Trong những ngày oi bức của mùa hè như hiện nay, không gì tuyệt vời hơn việc thưởng thức một tô salad mát lạnh để giúp giải nhiệt. Trong danh sách các món ăn này, món nộm dưa chuột nổi bật với hương vị thơm ngon, thanh mát, không chỉ dễ chế biến mà còn giàu vitamin và chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Món nộm dưa chuột cà rốt
Nguyên liệu của món nộm dưa chuột cà rốt
• 4 quả dưa chuột
• 1 củ cà rốt
• 1 củ tỏi
• 100gr lạc rang
• 1 thìa cà phê đường
• Nước cốt chanh
• Ớt sừng
• Tỏi
• Nước mắm
• Muối
• Húng
• Rau mùi
Cách làm món nộm dưa chuột cà rốt
Bước 1: Chuẩn bị dưa chuột và cà rốt
Chọn những quả dưa chuột non, đặc ruột, ít hạt để có hương vị ngon và giòn. Rửa sạch dưa chuột và ngâm trong thau nước muối loãng khoảng 20 phút. Sau đó, vớt dưa chuột ra và rửa lại với nước sạch, để ráo.
Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và nạo sợi.
Bước 2: Chuẩn bị dưa chuột và hỗn hợp gia vị
Cắt bỏ hai đầu của dưa chuột, chẻ đôi và thái thành miếng mỏng.
Cho dưa chuột vào một bát lớn, thêm chút muối và bóp đều cho dưa mềm. Ướp muối khoảng 15 phút rồi chắt nước. Bước này giúp dưa chuột khi làm nộm không bị ra nước.
Băm nhỏ ớt và tỏi. Rau mùi và rau húng rửa sạch và cắt khúc ngắn. Lạc bỏ vỏ và giã dập. Chanh cắt đôi và vắt lấy nước cốt.
Bước 3: Trộn và ăn
Đưa dưa chuột và cà rốt vào bát lớn, thêm đường, nước mắm, tỏi, ớt và nước cốt chanh. Trộn đều cho các nguyên liệu ngấm gia vị. Nêm nếm lại cho phù hợp khẩu vị.
Tiếp theo, thêm rau thơm vào và trộn đều. Khi bắt đầu ăn, rắc lạc lên trên. Lưu ý không nên cho lạc vào trước khi ăn vì như vậy lạc sẽ bị ỉu.
Hãy thưởng thức món nộm dưa chuột cà rốt ngay khi mới làm để cảm nhận hết hương vị tươi ngon của món ăn này.
Nộm dưa chuột tai lợn
Nguyên liệu của món nộm dưa chuột tai lợn:
• 2 quả dưa chuột
• 1 cái tai lợn
• Ớt sừng
• Lạc rang
• Tỏi
• Hành tím
• Rau răm
• Gừng
• Muối
• Đường
• Nước mắm
• Nước cốt chanh
• Hạt tiêu
Cách làm món nộm dưa chuột tai lợn:
Bước 1: Chuẩn bị và luộc tai lợn
Rửa sạch tai lợn với nước muối để loại bỏ các chất bẩn trên da. Sau đó, xả lại với nước sạch.
Cho tai lợn vào nồi, thêm chút gừng, muối và đổ nước vào nắp ngập tai lợn. Luộc tai lợn khoảng 30 phút.
Khi tai lợn chín, vớt ra và ngâm vào bát nước lạnh có pha nước cốt chanh để tai lợn trở nên trắng và giòn hơn.
Khi tai lợn nguội, thái thành lát mỏng.
Bước 2: Chuẩn bị dưa chuột và gia vị
Rửa sạch dưa chuột, chẻ đôi, loại bỏ phần ruột và cắt thành lát xéo hơi dày một chút.
Băm nhỏ tỏi và ớt.
Chuẩn bị nước mắm trộn nộm: Pha 1/3 thìa cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh và 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay. Khuấy đều cho các nguyên liệu tan hết.
Bước 3: Trộn và thưởng thức
Cho tai lợn vào một tô, sau đó thêm phần nước mắm đã pha và dưa chuột vào và trộn đều. Tiếp theo, thêm rau răm, tỏi, ớt, lạc và trộn đều. Nêm nếm cho vừa ăn. Bày phần nộm dưa chuột tai lợn ra đĩa và thưởng thức.
Nộm dưa chuột giá đỗ
Nguyên liệu của món nộm dưa chuột giá đỗ:
• 2-3 quả dưa chuột
• 150gr giá đỗ
• 1 củ cà rốt nhỏ
• Rau thơm (kinh giới, rau mùi…)
• Ớt sừng tươi
• Tỏi
• Giấm
• Lạc rang
• Muối
• Đường
• Mì chính
• Nước mắm
Cách làm món nộm dưa chuột giá đỗ:
Bước 1: Chuẩn bị dưa chuột và giá đỗ
Rửa sạch dưa chuột và ngâm trong nước muối loãng, sau đó vớt ra và thái thành miếng vừa ăn.
Giá đỗ được rửa sạch và đểu ráo nước.
Cà rốt được gọt vỏ, rửa sạch và bào thành sợi nhỏ.
Rau thơm được nhặt ngọt non, rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Chuẩn bị gia vị và trộn nộm
Ớt được băm nhỏ, lạc rang sau đó bỏ vỏ và giã dập.
Cho dưa chuột và cà rốt vào một bát tô. Thêm 1 thìa giấm, 1 thìa đường và trộn đều.
Pha nước trộn nộm theo tỷ lệ 1 giấm, 1 nước mắm, 2 đường. Khuấy đều để các gia vị hòa tan.
Bước 3: Trộn và thêm gia vị
Chắt bỏ phần nước trong bát chứa dưa chuột, sau đó cho giá đỗ vào và rưới phần nước trộn nộm đã pha.
Thêm rau kinh giới và rau mùi thái nhỏ.
Bày nộm ra đĩa và rắc lạc lên trên trước khi thưởng thức.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm