Cá ngừ kho thơm là một trong những món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng và dễ chế biến. Thịt cá ngừ có vị ngọt, chắc nịch là nguồn cung cấp protein dồi dào, thường được sử dụng trong nhiều món ăn hấp dẫn như cá ngừ tẩm gia vị, salad cá ngừ, cơm nắm cá ngừ và nhiều món khác.
Dinh dưỡng của cá ngừ
Cá ngừ là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có thịt chắc, ngọt đặc biệt và đặc biệt giàu protein. Sinh sống trong môi trường đại dương, cá ngừ sạch và giàu protein, cung cấp nhiều dưỡng chất như DHA, Omega-3, Taurin, EPA… Hàm lượng DHA cao trong cá ngừ thúc đẩy sự phát triển của não, cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến trí não.
Món cá ngừ kho thơm
Nguyên liệu của món cá ngừ kho thơm:
• 700gr cá ngừ
• 500ml nước dừa
• 1 quả thơm
• 1 quả cà chua
• Hành lá, hành tím, ớt hiểm
• Gia vị: muối, đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu, bột ớt
Các bước thực hiện món cá ngừ kho thơm:
1. Sơ chế cá ngừ:
• Rửa sạch cá bằng nước vo gạo, sau đó để ráo nước và thái thành lát dày khoảng 2cm.
2. Sơ chế nguyên liệu khác:
• Băm nhuyễn hành tím. Thái lát thơm và cà chua vừa ăn, ướp với đường trong khoảng 15 phút.
• Thái nhỏ ớt hiểm. Hành lá rửa sạch và thái nhỏ.
3. Ướp cá:
• Trộn cá với muối, bột ớt, đường, nước mắm, hành lá và hành tím đã băm nhuyễn. Ướp khoảng 10-15 phút.
4. Chiên cá:
• Chiên cá cho đến khi mặt ngoài cá có màu vàng đẹp.
5. Rim thơm:
• Rim thơm với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút cho đến khi thơm chín mềm.
6. Kho cá ngừ với thơm:
• Làm nước màu từ 1 muỗng đường, sau đó cho cá chiên vào nồi. Đổ nước dừa còn lại vào nồi, thêm thơm, hành lá, ớt băm và ớt bột.
• Đun liu riu với lửa nhỏ, nêm gia vị và đợi cho đến khi cá chín và nước sánh lại.
Bày món cá ngừ kho thơm ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm nóng. Đây chắc chắn sẽ là một bữa ăn đầy hấp dẫn và bổ dưỡng cho gia đình bạn.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm