dụng bảo vệ da bạn khỏi tia tử ngoại của mặt trời, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư da.
Ung thư miệng. Một nghiên cứu có quy mô lớn ở Nhật Bản trên 20.550 nam giới và 29.671 phụ nữ trong độ t.uổi 40-79, không có t.iền sử ung thư miệng và hầu họng phát hiện, phụ nữ uống từ 3 đến 4 chén trà xanh hàng ngày ít có khả năng phát triển ung thư miệng.
Ung thư tuyến t.iền liệt. Nghiên cứu tiến cứu tại Trung tâm Y tế Công cộng Nhật Bản trên 49.920 nam giới trong độ t.uổi từ 40 đến 69 về thói quen tiêu thụ trà xanh. Kết quả phát hiện, những người đàn ông uống 5 ly trà xanh hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến t.iền liệt thấp hơn so với những người uống ít hơn 1 cốc mỗi ngày.
Ung thư dạ dày. Nghiên cứu t.iền cứu của Trung tâm Y tế Công cộng Nhật Bản trên 72.943 đối tượng (34.832 nam giới và 38.111 phụ nữ) phát hiện, những phụ nữ tiêu thụ 5 hoặc nhiều hơn 5 cốc trà xanh mỗi ngày giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
Ung thư vú. Nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Aichi trên 1160 trường hợp phụ nữ mắc ung thư vú xâm lấn về nguy cơ tái phát ung thư và lượng tiêu thụ trà xanh hàng ngày phát hiện, nguy cơ này giảm ở những phụ nữ uống nhiều hơn 3 chén trà xanh mỗi ngày.
Ung thư tụy. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí NCBC trên 124 trường hợp ung thư tuyến tụy và các yếu tố nguy cơ như hút t.huốc l.á, uống rượu và chế độ ăn uống phát hiện, uống 5 chén trà xanh hoặc nhiều hơn mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy.
Theo một báo cáo đăng trên Tạp chí Journal of American College of Nutrition, trà là loại thức uống được tiêu thụ nhiều nhất thế giới chỉ sau nước.
Theo hàng chục nghiên cứu, thường xuyên uống trà xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc bệnh Alzheimer, giúp bạn duy trì mật độ xương tốt, ngăn ngừa các bệnh về mắt ảnh hưởng đến thị lực ở t.uổi già, ngăn ngừa đột quỵ và thậm chí kéo dài t.uổi thọ của bạn.
Giảm béo
Lá chè xanh vào cơ thể có tác dụng huy động và thải rất nhanh mỡ dự trữ của cơ thể. Chè kìm hãm và giảm hấp thu mỡ và gluxit của ruột bằng cách ức chế từng phần một số enzym tiêu hóa nhờ các polyphenol có trong lá. Như vậy một phần lipit và đường không bị cơ thể đồng hóa, không dự trữ trong các mô mỡ.
Trong lá chè có chất cafein tham gia vào hoạt động tiêu mỡ này. Cafein được giải phóng dần dần, tránh được những căng thẳng hay rối loạn giấc ngủ, có tác dụng chống suy nhược do đó cho phép chống lại hiện tượng giảm sút thân hình (đi theo sau) do các chế độ làm thon cơ thể (chống béo phì).
Cuối cùng chè xanh tăng cường tiêu hao năng lượng cơ thể, làm cho năng lượng tiêu hao cao hơn năng lượng hấp thu, do đó giúp cơ thể giảm trọng lượng.
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, uống 3-4 cốc trà xanh mỗi ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe và giúp giảm cân hiệu quả. Uống ngay 1-2 cốc nhỏ trước hoặc sau bữa ăn từ 30-45 phút để trà xanh phát huy tác dụng một cách tối đa.
Một cốc trà xanh thông thường sẽ gồm 99,9% nước, cung cấp calo trên 100ml, tuy không có hàm lượng dinh dưỡng đáng kể nhưng giúp giảm cân hiệu quả nhờ cung cấp các hoạt chất chống oxy hóa, bổ sung chất xơ giúp dạ dày hoạt động tốt hơn.
Uống trà như thế nào?
Cafein và catechins trong trà xanh được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ với một số người, đặc biệt là nếu dùng với liều lượng lớn.
Tránh uống trà khi đói: Lý do là bởi trà sẽ xâm nhập phế phù làm cho tỳ vị của bạn bị lạnh. Bạn dễ rơi vào tình trạng cồn cào, nôn nao, khó chịu, hoa mắt, chóng mặt…Điều này rất nguy hiểm cho cơ thể.
Tránh uống trà lạnh: Trà lạnh có thể gây đình trệ khí, khiến bạn phát sinh nhiều đờm tiết.
Tránh pha trà để quá lâu: Trà để lâu dễ bị ôxy hóa, nhiễm vi khuẩn có hại.
Tránh pha trà lại nhiều lần: Khi đó các nguyên tố vi lượng có trong trà sẽ không còn.
Tránh uống trà trước bữa ăn: Nước trà sẽ làm loãng dịch vị của bạn.
Tránh uống trà ngay sau bữa ăn: Axit tannic có trong lá trà sẽ làm cho protein trong thức ăn trở nên cứng. Hơn nữa, nước chè cũng ức chế sự hấp thụ chất sắt. Hãy uống chè xanh sau khi ăn khoảng 30 phút, điều này sẽ có lợi cho sức khỏe.
Tránh dùng nước trà để uống thuốc: Axit tannic có trong lá trà sẽ gây ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc.
Theo infonet