Trong bài viết này, Emdep.vn sẽ giới thiệu đến bạn một số món ăn ngon nhất được chế biến từ rau tiến vua mà bạn nên thử.
Rau tiến vua xào thịt bò
Nguyên liệu của món rau tiến vua xào thịt bò
• Rau tiến vua: 50gr
• Thịt bò: 200gr
• Cà rốt: 1 củ nhỏ
• Dầu ăn, tiêu, muối, bột ngọt, tỏi băm
Cách làm món rau tiến vua xào thịt bò:
1. Ngâm rau tiến vua trong nước lạnh khoảng 2 tiếng hoặc để qua đêm. Sau đó, vớt ra để ráo và cắt thành miếng vừa ăn.
2. Cà rốt cũng cắt miếng vừa ăn. Tỏi bóc vỏ và đập dập. Ướp thịt bò với dầu hào khoảng 15 phút.
3. Phi ½ phần tỏi trong chảo cho vàng, rồi cho rau tiến vua và cà rốt vào đảo đều khoảng 3-5 phút. Khi rau chín, thêm chút bột nêm rồi đổ ra đĩa.
4. Thêm dầu vào chảo, phi thơm phần tỏi còn lại, sau đó cho thịt bò vào xào chín. Tiếp theo, cho rau vào xào chung và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Món rau tiến vua xào thịt bò sau khi hoàn thành vẫn giữ được màu xanh, vị ngọt giòn của rau kết hợp với thịt bò mềm thơm sẽ làm hài lòng nhiều người.
Rau tiến vua nấu canh thịt viên
Rau tiến vua nấu canh thịt viên là một món ăn hấp dẫn với vị giòn của rau, vị chua nhẹ của dứa và vị ngọt từ thịt viên, mang đến hương vị tuyệt vời cho bữa tối sum vầy của gia đình.
Nguyên liệu của món rau tiến vua nấu canh thịt viên:
• Rau tiến vua: 20gr
• Dứa: ½ lát
• Thịt băm: 300gr
• Hành lá, mùi tàu, hành khô, hạt nêm, muối, đường
Cách làm món rau tiến vua nấu canh thịt viên:
1. Thịt băm ướp với một thìa muối nhỏ và chút hạt tiêu, trộn đều và để ngấm trong 10 phút.
2. Ngâm rau tiến vua cho đến khi nở ra, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
3. Gọt mắt dứa, thái lát vừa ăn. Đun nóng nồi với chút dầu ăn, phi thơm hành khô, sau đó cho dứa vào đảo trong 3 phút. Thêm 2-3 bát nước lọc, đun sôi khoảng 10 phút.
4. Dùng thìa múc thịt băm thành viên tròn, thả vào nồi canh dứa và đun cho đến khi thịt chín.
5. Nêm gia vị vừa ăn rồi cho rau tiến vua vào nấu đến khi canh sôi nhẹ, sau đó tắt bếp để giữ độ giòn của rau.
6. Rắc hành lá và mùi tàu thái nhỏ vào. Múc canh ra tô lớn và thưởng thức cùng cơm.
Rau tiến vua muối chua
Nguyên liệu của món rau tiến vua muối chua:
• Rau tiến vua khô: 100gr
• Tỏi: 1 củ
• Ớt hiểm: 5 trái
• Đường phèn: 200gr
• Muối hột: 4 muỗng
• Lọ thủy tinh loại 1,5 lít: 1 cái
• Tre chẻ để gài
• Giấm gạo lên men: 200ml
Cách làm món rau tiến vua muối chua:
1. Rửa sạch rau tiến vua khô, ngâm trong nước ấm từ 3 đến 5 tiếng, sau đó xả sạch. Bỏ hết gân già, chẻ nhỏ những chỗ to và cắt khúc dài khoảng 4cm.
2. Tỏi và ớt băm nhỏ. Trụng sơ tre và nắp lọ trong nước sôi để tiệt trùng.
3. Nấu nước giấm đường: Cho 1 lít nước, 200g đường phèn, 200ml giấm gạo lên men và 4 muỗng muối hột vào nồi, đun cho tan hoàn toàn, sau đó lọc lại và để nguội.
4. Cho rau, tỏi và ớt vào lọ thủy tinh, gài chặt bằng tre, rồi đổ nước giấm đường vào ngập rau. Ngâm trong 3 ngày là có thể dùng được.
Rau tiến vua muối chua sau khi hoàn thành sẽ có vị giòn, chua ngọt và cay nhẹ, rất thích hợp làm món ăn kèm trong bữa cơm gia đình.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm