Mẹ đảm bật mí cách làm cá nướng muốt ớt bằng nồi chiên không đầu thơm nức cả nhà cùng mê

Nếu bạn đang loay hoay tìm một món ăn đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình mà chưa biết làm món thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé! Hôm nay Emdep.vn sẽ giới thiệu cho bạn cách làm món cá nướng muối ớt thơm ngon bằng nồi chiên không dầu với công thức của chị Vũ Thu Hương (Hà Nội).

Khi thưởng thức, thịt cá giòn, bên trong ngọt mềm, không bị nát, dậy mùi thơm của các nguyên liệu như sả, tỏi và vị cay tê lưỡi từ ớt, vị mặn ngọt hài hòa của gia vị tẩm ướp, ăn kèm bún, rau thơm…sẽ khiến món ăn này trở nên lôi cuốn hơn bao giờ hết. Không chỉ ngon, món ăn này còn rất bổ dưỡng. Cá vốn được biết đến là thực phẩm chứa nhiều vitamin D, E, canxi, omega-3, DHA… có lợi cho tim mạch, thị giác, tăng cường hệ miễn dịch, giúp xương chắc khỏe. 

Để làm được món ăn thơm ngon chuẩn vị, bạn nên chọn những con cá tươi. Đó là những con cá có thịt chắc, không bị nhũn, mang cá có màu đỏ tươi.

Cách làm cá nướng muối ớt

Nguyên liệu:

  • 1 con cá (rô phi, diêu hồng, cá chim, cá chẽm…): 1kg -1.2kg
  • 4 củ hành tím
  • 4 tép tỏi
  • 2 củ sả
  • 2 quả ớt
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tương ớt, hạt tiêu
  • Dầu màu điều
  • Rau ăn kèm: Dưa chuột, dứa, chuối xanh, cà rốt, rau thơm
  • Bún, bánh tráng nem

Các bước làm:

Sơ chế cá

Cá làm sạch, cạo hết màng đen và máu trong bụng, chà xát chanh và muối hạt để khử tanh, rửa sạch, thấm khô nước. Sau đó, dùng dao khía chéo nhẹ hai bên thân cá để khi ướp và nướng chín đều.

Sơ chế nguyên liệu khác

– Hành, tỏi, sả bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

– Ớt bỏ cuống, rửa sạch, băm nhỏ.

– Sơ chế các loại rau củ ăn kèm như dưa chuột, chuối xanh, dứa, cà rốt rồi rửa sạch, cắt nhỏ.

– Rau thơm nhặt lá vàng úa, rồi rửa sạch.

Tẩm ướp

– Phi thơm hành, sả, tỏi, ớt. Nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 3 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh dầu màu điều.

– Đeo găng tay, thoa đều hỗn hợp nước sốt lên khắp mình cá, thoa cả ở trong bụng.

– Nhớ chừa lại 1 ít để quét lại cá sau khi nướng xong. Bọc màng bọc thực phẩm để ngăn mát tủ lạnh tối thiểu 30 phút cho thấm vị.

Chế biến

– Bật nồi chiên không dầu khoảng 180 độ C trước 10 phút. Cho cá bọc giấy bạc vào nướng 15 phút cho cá giữ vị ngọt. Sau đó bỏ giấy bạc ra, lấy cá ra và dùng cọ quét phần nước ướp còn lại khắp con cá một lần nữa cho phần da bóng đẹp hơn. Nướng cá thêm 10 phút cho xém vàng mặt là được.

Yêu cầu thành phẩm

Thịt cá da giòn, bên trong mềm ngọt, gia vị hài hòa. Món này khi ăn cuốn cùng bún, rau thơm và  rau củ quả chấm nước mắm chua ngọt rất hấp dẫn.

Chúc bạn thành công!

NT

Ảnh: NVCC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *