Mẹ đảm bật mí công thức làm nem tai thính thơm nức, giòn ngon ăn mãi không chán

Nem tai thính là món ăn quen thuộc với người Việt, chinh phục thực khách nhờ hương vị thơm ngon, giòn giòn cực hấp dẫn. Món này vừa là món ăn vặt khoái khẩu, vừa là món để nhâm nhi lai rai trên bàn nhậu.

Hôm nay, hãy cùng Emdep.vn vào bếp tìm hiểu cách làm nem tai thính chất lượng và đơn giản ngay tại nhà với công thức của chị Vũ Thu Hương (sinh năm 1985, Hà Nội) nhé!

Chị Hương chia sẻ: ”Nem tai đơn giản chỉ là tai lợn làm sạch, hấp lên thái mỏng, trộn với thính, ăn chung với bánh tráng, lá sung, sung muối, rau sống, chấm với nước mắm ngọt. Vậy là đã có một món cuốn vừa giòn giòn vị tai lợn, vừa thơm bùi lại đậm đà vị thính, vừa mát nhờ các loại rau và cái ngòn ngọt nước chấm. Nếu nói về bí quyết thì để có món nem tai “chuẩn” cần cả 3 yếu tố: tai lợn ngon, hấp vừa tới, thính (gạo rang) phải thơm, nước chấm phải vừa miệng”.

Cách làm nem tai thính

Nguyên liệu:

  • 1 cái tai lợn (300gr)
  • 100gr thính (Nguyên liệu làm thính: 100gr gạo tám thơm)
  • 1 củ tỏi
  • 1-2 quả ớt
  • 1 quả chanh
  • 5-7 lá chanh
  • Các loại rau ăn kèm, tùy khẩu vị như: lá sung, lá đinh lăng, xà lách, kinh giới, tía tô, hung quế, thơm láng, rau mùi, diếp cá…
  • Gia vị: Đường, nước mắm, bột canh, mì chính, giấm
  • Bún, dưa góp (đu đủ + cà rốt), vỏ nem cuốn (loại cuốn ăn sống, hình chữ nhật)

Chế biến:

Sơ chế:

– Tai lợn cạo sạch lông. Lấy muối cùng giấm hoặc chanh, xát mạnh khử mùi hôi, sau đó rửa lại bằng nước.

– Các loại rau ăn kèm rửa sạch, ngâm nước muối.

– Ngâm 100gr gạo vào bát nước khoảng 30 phút, sau đó đổ gạo ra để ráo nước. Khi nào lấy móng tay bấm cho hạt gạo vỡ được đôi  thì cho vào chảo rang chín. Đến khi hạt gạo rang có màu vàng nâu, có mùi thơm của gạo rang thì đổ gạo rang ra đĩa, để nguội, cho vào máy xay, xay mịn.

Tiến hành làm nem tai thính

– Cho tai vào nồi nước lạnh pha với 2 thìa giấm và 2 nhánh tỏi. Bắc nồi nước lên bếp luộc trong khoảng 15 phút (Nhớ hớt bọt khi nồi sôi).

– Chuẩn bị sẵn một bát nước đá, khi tai chín, vớt ra thả ngay vào bát nước để tai được giòn và không bị thâm.

– Sau khi ngâm trong bát đá lạnh 10 phút thì vớt ra, đợi nguội, thái mỏng.

– Cho tai vào bát tô, rắc 1 thìa café bột canh, ½ thìa café đường, ½ thìa café mì chính. Đeo găng tay bóp cho đều.

– Tỏi băm nhỏ, ớt thái lát, lá chanh thái chỉ. Cho tỏi, ớt, lá chanh vào tai bóp đều. Để lại một ít ớt và lá chanh để sau cùng trang trí đĩa nem thính cho đẹp.

– Sau khi bóp đều gia vị và nguyên liệu như trên, nêm nếm vừa ăn, rồi tiếp tục vừa rắc thính vừa bóp đều cho thính ngấm vào tai.

– Cho nem tai ra đĩa, cuốn với lá sung hoặc cuốn nem sống với bún và các loại rau, chấm nước mắm chua ngọt và thưởng thức.

Pha nước mắm chua ngọt và dưa góp:

– Bạn pha theo tỷ lệ như sau: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, ½ thìa mì chính, 1 quả chanh vắt lấy nước cốt, 2 thìa canh nước nguội khuấy đều lên, sau đó cho thêm ớt, tỏi băm nhuyễn vào.

– Thái nhỏ đu đủ, cà rốt rắc chút muối tinh đợi tiết ra nước thì chắt bỏ phần nước đó đi. Trộn 1 thìa cafe gia vị (bột canh), 1 thìa đường, 1 thìa giấm, tỏi, ớt. Đợi 10 phút dưa góp ngấm gia vị vừa trộn thì nêm nếm lại. Nếu chưa ăn luôn cất tủ lạnh để dưa góp giòn hơn.

NT

Ảnh: NVCC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *