3 điều cấm kị khi uống sữa kẻo lợi chẳng thấy lợi mà còn mang họa vào thân

Sữa là một thức uống tương đối phổ biến trong cuộc sống và giúp bổ sung canxi, protein, vitamin và nhiều chất dinh dưỡng khác. Dù vậy, vẫn có những điều cấm kị khi uống sữa mà bạn không nên mắc phải.

Việc uống sữa giúp cho cơ thể tăng cường sức khỏe bằng cách hấp thụ các protein, vitamin, axit amin, canxi và nhiều chất dinh dưỡng khác mà cơ thể cần để đáp ứng nhu cầu phát triển. Do đó, uống sữa mỗi ngày có tác động rất tích cực đối với sức khỏe con người.

Tuy nhiên, một số người không dung nạp đường lactose có trong sữa hoặc người bị tiêu chảy lại không nên uống sữa bởi đường lactose trong sữa sẽ làm tăng gánh nặng cho cơ thể và có thể gây ra các phản ứng bất lợi ở đường tiêu hóa của những người không dung nạp nó.

Trong khi đó, có một số người lại bị dị ứng với các sản phẩm từ sữa, họ càng không nên uống sữa. Cụ thể, bạn có thể tham khảo những cách uống sữa sai cách có thể biến nó thành chất độc trong cơ thể.

Ở bài viết này, chúng ta hãy cùng bàn đến 3 điều cấm kị không nên làm khi uống sữa, bởi nó có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều tác động xấu đối với sức khỏe.

1. Không uống sữa để ngoài tủ lạnh qua đêm

Nhiều người có thói quen mua những bình, hộp sữa có dung tích lớn hơn khả năng họ có thể sử dụng hết trong một ngày. Sau khi sử dụng không hết, họ không bảo quản sữa ở nhiệt độ lạnh thích hợp mà để bên ngoài tủ lạnh qua đêm. Sáng hôm sau, họ hâm nóng sữa và tiếp tục sử dụng sữa.

Thực tế, việc làm này có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa không tốt. Bởi vì, sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng, nếu để quá lâu mà không được bảo quản thích hợp, sữa dễ bị nhiễm vi khuẩn và khiến nó bị hư hỏng.

Vì vậy, tốt nhất không nên uống sữa đã để qua đêm bên ngoài tủ lạnh, nếu không hàm lượng vi khuẩn sẽ tăng lên, điều này sẽ gây ra phản ứng bất lợi ở đường tiêu hóa sau khi uống.

2. Không uống nhiều sữa cùng một lúc

Sữa là thức uống phổ biến trong cuộc sống, nhưng đừng uống với số lượng lớn cùng một lúc. Nhiều người uống một lượng lớn sữa cùng một lúc, điều này có thể làm tăng gánh nặng tiêu hóa và thậm chí gây ra các triệu chứng ruột.

Sữa chứa nhiều protein, nếu hấp thụ một lượng lớn trong khoảng thời gian ngắn, buộc cơ thể dung nạp quá nhiều protein và khiến đường tiêu hóa không chịu nổi áp lực. Do đó, khi uống sữa, không nên uống quá nhiều một lúc và bạn nên kiểm soát lượng sữa mình uống.

3. Không tiêu thụ thực phẩm axit oxalic khi uống sữa

Khi uống sữa, bạn không nên tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng axit oxalic cao bởi axit oxalic và canxi trong sữa dễ dàng kết hợp với nhau trong cơ thể để tạo thành canxi oxalate, có thể làm tăng nguy cơ sỏi.

Các thực phẩm giàu axit oxalic bao gồm: Cải bó xôi, rau dền (cả xanh và đỏ), mè, kiều mạch, củ cải đường, một số loại ngũ cốc, khoai lang, khoai tây, các loại quả có vị chua (cà chua, kiwi, cam, quýt)…

Nguồn: Aboluowang và The Health/Helino

Sữa rất tốt nhưng không phải ai cũng uống được, đặc biệt là 7 đối tượng này

Chúng ta đều biết sữa là loại đồ uống rất bổ dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng uống được sữa vì nó có thể đem lại tác dụng ngược với sức khỏe.

Ai trong chúng ta cũng đều hiểu rõ những tác động tích cực của sữa đối với sức khỏe người.

Trong một cốc 250ml sữa bò có chứa:

– 28% (276 mcg) của nhu cầu canxi mỗi ngày

– 24% (205 mcg) phốt pho

– 15% (112 mcg) vitamin A

– 10% (322 mcg) kali

– 18% (1,10 mcg) vitamin B-12

– 11% (0,9 mcg) of kẽm

– 14% (6-7 g) protein

– 3% (2,4 g) chất béo

– 26% (13 g) đường

Bổ dưỡng như vậy xong liệu sữa có phải là loại đồ uống bổ dưỡng cho tất cả mọi người không? Hóa ra không. Dù loại nước này đem lại nhiều giá trị sức khỏe xong đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra những đối tượng nên hạn chế tiêu thụ chúng.

Nếu thuộc nhóm người không nên sử dụng sữa, bạn không cần phải quá lo lắng bởi hiện nay có rất nhiều lựa chọn khác để thay thế cho sữa như: Ngũ cốc, phô mai, kem…

Trang QQ mới đây đã chỉ ra 7 đối tượng không nên uống sữa để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe:

1. Những người bị dị ứng với sữa

Dù sữa rất bổ dưỡng nhưng có một số người bị dị ứng với chất protein và các thành phần dinh dưỡng khác của loại đồ uống này. Triệu chứng dị ứng sau khi uống sữa là: Tiêu chảy, nổi phát ban, ngứa… Bạn không nên tự ép bản thân phải uống sữa nếu có những tác động tiêu cực nói trên.

2. Bệnh nhân bị sỏi thận

Theo các bác sĩ, trong sữa có nhiều canxi. Người bình thường có thể bổ sung canxi để củng cố xương nhưng với bệnh nhân bị sỏi thận, canxi có thể gây hình thành sỏi trong thận, làm bệnh tình thêm trầm trọng.

3. Người có chức năng túi mật hoặc tuyến tụy có vấn đề

Trong sữa có chứa một thành phần dinh dưỡng rất quan trọng đó là chất béo. Khi chúng ta hấp thụ chất béo vào cơ thể, cần phải nhờ đến mật và tuyến tụy để tiêu hóa hết. Đối với bệnh nhân có hai cơ quan này không khỏe mạnh thì không thể tiêu hóa được chất béo, từ đó tăng gánh nặng cho dạ dày.

4. Người không dung nạp lactose

Một nghiên cứu năm 2015 đã ước tính rằng khoảng 75% dân số trên thế giới không dung nạp đường sữa ở một mức độ nào đó. Mặc dù hầu hết những người không dung nạp đường sữa vẫn có thể tiêu thụ sữa với số lượng nhỏ mà không có tác dụng phụ, nhưng một lượng lớn sữa có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, nôn, tiêu chảy, táo bón.

Ngoài ra, có nhiều người nhạy cảm với casein – một protein trong sữa. Triệu chứng là gây viêm tại bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, đi kèm với các triệu chứng đau nửa đầu, tắc nghẽn xoang, và trứng cá hoặc phát ban trên da.

5. Người đang bị cảm lạnh

Các nhà nghiên cứu Úc cho rằng uống sữa có thể làm nặng thêm các triệu chứng cảm lạnh. Đặc biệt, nó có thể làm cho bạn nhiều đờm hơn và gây kích thích cổ họng và mũi.

6. Bệnh nhân đang đau bụng

Những bệnh nhân đang bị đau bụng thì không nên uống sữa vì sữa sẽ bị lên men trong dạ dày, điều này làm nặng thêm các triệu chứng đau bụng.

7. Người có nguy cơ bị một số bệnh ung thư

Các nghiên cứu cho thấy ung thư tuyến t.iền liệt tăng lên khi cơ thể dư thừa canxi. Hơn nữa, các loại đường trong sữa cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Sữa được lấy từ những con bò được nuôi với hormone tăng trưởng giúp kích thích sản xuất sữa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư của cơ quan sinh sản và ung thư vú.

Kết lại, mặc dù sữa là một thức uống dinh dưỡng tốt, nhưng một số người đặc biệt, tốt nhất không nên uống, không những không thể được hấp thụ như chất dinh dưỡng mà còn rất có thể tạo ra tác dụng phụ.

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, người đang mắc chứng trầm cảm… được khuyến khích uống nhiều sữa.

ĐỖ ĐỖ

Theo baodansinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *