Bên cạnh vị ngon miệng, món lòng bò xào dứa còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Theo Đông y, lòng bò có thể hỗ trợ dưỡng huyết, ích khí, tăng cường sức khỏe gân cốt, cải thiện sức đề kháng và hỗ trợ điều trị thiếu máu. Trong khi đó, dứa chứa nhiều chất xơ, vitamin A & C, có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư và duy trì làn da đẹp và dáng vóc thon gọn.
Món lòng bò xào dứa
Nguyên liệu của món lòng bò xào dứa:
• Lòng bò: 200gr
• Dứa: ½ quả
• Cần tây: 200gr
• Cà chua: 1 quả
• Gừng: 1 quả
• Tỏi: 2 tép
• Gia vị: Mắm, muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt
Cách thực hiện món lòng bò xào dứa
Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu
Tỏi băm nhuyễn, dứa và cà chua cắt miếng nhỏ. Rửa sạch cần tây và cắt thành khúc dài khoảng 4 – 5cm.
Sơ chế lòng bò bằng cách xát muối, rửa sạch và tiếp tục xát muối, rửa lại nhiều lần với nước sạch. Đun lòng bò qua nước sôi khoảng 3 – 5 phút với gừng và tỏi để tăng hương thơm, thái thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Ướp lòng bò
• Ướp lòng bò với hỗn hợp gồm 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa muối, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, 1 chút tiêu và 1/2 lượng tỏi băm. Trộn đều và để ướp 30 phút.
Bước 3: Xào lòng bò với dứa
Đặt chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm số tỏi còn lại và phi thơm. Xào lòng bò trong 2 – 3 phút để săn lại, sau đó thêm cà chua và tiếp tục xào chung.
Khi cà chua chín nhuyễn, thêm cần tây và dứa vào. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị và tắt bếp. Cho lòng bò xào dứa ra đĩa, rắc thêm tiêu và trang trí bằng rau thơm.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm