Bí đỏ là loại quả có nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể: Tốt cho thần kinh và hoạt động trí não nhờ hàm lượng acid glutamine cao; Hỗ trợ phát triển não bộ của thai nhi khi phụ nữ mang thai tiêu thụ canh bí đỏ; Cải thiện thị lực nhờ hàm lượng carotene cao; Giúp kiểm soát cân nặng và tăng cường sức đề kháng nhờ chất xơ và vitamin C; Tốt cho sức khỏe tim mạch nhờ hàm lượng omega 3 và omega 6; Bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính nhờ chất chống oxy hóa.
Với những lợi ích vượt trội này, bí đỏ được người Nhật xem như “món ăn trường thọ”, chế biến thành nhiều món ăn đãi gia đình, trong đó đơn giản nhất phải kể đến canh bí đỏ.
Món canh bí đỏ thịt băm
Nguyên liệu của món canh bí đỏ thịt băm:
• Bí đỏ: 400gr
• Thịt nạc băm: 200gr
• Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, đường,…
• Rau thơm: rau mùi tàu, hành lá,…
Cách làm canh bí đỏ thịt băm:
Bước 1:
Chọn bí đỏ chín đều, gọt bỏ vỏ và hạt. Rửa bí đỏ, cắt khúc và để ráo. Rau thơm như rau mùi tàu và hành lá cần được rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2:
Rửa thịt nạc băm và ướp với gia vị như nước mắm, tiêu, hạt nêm, đường trong khoảng 10-15 phút.
Bước 3:
Phi thơm hành tím và củ hành trong một chút dầu ăn, sau đó thêm thịt băm vào xào cho đến khi chín và thấm gia vị.
Bước 4:
Đun sôi nước lọc, sau đó thêm thịt đã xào vào. Bỏ bí đỏ đã sơ chế vào nồi và hầm trong khoảng 5-10 phút cho bí mềm. Nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Bước 5:
Múc canh ra bát, thêm một ít tiêu và trang trí bằng rau thơm. Món canh bí đỏ thịt băm sẽ mang lại hương vị ngọt ngào và đậm đà, làm cho bữa cơm gia đình thêm phần ấm áp và ngon miệng.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm