Mơ là loại trái cây phổ biến ở vùng núi Bắc Bộ. Từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm, mơ vào mùa chín rộ. Với hương vị chua ngọt đặc trưng, mơ thường được sử dụng để chế biến ra nhiều loại đặc sản như ô mai. Ngoài món ô mai xí muội Mơ, một lựa chọn khác cũng đơn giản và ngon miệng đó là mơ ngâm đường.
Ngoài việc giúp giải khát, nước mơ ngâm còn chứa đựng vitamin C và các khoáng chất quan trọng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như làm đẹp da, giảm ho, tiêu đờm và giúp cải thiện tình trạng cảm mạo hoặc ăn uống không ngon miệng.
Khi mùa mơ đang đến gần, nhiều gia đình đã sẵn sàng tự ngâm mơ để thưởng thức. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn vì chưa biết cách làm, hãy để Emdep.vn chỉ cho bạn bí quyết làm nước mơ ngâm đường cực kỳ đơn giản ngay tại nhà nhé!
Cách làm mơ ngâm đường
Nguyên liệu của món mơ ngâm đường
1kg mơ
0,5kg đường
100gr muối
Một hũ thủy tinh có nắp đậy kín để đựng mơ ngâm
Cách làm món mơ ngâm đường
• Mơ sau khi mua về, ngâm vào nước muối để làm sạch và loại bỏ lông mơ. Chuẩn bị hũ thủy tinh và tráng qua nước sôi để vệ sinh. Sau đó để khô.
• Trải lớp đường đều lên đáy hũ, sau đó xếp lớp mơ lên trên. Tiếp tục làm lớp đường và mơ cho đến khi hũ gần đầy. Lưu ý không để hũ đầy quá vì mơ sẽ nở lên và trào ra ngoài. Để khoảng trống khoảng 5cm ở trên hũ.
• Đậy kín nắp và ngâm trong khoảng 1 tháng là có thể thưởng thức. Mơ ngâm có thể sử dụng sau khoảng 1 năm và sẽ càng ngon hơn sau thời gian này.
Cách pha nước mơ ngâm đường
• Lấy một lượng nước mơ ngâm vừa phải, thêm nước lọc và nửa trái chanh vào. Cho đá và lắc hoặc khuấy đều hỗn hợp.
• Tiếp theo, thêm 3-5 trái mơ vào cốc nước. Bạn sẽ có ngay một ly nước mơ tươi mát để thưởng thức trong những ngày hè.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm