Cá bạc má nổi tiếng với phần thịt ngon và đậm đà. Chính vì vậy, người dùng đã sáng tạo ra nhiều món ăn khác nhau từ loại cá này để tránh gây nhàm chán. Trong bài viết hôm nay, Emdep.vn sẽ chia sẻ với bạn top 3 các món ăn giải đáp câu hỏi ‘Cá bạc má nấu món gì?’.
Canh chua cá bạc má
Nguyên liệu của món canh chua cá bạc má
• 2-3 con cá bạc má tươi
• 2-3 quả cà chua
• 100gr dưa chua
• Một lượng vừa đủ hành tím và hành lá
• Các gia vị thông dụng như muối, đường, hạt nêm, bột ngọt.
Cách thực hiện món canh chua cá bạc má
Cá rửa sạch với nước gừng pha để khử mùi tanh. Rửa sạch cà chua và dưa chua, cắt nhỏ. Hành lá cắt thành những đoạn 3cm – 4cm.
Chiên cá sơ qua với một chút dầu ăn. Sau đó, cho phần cá đã chiên ra đĩa để ráo dầu.
Phi thơm hành tím và đảo cà chua cho đến khi chúng mềm, sau đó cho dưa chua vào. Nêm gia vị cho vừa ăn, sau đó thêm 1 lít nước đun sôi và đun cho đến khi nước sôi đều.
Cuối cùng, bạn cho phần cá vào nồi ninh. Vì cá đã chín sẵn, bạn chỉ cần hạ lửa nhỏ và ninh trong khoảng 20 phút. Trước khi tắt bếp, bạn thêm hành lá vào khuấy đều.
Canh chua cá bạc má không chỉ có màu sắc rất bắt mắt mà còn mang lại hương vị đặc trưng, gây ấn tượng mạnh mẽ cho người thưởng thức.
Cá bạc má chiên giòn
Nguyên liệu của món cá bạc má chiên giòn
• 500gr cá bạc má
• 2-3 trái ớt đỏ
• Tỏi băm
• 200gr bột chiên giòn
• 1 quả chanh tươi
• Rau sống như xà lách, rau mùi, rau muống non
• Nước mắm, đường, giấm
Cách thực hiện món cá bạc má chiên giòn
Tỏi và ớt băm nhỏ. Vắt nước cốt từ chanh.
Pha bột chiên giòn với tỷ lệ 2 thìa bột cho 3 thìa nước để có độ lỏng phù hợp. Thêm một ít muối vào bột để tăng hương vị cho món cá.
Rửa sạch rau sống và ngâm vào nước muối để vệ sinh. Sau đó, để ráo nước.
Đưa cá vào phần bột đã chuẩn bị và áo đều bột lên hai mặt của cá. Đun nóng dầu trong chảo và chiên cá.
Dọn rau sống đã chuẩn bị lên đĩa và thêm nước chấm tỏi ớt lên trên. Sự kết hợp của vị mặn ngọt từ cá và vị cay nồng của nước chấm sẽ tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo.
Cá bạc má nướng
Nguyên liệu của món cá bạc má nướng
• 4-5 con cá bạc má (nên chọn loại vừa sẽ ngon hơn)
• 10gr tỏi
• 5-6 quả ớt
• Rau sống ăn kèm: Loại mà bạn thích và phù hợp với khẩu vị gia đình.
• Các gia vị thông dụng khác: nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu.
Cách thực hiện món cá bạc má nướng
Làm sạch cá bạc má, cắt nhỏ một số khe trên thân cá.
Rửa sạch tỏi và ớt, sau đó băm nhỏ để làm nước sốt. Rửa sạch rau sống và để ráo nước.
Trong một bát, kết hợp tỏi băm, ớt băm, 1 thìa dầu ăn và 2 thìa nước mắm, sau đó khuấy đều cho hỗn hợp tan đều.
Ướp cá trong hỗn hợp sốt đã chuẩn bị từ trước, và để ướp trong khoảng 20-30 phút để cá thấm gia vị.
Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10 phút. Tiếp theo, xếp cá bạc má lên vỉ nướng và nướng trong lò khoảng 20 phút cho đến khi cá chín và có màu đẹp.
Món cá bạc má nướng sẽ mang lại một hương vị hấp dẫn và thơm ngon, làm say lòng biết bao thực khách. Đây chắc chắn sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn của bạn.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm