Cuối tuần ‘đổi gió’ làm nem lụi ngon như ngoài hàng

Hãy cùng vào bếp với Emdep.vn để học cách làm nem lụi chuẩn vị ngon như ngoài hàng với công thức sau đây.

Món nem lụi

Nguyên liệu làm nem lụi

• Tôm tươi: 300gr

• Thịt nạc vai: 200gr

• Sả cây

• Các loại gia vị: đường, ngũ vị hương, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm

• Ớt, tỏi, hành khô, bột điều

• Bột năng: 25gr

• Rau củ ăn kèm: cà rốt, dưa chuột, dứa, xà lách, rau thơm

• Bánh đa nem và bún rối ăn kèm (nếu thích)

Nguyên liệu làm nước chấm

• Gan heo: 150gr

• Sữa tươi không đường: 220ml (1 túi)

• Thịt heo xay: 100gr

• Nước mắm, đường, tiêu, ớt

• Hành tỏi bằm: 3 muỗng cà phê

• Bột năng pha với 1 chén nước

• Lạc giã nhỏ: 30gr

• Mè (vừng) rang chín giã nhỏ: 20g

Cách làm nem lụi

Bước 1: Sơ chế các loại rau củ

Xà lách, rau thơm nhặt sạch và ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch và để ráo.

Sả bóc bỏ lớp vỏ ngoài, để nguyên cây và rửa sạch, băm nhỏ một củ để tẩm ướp thịt. Cà rốt và dưa chuột cắt miếng nhỏ vừa ăn. Hành tỏi băm nhuyễn.

Bước 2: Sơ chế tôm và thịt

Rửa sạch thịt lợn và thái nhỏ. Tôm lột vỏ, bỏ đầu và thái nhỏ. Sau đó cho tôm và thịt vào cối xay nhuyễn.

Bước 3: Ướp thịt và tôm

Trộn đều phần thịt lợn và tôm đã xay nhuyễn với sả băm, hành tỏi băm, 1 thìa nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, ½ thìa bột điều và 1 thìa bột năng.

Sau khi trộn đều, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 tiếng hoặc ít nhất 3 tiếng trước khi nướng để thịt và tôm ngấm gia vị.

Bước 4: Nặn và bọc thịt

Sau khi lấy thịt ra khỏi tủ lạnh, thêm 1 thìa dầu ăn và đảo đều. Chia thịt thành từng nắm nhỏ và bọc vào đầu cây sả, bọc chắc tay để khi nướng thịt không bị vỡ.

Bước 5: Nướng nem lụi

Xếp từng que thịt vào nồi chiên không dầu và nướng ở nhiệt độ 165 độ trong 15 phút.

Sau đó, mở lò và quét nhẹ một lớp dầu ăn lên phần thịt để không bị khô và nướng thêm 5 phút ở nhiệt độ 180 độ cho đến khi thịt hơi xém vàng.

Bước 6: Làm nước chấm

Rửa sạch gan heo với muối và ngâm với sữa tươi khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch lại và thái nhỏ. Xay nhuyễn gan heo và thịt.

Phi hành tỏi thơm với dầu điều, cho thịt heo xay và gan vào xào săn. Nêm nếm gia vị vừa miệng, thêm bột năng pha với nước, đun sôi cho đến khi nước chấm sền sệt. Cuối cùng, thêm lạc và vừng rang giã nhỏ vào.

Bước 7: Bày biện và thưởng thức

Bày nem lụi, rau sống, các loại rau củ và nước chấm lên đĩa và thưởng thức.

Nem lụi nướng bằng nồi chiên không dầu có màu vàng bắt mắt, thơm mùi sả, mềm và đậm đà gia vị. Chấm cùng nước chấm sền sệt cực ngon, món nem lụi chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình yêu thích.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *