Hãy cùng Emdep.vn khám phá những bí quyết độc đáo dưới đây để trở thành bà nội trợ thông thái khi chọn mua hải sản nhé!
Chọn mực
Mực được phân thành nhiều loại như mực ống, mực nang, mực lá, mực trứng, mực cơm… Có một số cách chọn giống nhau như mực dày, có lớp màng màu nâu đen đặc trưng bên ngoài da vẫn đều. Đầu mực nên còn đính vào thân, túi con mực chưa vỡ.
Đối với mực nang, nên chọn con thịt màu trắng đục, to. Mực ống thì chọn con có lớp thịt bên ngoài màu trắng hồng, không có mùi tanh hoặc hôi là còn tươi ngon.
Chọn tôm
Phần đầu tôm nên còn chặt vào thân, các càng vẫn nguyên vẹn, không có mùi tanh, ươn là tôm còn tươi, ngon.
Tùy theo từng loại tôm mà bạn có thể phân biệt theo các cách khác nhau. Ví dụ: tôm hùm còn tươi ngon là tôm có càng xanh, vỏ bóng. Tôm he khi cầm lên xem, tôm còn búng bành bạch, có màu hồng trắng, mắt trong xanh, đó là tôm còn tươi, ngon.
Tôm sắt khoẻ và ngon là tôm còn tươi, có màu hồng trắng, nếu tôm có màu hồng đậm là tôm đã lâu, đã ươn, không còn dinh dưỡng. Tôm sú có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi, trong, bóp còn chắc đó mới là tôm ngon tươi.
Chọn cua, ghẹ
Quan sát càng cua, nếu thấy mọng nước là cua không tươi. Lớp vỏ bên ngoài của cua có màu xám đục, khi ấn vào yếm cua thấy chắc, yếm to là cua có nhiều thịt. Chân và càng chuyển động mạnh mẽ, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên.
Quan sát màu sắc của ghẹ, nên chọn ghẹ có yếm màu đỏ, chân ghẹ co lại được là ghẹ còn tươi. Đừng nghĩ ghẹ lớn là ghẹ ngon, những con vừa vừa sẽ cho thịt ngon hơn và thơm hơn.
Nếu muốn ăn ghẹ thịt, nên ấn vào gần phần yếm, gần mái chèo, nếu không thấy mềm thì đó là cua ghẹ chắc… Nếu muốn ăn ghẹ có gạch, nên chọn con cái, có màu hơi vàng, các chân của chúng rất rắn chắc.
Trong những ngày có trăng, đặc biệt là trong ngày trăng tròn, bạn không nên mua, vì cua, ghẹ sẽ bị ốp không ngon.
Chọn ốc, sò
Lựa những con ốc có lớp mày nằm bên ngoài, khi chạm tay vào, lớp mày khép chặt lại ngay. Ốc tươi không có mùi hôi và quá tanh.
Đối với các loại sò thì nên lựa chọn những con còn há miệng, khi đụng vào khép miệng lại là còn tươi. Còn đối với những con sò ngậm chặt miệng, khi đưa lên mũi ngửi thấy không có mùi thối là còn tươi.
Tùy từng loại sò mà bạn có cách lựa chọn khác nhau. Với sò lông, sò dương… nên chọn những con vừa ăn, không quá lớn vì thịt sò sẽ dai. Đối với sò huyết thì không nên chọn con nhỏ, khi chế biến thịt sò teo nhỏ lại, sẽ không ngon.
Riêng với nghêu, bạn phải chọn những con khép chặt miệng lại, những con mở miệng là con đã bị chết, không nên mua.
Chọn cá
Cá mới được đánh bắt lên, mắt cá còn tươi, trong, mang cá có màu đỏ tươi, chứ không bị thâm đen. Dùng tay ấn nhẹ vào thân cá, thịt đàn hồi trở lại đó là cá còn tươi. Với các loại cá có vảy, cá tươi là cá có lớp vảy được xếp chặt, sáng bóng, không bị bong tróc.
Hy vọng rằng những mẹo nhỏ trên từ Emdep.vn sẽ giúp các chị em nội trợ có thêm kiến thức cơ bản để chọn lựa cho gia đình những hải sản tươi ngon và nấu những bữa ăn ngon lành.
Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm