Rau muống là loại rau quen thuộc với người Việt Nam. Loại rau này vừa dễ trồng, giá rẻ, được bán đầy chợ hay tại các siêu thị. Trong rau muống có vitamin A, B và C, cùng với canxi, phospho và các chất dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe. Chính vì thế, đây là loại rau thường xuất hiện trong mâm cơm ngày hè của nhiều gia đình Việt.
Hôm nay, Emdep.vn sẽ giới thiệu đến bạn một số món ăn đơn giản được chế biến từ rau muống.
Rau muống xào thịt bò
Nguyên liệu của món rau muống xào thịt bò:
• 400gr rau muống
• 200gr thịt bò (thăn)
• 2 muỗng cà phê tỏi băm
• 1 muỗng cà phê nước mắm
• 1/2 muỗng cà phê muối
• 1/2 muỗng cà phê đường trắng
• 1 muỗng cà phê bột ngọt
• 1/4 muỗng cà phê tiêu
• 2 muỗng canh dầu ăn
• 1/2 muỗng cà phê bột năng
Cách làm món rau muống xào thịt bò:
1. Rau muống: Nhặt sạch, rửa và bỏ bớt lá. Sau đó, chần sơ rau muống vào nước sôi, vớt ra và rửa qua nước lạnh. Để ráo nước.
2. Thịt bò: Rửa sạch và cắt nhỏ vừa ăn. Ướp thịt bò với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê bột năng trong khoảng 30 phút.
3. Phi thơm 1 muỗng cà phê tỏi băm với 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo. Sau đó, cho thịt bò đã ướp vào và đảo nhanh tay với lửa lớn cho đến khi thịt chín. Múc thịt ra đĩa.
4. Phi thơm tỏi băm còn lại với 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo khác. Tiếp đó, cho rau muống vào xào và nêm 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, đảo đều.
5. Khi rau muống chín, trộn thịt bò vào, thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều rồi tắt bếp.
6. Cho món rau muống xào thịt bò ra đĩa, rắc thêm 1/4 muỗng cà phê tiêu và thưởng thức cùng với cơm.
Rau muống xào ốc móng tay
Nguyên liệu của món rau muống xào ốc móng tay:
• 500gr ốc móng tay
• 300gr rau muống
• 5 tép tỏi
• 3 trái ớt
• 2 muỗng canh dầu ăn
• 1 muỗng cà phê dầu hào
• Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ bột ngọt/ muối/ tiêu)
Cách làm món rau muống xào ốc móng tay:
1. Sơ chế ốc móng tay: Rửa sạch ốc móng tay và ngâm vào nước có ớt cắt lát và 1 muỗng cà phê muối trong khoảng 30 phút để ốc nhả cát. Sau đó, vớt ốc ra, rửa lại với nước 2-3 lần và để ráo. Tiếp theo, hấp ốc ở lửa vừa khoảng 15 phút cho đến khi chín. Bạn có thể bỏ vỏ ốc hoặc để nguyên tùy ý.
2. Chuẩn bị rau muống: Ngắt bỏ cọng hư và già cứng của rau muống, sau đó ngắt làm đôi nếu cọng rau quá dài. Rửa sạch rau và để ráo. Lột vỏ tỏi và đập dập.
3. Xào rau muống: Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo và cho tỏi đã đập vào phi vàng thơm. Tiếp theo, thêm rau muống vào xào khoảng 1 phút.
4. Khi rau đã mềm, thêm khoảng 1/4 chén nước lọc và tiếp tục xào khoảng 3 phút nữa cho rau chín.
5. Sau khi ốc móng tay đã hấp chín, thêm 1 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào chảo và xào khoảng 3 phút nữa để gia vị thấm vào ốc và rau.
6. Nêm lại gia vị nếu cần và tắt bếp. Trình bày món ăn ra đĩa và rắc thêm ít tiêu xay để tạo mùi thơm. Đó là món rau muống xào ốc móng tay hoàn chỉnh.
Rau muống xào thịt bằm
Nguyên liệu của món rau muống xào thịt bằm:
• 300gr rau muống
• 150gr thịt heo bằm
• 2 muỗng cà phê tỏi băm
• 2 muỗng canh dầu ăn
• 2 muỗng cà phê nước mắm
• 1 muỗng cà phê đường trắng
• 1 muỗng cà phê bột ngọt
• 1/2 muỗng cà phê ớt băm
Cách làm món rau muống xào thịt bằm:
1. Sơ chế nguyên liệu: Rau muống: Nhặt sạch lá, rửa sạch và cắt nhỏ khoảng 0,5 cm.
2. Xào rau: Phi thơm 1 muỗng cà phê tỏi băm với 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho thịt bằm vào xào cùng với 1 muỗng cà phê nước mắm và 1/2 muỗng cà phê đường. Khi thịt đã chín, cho ra đĩa.
3. Tiếp tục xào rau muống: Phi thơm tỏi băm còn lại với 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho rau muống vào chảo và đảo đều. Tiếp theo, thêm thịt đã xào vào.
4. Hòa tan gia vị: Hòa tan 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê ớt băm và 1 muỗng canh nước lọc, sau đó cho vào chảo và đảo đều cho thấm gia vị.
5. Khi thấy thấm gia vị, tắt bếp và bày trí món ăn ra tô để thưởng thức.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm