Giá trị dinh dưỡng của rau dền
Rau dền tuy là loại rau dân dã nhưng vẫn chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Theo ước tính, 100g) rau dền tươi chỉ chứa khoảng 36 calo, bên cạnh đó là một số dưỡng chất cần thiết khác như:
– Nước: 86,9 g
– Chất xơ: 1,3 g
– Chất đạm: 2,46 g
– Chất béo: 0,33 g
– Carbohydrate: 4,02 g
– Vitamin C: 48%
– Sắt: 13%
– Canxi: 17%
– Kali: 13%
Lợi ích sức khỏe của rau dền khá đa dạng nếu bạn tiêu thụ đúng cách. Rau dền có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau để thay đổi khẩu vị như luộc, xào, nấu canh… Bạn nên kết hợp rau dền với nhiều nhóm thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng.
Ăn rau dền đúng cách có lợi gì?
Chống oxy hóa tự nhiên
Rau dền có chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ như axit phenolic, có tác dụng chống lại tổn hại do các gốc tự do gây ra. Vì vậy, ăn rau dền hợp lý giúp bạn giảm viêm, tăng cường khả năng phòng ngừa bệnh mãn tính như bệnh tim, gan, ung thư…
Hỗ trợ giảm cân
Chất xơ và protein dồi dào trong rau dền là ưu điểm để bạn đưa nó vào chế độ ăn kiêng lành mạnh. Hai dưỡng chất này hỗ trợ duy trì cơ bắp săn chắc, tạo cảm giác mau no và no lâu hơn để bạn hạn chế tiêu thụ quá nhiều thực phẩm.
Nghiên cứu còn cho thấy, khi bạn ăn sáng với thực phẩm giàu protein như rau dền có thể đạt hiệu quả giảm bớt mức ghrelin, đây là hợp chất kích thích tạo ra cơn đói. Như vậy, ăn rau dền hợp lý có thể giảm sự thèm ăn một cách tự nhiên.
Giảm cholesterol
Ăn rau dền còn góp phần giảm tích tụ cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó làm hạn chế nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, gan nhiễm mỡ, bệnh tim, bệnh tuyến giáp…
Không chứa gluten
Không chứa hàm lượng gluten cũng là một lợi ích sức khỏe của rau dền giúp bạn có những thay thế phù hợp trong ăn uống. Người nhạy cảm với gluten dễ bị triệu chứng khó chịu như đầy hơi, tiêu chảy có thể bổ sung rau dền vào bữa ăn.
Cung cấp vitamin đa dạng cho cơ thể
Bên cạnh chất xơ, chất chống oxy hóa và protein thì rau dền còn là nguồn bổ sung vitamin dồi dào cho cơ thể. Vitamin A có tác dụng chống oxy hóa tự nhiên, quan trọng cho việc duy trì sự khỏe mạnh của làn da và thị lực.
Vitamin K trong rau dền có có hàm lượng khá cao so với nhiều loại rau lá xanh khác. Chất này tốt cho xương và hỗ trợ khả năng đông máu bình thường. Tiêu thụ đủ vitamin K còn giúp ích cho sức khỏe hệ thần kinh và giảm nguy cơ mắc chứng Alzheimer.
Vitamin B khá đa dạng như riboflavin, thiamin, folate và vitamin B6 đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai. Chúng giúp ngăn ngừa nguy cơ sinh non, đồng thời hạn chế dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Tốt cho người thiếu máu
Tiêu thụ rau dền còn giúp bạn bổ sung một lượng sắt nhất định, thúc đẩy tuần hoàn máu, góp phần tạo ra các tế bào hồng cầu, ngăn ngừa chứng thiếu máu do thiếu sắt. Bạn có thể bổ sung rau dền cùng với thực phẩm giàu vitamin C khác để tăng hiệu quả.
Có thể thấy, rau dền tuy là loại rau dân dã nhưng vẫn đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên ăn rau dền có kiểm soát để tránh tác dụng phụ cho hệ tiêu hóa, đồng thời kết hợp đa dạng các nhóm thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về lợi ích sức khỏe của rau dền, đem lại nhiều món ăn ngon và tốt cho sức khỏe.
Thiên Khuê (Theo Health)