1. Chuối sứ là gì?
Chuối sứ hay còn được biết đến với tên gọi chuối xiêm, là một loại chuối được biết đến từ triều đại Xiêm La khi vua Xiêm La triều cống cho nước ta.
Đặc điểm của chuối sứ là hình dáng mảnh mai, với phần giữa to hơn hai đầu và có cuống dài. Khi chín, chuối sứ có màu vàng, thịt bên trong mềm mại và ngọt ngào. Thường được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền Nam Việt Nam vì phù hợp với khí hậu nhiệt đới.
2. Tác dụng của chuối sứ đối với sức khỏe
Chuối sứ chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, tinh bột, protein và các khoáng chất như magie, natri, canxi, kẽm, sắt, kali, phosphat, và nhiều chất khác.
Ngoài ra, trong chuối sứ còn chứa hai hợp chất quan trọng là Serotonin và Norepinephrine (NE), có tác dụng tích cực trong y học và giúp cải thiện tình trạng sức khỏe.
Bánh chuối sứ hấp
Nguyên liệu của món bánh chuối sứ hấp
• 700gr chuối sứ chín
• 200gr bột năng
• 140gr đường
• 220ml nước lọc
• 2 ống vani
• 3 thìa canh nước cốt hạt chi tử
• Một ít muối
• 300ml nước cốt dừa
• 2 thìa cà phê bột năng
Cách thực hiện món bánh chuối sứ hấp
Bước 1:
Đổ đường, cà phê muối và 220 ml nước lọc vào nồi. Bật bếp và đun sôi trong khi khuấy đều cho đường tan hết. Sau đó tắt bếp (không để nước sôi). Tiếp theo, đổ bột năng vào nồi và khuấy đều cho bột hòa tan.
Bước 2:
Thêm vào nồi 1 ống hương vani, 3 thìa canh nước cốt hạt chi tử. Tiếp theo, cắt chuối thành từng miếng mỏng tròn và bỏ vào nồi bột (chừa lại 3 quả chuối).
Bước 3:
Thoa dầu đều lên xửng hấp, sau đó đổ bột và chuối lên xửng đều. Xếp các lát chuối của 3 quả chuối chừa lại lên trên cùng và ấn nhẹ để bột chắc chắn. Đặt xửng chuối vào nồi hấp và hấp trong khoảng 30 phút.
Bước 4:
Trong một nồi khác, đổ vào nước cốt dừa, đường, muối, vani và bột năng, sau đó khuấy tan. Đun nồi trên lửa nhỏ cho đến khi nước cốt sánh lại và sôi thì tắt bếp.
Bước 5:
Bánh chuối hấp khi đã chín đều thì lấy ra để nguội. Sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn, chấm lên nước cốt dừa và rắ sprinkle một ít đậu phộng rang. Hương vị mềm mại, dai ngon của bánh chuối hấp khi kết hợp với vị ngọt dễ chịu của nước cốt dừa chắc chắn sẽ làm bạn thích thú.
Chuối sứ phơi khô
Nguyên liệu món chuối sứ phơi khô
• 1 nải chuối sứ
• Dao, thớt, xịa tre, túi nilon để ép chuối
Cách thực hiện món chuối sứ phơi khô
Bước 1:
Bóc vỏ chuối và loại bỏ chỉ trắng, sau đó cho chuối vào túi nilon đã được cắt sẵn. Sử dụng thớt để ép chuối xuống với độ mỏng tùy ý.
Bước 2:
Phơi chuối dưới trời nắng khoảng 3 – 4 ngày. Trong quá trình phơi, hãy đậy chuối bằng một miếng khăn mỏng để tránh bụi bẩn. Đảo chuối thường xuyên để chúng khô đều.
Nếu bạn muốn chuối dẻo hơn, hãy ép chuối dày hơn hoặc không ép chuối. Đối với chuối khô nhanh, bạn có thể ép chúng mỏng ra. Nếu không có điều kiện để phơi nắng, bạn cũng có thể sấy chuối trong lò nướng hoặc nồi chiên không dầu.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm