Cá nục là một trong những loài cá biển thơm ngon được nhiều người yêu thích bởi hương vị độc đáo. Cá nục có thành phần dinh dưỡng vô cùng phong phú, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể như: Protein, canxi, photpho, kali, magie, vitamin A, vitamin D, vitamin K, vitamin B12, vitamin C, folate,…
Ngoài ra, cá nục còn cung cấp hàm lượng lớn axit béo omega 3 và axit béo omega 6, chính vì thế đây là loại thực phẩm vô cùng lành mạnh, giúp cải thiện lưu lượng máu, ngăn chặn bệnh tim mạch.
Không chỉ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, cá nục còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn trong bữa cơm gia đình. Nhắc đến các món ăn ngon từ cá nục, chắc chắn không thể bỏ qua món cá nục kho mía. Đây là một món ăn hấp dẫn, đậm đà và vô cùng hao cơm. Hôm nay Emdep.vn sẽ cùng bạn vào bếp để thực hiện món cá nục kho mía đậm đà, lạ miệng mà lại rất dễ làm với công thức của chị Nguyễn Thị Thanh Kiều (TP.HCM) nhé!
Để chọn được cá nục ngon, bạn nên chọn mua những con cá có mang cá màu đỏ tươi, mắt trong và có miệng ngậm kín, vẩy vẫn còn dính chặt với thân, óng ánh và không có mùi hôi. Khi bạn dùng tay ấn thử vào thịt cá thấy có độ đàn hồi tốt, không bị nhão. Tuyệt đối không chọn những con cá có mắt đục, mang không sáng, màu hồng thâm hoặc màu xám, nắp mang không khép chặt vì đây là cá ươn.
Cách làm cá nục kho mía
Nguyên liệu:
- Cá nục
- Thịt mỡ
- Nước mắm
- Đường
- Ớt
- Mía
- Nước mía
- Muối
Cách làm:
– Cá nục sau khi mua về bạn dùng dao làm sạch vẩy, bỏ phần mang cá và phần ruột cá. Sau đó dùng muối chà xát và rửa lại với nước sẽ giúp cá sạch và bớt tanh hơn.
– Thịt mỡ bạn cắt miếng vừa ăn.
– Sau đó bạn cho cá và thịt vào thau, ướp với nước mắm và đường cho cá cứng.
– Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, sau đó cắt lát mỏng.
– Ớt rửa sạch, để ráo nước.
– Mía róc sạch vỏ, rửa sạch, chặt khúc từ 10 đến 15 cm, rồi chẻ dọc thành từng miếng nhỏ.
– Xếp mía đã chẻ vào đáy nồi sau đó là xếp cá và thịt đã ướp lên trên, cứ một lớp mía sẽ xen kẽ với một lớp cá thịt cho đến hết. Cho thêm hành củ, ớtvà ít nước mía vào.
– Bắc nồi lên bếp củi và đun liu riu lửa từ sáng đến chiều tối, cạn nước thì bạn chêm thêm nước mía. Sau đó nêm nếm cho vừa ăn.
Thành phẩm:
Món cá nục kho mía khi hoàn thành sẽ có mùi thơm lừng, màu nâu cam đẹp mắt, với vị đậm đà của cá nục, vị ngọt thanh của mía, vị cay của ớt tạo nên một món kho lạ miệng và tốn cơm.
Chúc bạn thành công!
NT
Ảnh: NVCC