Mới đây, chị Quỳnh Trang (39 tuổi) đã khiến cộng đồng mạng phải trầm trồ khi khoe những mâm cơm gia đình ngon miệng. Rất nhiều chị em bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những món ăn ngon hấp dẫn của mẹ đảm 8X và không ngại xin công thức để làm theo.
Chia sẻ trên một hội nhóm nấu ăn khá nổi tiếng, chị Trang viết: ”Hạnh phúc nào bằng được sống trong tình yêu thương của những người thân yêu nhất, được hít hà những món ăn do chính tay mẹ nấu, được ngồi bên mâm cơm với những lời cha dặn “Phải gắng học nghe con”. Hạnh phúc là không thể đong đếm khi người mẹ chăm sóc con, được nấu những món ăn các thành viên trong gia đình thích, khi người ba được nhìn các con lớn lên, thành đạt, hạnh phúc. Chính vì vậy, bữa cơm nhà là nơi giữ lửa của gia đình”.
Được biết, mỗi mâm cơm chị nấu dành cho 4 người ăn không chỉ đa dạng phong phú mà cách trình bày cũng tinh tế, đẹp mắt tạo nên sự ấm cúng. Những món ăn do chính tay mẹ đảm này chế biến thường không đặt nặng về sự cầu kỳ nhưng luôn đa dạng, chỉn chu.
Trong những mâm cơm của mình, 8X thường đan xen các món luộc, canh, kho, chiên, xào… Bên cạnh đó, chị còn bổ sung cho mâm cơm nhà các loại hoa quả theo mùa để tráng miệng. Được biết chi phí trung bình cho mỗi mâm cơm thông thường sẽ hết khoảng 120.000 đồng.
Để làm được một mâm cơm vừa ngon vừa đẹp mắt thì ngoài chọn nguyên liệu tươi ngon, chị Trang đầu tư vào chén bát, cách bày biện sao cho đẹp mắt để khi ăn mọi người sẽ hào hứng hơn khi ăn. Ngoài ra thì trước khi nấu ăn chị sẽ tham khảo thêm các công thức trên mạng sao cho không bị trùng, tránh ngấy ngán và theo mùa. Thường xuyên thay đổi thực đơn và ít lặp lại món khiến bữa ăn thêm sinh động và hấp dẫn hơn.
”Khi đi chợ, mình luôn mua nhiều loại thực phẩm để mỗi bữa cơm sẽ có đầy đủ dinh dưỡng. Đặc biệt bữa cơm nhà mình không bao giờ thiếu các loại rau củ quả và trái cây.
Để tiết kiệm thời gian, mình sẽ sắp xếp kế hoạch chế biến món ăn. Mình cũng thường tận dụng thời gian kho thịt, cá, những món hầm…. để bóc hành, tỏi, sả… xay sẵn cho vào hộp để tủ mát hay tủ đông dùng vào việc ướp món ăn. Chính vì thế khi bắt tay vào nấu nướng sẽ nhanh hơn rất nhiều. Mình chỉ mất khoảng 30-40 phút là xong một bữa, nếu hôm nào bày vẽ nhiều món cầu kỳ thì mất khoảng 1h. Là một người phụ nữ nội trợ hiện đại thì mình cũng sử dụng các trợ thủ đắc lực hỗ trợ việc nấu nướng như: nồi áp suất điện, nồi ủ, lò nướng, nồi chiên không dầu, máy xay thịt, máy xay hành tỏi ,nồi hấp, lò vi sóng….Nhờ các loại máy móc này mà việc nấu nướng của mình được nhanh gọn và dễ dàng hơn mỗi ngày”, chị nói.
”Rất nhiều người Việt Nam có đồng quan điểm: Không khí bữa cơm quan trọng hơn thức ăn trong mâm cơm! Đối với người Việt, bữa cơm nhà còn là một hoạt động giao tiếp. Ông cha ta quan niệm, hạnh phúc gia đình là lúc “cơm dẻo, canh ngọt”, một khi “cơm không lành, canh không ngọt” thì hạnh phúc sẽ vụt bay. Ai cũng có thể thuộc câu ca dao: “Râu tôm nấu với ruột bầu. Chồng chan vợ húp, gật đầu khen ngon”.
Ngon trong câu ca dao này đã không còn mang ý nghĩa vật chất, nó vượt lên trên giới hạn của vật chất đời thường. Ai cũng có thể hình dung ra cảnh một gia đình rất Việt Nam, bữa cơm tuy nghèo nhưng hạnh phúc có thừa. Ở mâm cơm giản dị này có sự tận tụy của người vợ hiền chăm sóc chồng con, ánh lên trong mắt người chồng niềm hạnh phúc vô biên. “Râu tôm, ruột bầu”, trong hoàn cảnh này, anh chồng vẫn “gật đầu khen ngon”, phải chăng là tự tìm vui trong cảnh cơ hàn. Không! Điều đó gián tiếp khẳng định một chân lý: Không phải sơn hào, hải vị, mâm cao cỗ đầy mà hạnh phúc chỉ mỉm cười khi chúng ta biết yêu thương chia sẻ” – chị Trang bộc bạch.
NT
Ảnh: NVCC