Cá hồi chiên giòn và ngọt thịt cùng nước sốt Teriyaki đặc biệt tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn.
Nguyên liệu làm cá hồi áp chảo sốt Teriyaki: (cho 2 người ăn)
- 2 muỗng canh rượu sake hoặc rượu gạo
- 1 muỗng canh mirin (hay 1 muỗng canh rượu sake/ nước + 1 thìa cà phê đường)
- 2 muỗng canh xì dầu
- 1 muỗng canh đường
- 2 miếng phi lê cá hồi có da (khoảng 340gr)
- ¼ thìa cà phê muối
- 1/8 thìa cà phê tiêu đen
- 1 muỗng canh bột mì (hoặc bột ngô hoặc bột khoai tây)
- ½ muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh bơ lạt
Cách làm cá hồi áp chảo sốt Teriyaki:
- Cho 1 muỗng canh rượu sake, 1 muỗng canh mirin, 2 muỗng canh xì dầu và 1 muỗng canh đường vào một chiếc bát nhỏ để làm sốt Teriyaki rồi trộn đều.
- Để hòa tan đường, cho bát vào lò vi sóng và quay trong 30 giây.
- Rửa sạch 2 miếng phi lê cá hồi có da và lau khô. Nêm một mặt của miếng cá hồi với muối và tiêu đen.
- Lật lại và nêm mặt của miếng cá hồi còn lại với muối và hạt tiêu đen.
- Rắc ½ muỗng canh bột mì lên một mặt của miếng cá hồi và phủ đều. Phủ cá hồi bằng bột mì giúp cá ngon ngọt và thấm nước sốt hơn.
- Lật lại và rắc phần bột lên mặt của miếng cá hồi còn lại. Ấn nhẹ cho bột dính vào sau đó loại bỏ phần bột thừa.
- Đun nóng chảo rán trên lửa vừa. Khi chảo nóng, cho ½ muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh bơ lạt vào. Chú ý không làm cháy bơ. Nếu chảo quá nóng, hãy giảm nhiệt hoặc tạm thời tắt bếp. Sau đó, áp chảo cá hồi bằng cách lần lượt ấn phần da cá hồi vào chảo rán nóng trong 15 giây trước khi đặt xuống chảo. Lặp lại với phần cá hồi còn lại.
- Áp chảo cá hồi trong 3 phút hoặc cho đến khi mặt dưới có màu nâu vàng rồi lật cá lại.
- Thêm 1–2 muỗng canh rượu sake vào chảo. Đậy nắp chảo và giảm lửa xuống mức thấp. Nấu cá hồi trong khoảng 3–5 phút, tùy thuộc vào độ dày của miếng phi lê. Nếu rượu sake đã bay hơi nhưng cá hồi vẫn chưa chín hẳn, hãy thêm 1 muỗng canh rượu sake và và tiếp tục nấu.
- Nấu cá hồi cho đến khi nhiệt độ bên trong đạt 52–54°C ở phần dày nhất của miếng phi lê. Sau đó, gắp cá hồi ra khay hoặc đĩa.
- Đổ nguyên liệu sốt Teriyaki vào chảo và tăng nhiệt lên một chút. Khi nước sốt bắt đầu sôi, cho cá hồi trở lại chảo.
- Rưới nước sốt Teriyaki lên cá hồi. Khi nước sốt đặc lại thì tắt bếp. Gắp cá hồi áp chảo sốt Teriyaki ra đĩa và rưới nước sốt lên trên rồi thưởng thức ngay.
- Cho cá hồi áp chảo sốt Teriyaki còn thừa vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh tối đa 3 ngày và trong tủ đông tối đa 2 tuần.
Chúc bạn làm cá hồi áp chảo sốt Teriyaki thành công!
Ngọc Huyền – Theo justonecookbook