Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 1/3 số ca t.ử v.ong do ung thư trên toàn thế giới là do lối sống không lành mạnh.
Shutterstock
Các yếu tố nguy cơ chính là không tập thể dục đủ, thừa cân, chế độ ăn uống mất cân bằng, lạm dụng rượu và t.huốc l.á.
Có thể ngăn ngừa từ 30 – 50% trường hợp mắc ung thư chỉ bằng việc tiêu thụ các loại thực phẩm lành mạnh, chứa các vitamin và khoáng chất có tác dụng chống ung thư.
Ngoài trái cây và rau quả, Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ khuyến nghị uống các loại đồ uống sau có thể giúp phòng chống căn bệnh ung thư, theo Medical Daily.
1. Rượu nho
Nghiên cứu mới được công bố trong cuộc họp của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ xác nhận rượu vang đỏ có khả năng chống ung thư.
Các hợp chất resveratrol có trong rượu vang đỏ và nho, có khả năng t.iêu d.iệt các tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của khối u. Rượu vang đỏ lâu năm có tác dụng phá vỡ tế bào ung thư mạnh hơn. Nó ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư vú và ung thư thực quản.
Tuy nhiên, uống rượu vượt quá mức khuyến nghị có thể làm tăng nguy cơ ung thư, nam giới không nên uống quá 2 ly và phụ nữ không nên uống quá 1 ly mỗi ngày, theo Medical Daily.
Nghiên cứu chỉ ra rằng tác dụng của rượu vang đối với tế bào ung thư phụ thuộc vào liều dùng.
2. Cà phê
Một số nghiên cứu đã phát hiện tiêu thụ cà phê làm giảm tỷ lệ mắc ung thư đại tràng, ung thư nội mạc tử cung và ung thư gan. Chính nhờ các dưỡng chất thực vật theobromine, axit chlorogen và axit quinic, có trong cà phê làm cho cà phê có tác dụng chống ung thư, theo Medical Daily.
3. Nước ép trái cây và rau quả
Nhiều nghiên cứu đã đề xuất rằng nước trái cây xay hoặc nước rau xay giữ nguyên cái và chất xơ, chứa đầy chất dinh dưỡng, có tác dụng ngăn ngừa ung thư.
Đó là cà chua, cần tây, cà rốt, rau bó xôi, củ cải đường và các loại thảo mộc.
Trái cây có màu sẫm với resveratrol và anthocyanin cung cấp nhiều đặc tính chống ô xy hóa và chống viêm.
Các loại quả mọng và bưởi, lựu, cam rất giàu polyphenol và flavonoid.
Không thêm xi rô hoặc đường vì nghiên cứu cho thấy tiêu thụ quá nhiều đường dẫn đến ung thư.
4. Trà xanh và trà trắng
Tiêu thụ lâu dài các loại trà như trà đen, trà xanh và trà ô long có thể làm giảm ung thư tuyến tụy, ung thư bàng quang và ung thư dạ dày. Nhờ các loại trà chứa đầy catechin, polyphenol và các hợp chất flavonol, theo Medical Daily.
Catechins là nhóm hoạt chất có tính chống ô xy hoá khá mạnh, có khả năng vô hiệu hoá các gốc tự do, từ đó có thể phòng chống ung thư.
Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, chất này có thể ức chế tăng sinh khối u ung thư ở da, phổi, khoang miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, gan, tuỵ tạng và tuyến vú.
Polyphenols trong trà còn bảo vệ tế bào chống lại các hư hại do tia tử ngoại, điều hòa hoạt động của hệ miễn nhiễm. Có thể nhờ vào lượng polyphenols cao trong trà xanh có khả năng t.iêu d.iệt các tế bào ung thư và ức chế sự phát triển của khối u.
5. Trà thảo mộc
Các phương thuốc thảo dược như nghệ, gừng, bạc hà, quế, bồ công anh, là phương pháp điều trị thay thế cho hóa trị được áp dụng nhiều nhất cho bệnh nhân ung thư.
Hoạt chất curcumin có trong nghệ đã được chứng minh có tác dụng chống ô xy hóa, chống viêm và chống lại sự phát triển ung thư, theo Medical Daily.
Nghiên cứu cho thấy gừng chứa nhiều chất chống ô xy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn và có tác dụng chống ung thư.
Bồ công anh chứa polysaccharides, có tác dụng phòng chống ung thư vú khá hiệu quả.
Một chiết xuất trong lá bạc hà có thể trị ung thư bằng cách vô hiệu hóa các mạch m.áu cung cấp ô xy và dưỡng chất cho khối u
Nghiên cứu khác cho thấy chất chiết xuất từ quế có thể bảo vệ chống ung thư đại trực tràng.
Theo Thanh niên
Những điều lưu ý khi bảo quản thức uống có nguồn gốc tự nhiên
Cách bảo quản thức uống có nguồn gốc tự nhiên đòi hỏi hết sức cẩn thận, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng vì nhiệt độ môi trường và ánh sáng mặt trời ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng sản phẩm.
Thức uống có nguồn gốc tự nhiên đang ngày càng phổ biến trên thị trường bởi bên cạnh việc giải khát thì còn có những tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Hầu hết các thức uống có nguồn gốc trên thị trường hiện nay được nhiều người yêu thích là những sản phẩm có nguồn gốc từ trà xanh và trà thảo mộc.
Nhiều chuyên gia đã xếp các thức uống này vào nhóm đồ uống có lợi cho sức khỏe. Tại các hội thảo về đồ uống được tổ chức trong những năm gần đây các vấn đề này đã được các chuyên gia đề cập rất nhiều và cả những đề tài nghiên cứu chuyên sâu về các thức uống này.
Các thức uống có nguồn gốc tự nhiên đang được sử dụng ngày càng phổ biến
Chẳng hạn như trà xanh. Đây là thức uống phổ biến trên thế giới, vì có những tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Hoạt chất EGCG có rất nhiều trong lá trà xanh và có vai trò của chất EGCG trong việc giảm căng thẳng, giúp tinh thần sảng khoái, tăng sức đề kháng, hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ ung thư, chống lão hóa, chống tăng cholesterol…
Bên cạnh đó là trà thảo mộc. Trà thảo mộc có tác dụng chống viêm thông qua việc ức chế hoạt động của các chất trung gian gây viêm, chất t.iền viêm. Ngoài ra, các loại trà thảo mộc như kim ngân hoa, cúc hoa, cam thảo, hạ khô thảo… còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh, thu nhặt các gốc tự do, giúp làm giảm các tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra; phòng chống nhiễm vi khuẩn, virus, chống nấm và dự phòng một số bệnh mạn tính không lây.
Chính vì những tác dụng rất tốt đối với sức khỏe nên các thức uống này được nhiều người tiêu dùng lựa chọn để sử dụng, thậm chí là sử dụng hàng ngày. Nhiều người kỹ tính còn chọn các thức uống của thương hiệu lớn và sử dụng công nghệ hiện đại để an tâm về chất lượng.
Trong xu hướng này, để sản xuất ra các thức uống có nguồn góc tự nhiên, một số công ty đã đầu tư dây chuyền công nghệ chiết lạnh vô trùng từ Châu Âu, sản phẩm không cần sử dụng chất bảo quản nhưng vẫn giữ được 12 tháng.
Việc bảo quản sản phẩm cần đúng cách đê tránh gây hư hỏng
Tuy nhiên, khi vận chuyển, lưu thông phân phối sản phẩm ngoài thị trường, các nhà sản xuất lưu ý sản phẩm có thể bị hư hỏng do việc vận chuyể, trưng bày… Cùng với điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay rất dễ tác động đến sản phẩm nếu không được bảo quản đúng cách.
Theo lý giải, khi bao bì không còn nguyên vẹn, không khí bên ngoài thâm nhập vào sản phẩm, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, gặp môi trường hoàn toàn không có chất bảo quản sẽ làm sản phẩm bị biến đổi gây hư hỏng.
Vì vậy, trong quá trình bảo quản sản phẩm cần phải bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với nguồn nóng hoặc ánh mắt mặt trời. Nhà sản xuất cũng đưa ra khuyến cáo khi vận chuyển như không xếp chồng các thùng quá 7 lớp, không quăng quật làm biến dạng, móp méo, hở nắp chai. Ngoài ra người tiêu dùng cũng cần chú ý đến thời hạn sử dụng in trên nắp, nhãn chai.
Đối với người dùng hay lưu trữ sản phẩm tại nhà cần giữ sản phẩm ở nơi thoáng mát hoặc trong tủ lạnh. Với những chai nước chưa dùng hết, phải đóng nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ mát. Tủ mát thường có nhiệt độ bảo quản từ 0 – 10 Độ C, phù hợp với việc bảo quản đồ uống. Với nhiệt độ luôn ổn định giúp nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên luôn được bảo quản an toàn, giữ nguyên các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
Long Nguyễn
Theo vietQ