Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Emdep.vn để khám phá cách làm 3 món xào từ ngọn su su đơn giản ngay tại nhà nhé!
Ngọn su su xào tỏi
Nguyên liệu của món ngọn su su xào tỏi
• 1 bó ngọn su su
• 1 củ tỏi
• 3 muỗng canh dầu ăn
• 1 muỗng cà phê hạt nêm
• Gia vị: Muối
Cách làm món ngọn su su xào tỏi
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Ngọn su su sau khi mua về hoặc hái cần được lột sạch vỏ và loại bỏ xơ. Tiếp theo, bẻ ngọn su su thành các đoạn ngắn khoảng 5 cm.
Hòa nước muối loãng để ngâm ngọn su su trong 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước lạnh và để ráo.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
Bước 2: Xào ngọn su su
Phi thơm tỏi, cho ngọn su su vào xào nhanh. Thêm hạt nêm và muối vào đảo đều tay.
Xào liên tục với lửa lớn trong khoảng 10 phút, khi rau chuyển màu sẫm, cọng rau mềm và nước xào cạn bớt.
Nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và bày rau ra đĩa.
Món ngọn su su xào tỏi có hương thơm ngon với các cọng rau xanh tươi, dậy mùi hấp dẫn. Rau su su xào vừa chín tới giữ được độ giòn, ngọt, kết hợp với mùi tỏi phi thơm lừng tạo nên một món ăn hấp dẫn và đặc trưng.
Ngọn su su xào thịt heo
Nguyên liệu của món ngọn su su xào thịt heo
• 2 bó ngọn su su
• 200gr thịt thăn heo
• 3 tép tỏi băm
• 1 củ hành tím băm
• 2 muỗng canh dầu ăn
• 2 muỗng canh nước mắm
• Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, tiêu
Cách chế biến món ngọn su su xào thịt heo
Bước 1: Sơ chế ngọn su su
Nhặt lá và đọt non, loại bỏ phần gốc già. Ngâm ngọn su su trong nước muối pha loãng 10 phút, rửa lại bằng nước lạnh. Để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế và ướp thịt heo
Rửa sạch thịt heo với nước muối pha loãng, rửa lại bằng nước lạnh và để ráo. Thái thịt thành miếng mỏng.
Ướp thịt với hành tỏi băm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều, để thịt thấm gia vị ít nhất 15 phút.
Bước 3: Trụng ngọn su su
Đun sôi nước, trụng ngọn su su trong 3 phút. Vớt ra, ngâm vào nước đá lạnh để giữ độ giòn.
Bước 4: Xào ngọn su su
Phi thơm hành tỏi băm. Xào thịt heo ướp nhanh tay cho săn lại.
Cho ngọn su su vào xào, đảo đều. Nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều.
Xào thêm 3-5 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp, bày món ra đĩa.
Món ngọn su su xào thịt heo với màu xanh mướt, thịt heo thấm vị, thơm ngon là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình.
Ngọn su su xào tôm
Nguyên liệu của món ngọn su su xào tôm
• 1 bó ngọn su su
• 200gr tôm
• 3 củ hành tím băm
• 3 tép tỏi băm
• 1 trái ớt tươi cắt nhỏ
• Nửa muỗng nước mắm
• 1 muỗng cà phê dầu hào
• 2 muỗng canh dầu ăn
• Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, tiêu
Cách làm món ngọn su su xào tôm
Bước 1: Chuẩn bị ngọn su su
Lột sạch vỏ ngọn su su và loại bỏ xơ. Cắt ngọn su su thành từng đoạn ngắn khoảng 1 lóng tay.
Ngâm ngọn su su trong nước muối pha loãng 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước lạnh và để ráo.
Bước 2: Sơ chế tôm
Cắt bỏ phần đầu và chân tôm. Bóc vỏ tôm, giữ lại phần thịt ở đuôi. Dùng tăm loại bỏ chỉ đen trên lưng tôm.
Rửa sạch tôm, để ráo, sau đó chẻ đôi tôm.
Bước 3: Ướp tôm
Ướp tôm khoảng 10 phút trước khi xào. Dùng 1/3 phần hành tỏi băm và vài lát ớt tươi để ướp tôm.
Thêm 1/2 muỗng canh nước mắm và 1/4 muỗng cà phê tiêu, trộn đều cho tôm ngấm gia vị.
Bước 4: Trụng ngọn su su
Đun sôi nước, trụng ngọn su su trong 3 phút. Vớt ngọn su su ra và ngâm vào nước đá lạnh để giữ độ giòn.
Bước 5: Xào ngọn su su với tôm
Phi thơm phần hành tỏi băm còn lại, cho tôm vào xào.
Sau khoảng 10 phút, khi tôm đã chín, thêm ngọn su su vào xào cùng với 1 muỗng dầu hào.
Xào thêm một lát, nêm nếm lại cho vừa ăn, sau đó tắt bếp và bày món ra đĩa.
Ngọn su su xào chín tới, giòn ngọt, kết hợp với thịt tôm săn chắc, thơm ngon tạo nên một món ăn tuyệt vời, hấp dẫn và đậm đà.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm