Rau muống, mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp giảm cholesterol, điều trị thiếu m.áu, và tăng cường hệ miễn dịch, nhưng không phải ai cũng nên tiêu thụ loại rau này.
Dưới đây là những nhóm người được khuyến cáo hạn chế ăn rau muống…
Ảnh minh họa
– Người bị viêm khớp, gout, sỏi thận: rau muống chứa nhiều purin, acid oxalic, có thể l.àm t.ình trạng bệnh trầm trọng hơn cho những người mắc các vấn đề này.
-Người suy nhược cơ thể: những người có cơ thể yếu, sợ lạnh, không nên tiêu thụ rau muống.
-Người đang uống thuốc Đông y: ăn rau muống có thể gây giảm hiệu quả điều trị do tương tác với thuốc đông y.
-Người đang có vết thương, mụn nhọt: ăn rau muống trong trường hợp này có thể gây sẹo lồi và ảnh hưởng đến quá trình điều trị.
Những nhóm người này cần hạn chế hoặc tránh tiêu thụ rau muống để bảo vệ sức khỏe của mình. Trước khi thay đổi chế độ ăn uống, việc tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ là điều quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho sức khỏe cá nhân.
4 loại thực phẩm tốt nhất giúp giảm mức cholesterol
Thêm những thực phẩm này vào thói quen hàng ngày của bạn có thể làm giảm cholesterol, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
1.Cholesterol cao nguy hiểm thế nào?
Cholesterol là một chất sáp được tìm thấy trong m.áu và cơ thể cần cholesterol để xây dựng các tế bào khỏe mạnh, nhưng mức cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Cholesterol cao có nghĩa là bạn đang có quá nhiều chất béo (còn gọi là cholesterol) trong m.áu. Theo thời gian, cholesterol này có thể tích tụ trong mạch m.áu làm tăng nguy cơ tắc nghẽn, là yếu tố nguy cơ chính gây ra các trường hợp cấp cứu y tế như đau tim, đột quỵ…
Cholesterol cao có thể do di truyền, nhưng nó thường là kết quả của việc lựa chọn lối sống không lành mạnh, bệnh có thể phòng ngừa và điều trị được. Một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và đôi khi dùng thuốc có thể giúp giảm cholesterol cao.
Mức cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý cholesterol với một số loại thực phẩm được biết là làm giảm cholesterol.
2.Thực phẩm có thể thêm vào chế độ ăn uống để giúp giảm mức cholesterol
Yến mạch và lúa mạch:Những thực phẩm như cháo làm từ yến mạch, sinh tố yến mạch hoặc lúa mạch trân châu có thể giúp giảm cholesterol. Điều này là do chúng có chứa một chất xơ hòa tan gọi là beta glucans, tạo thành một loại gel trong ruột và giúp cholesterol không bị hấp thụ vào m.áu.
Yến mạch là một trong số loại thực phẩm giúp giảm cholesterol.
Đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng : Các loại đậu này là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan rất tốt, có thể giúp ngăn chặn cholesterol xâm nhập vào m.áu. Đây cũng là nguồn cung cấp protein dồi dào nên chúng cũng là nguồn thay thế tốt cho thịt đỏ – loại thịt có thể chứa nhiều chất béo bão hòa, được biết là nguyên nhân gây ra mức cholesterol cao hơn.
Các loại hạt: Thay thế một số món ăn nhẹ yêu thích của bạn bằng những món này có thể dẫn đến thay đổi lượng cholesterol trong cơ thể.
Các món ăn nhẹ như bánh ngọt và bánh quy có xu hướng chứa nhiều chất béo bão hòa có liên quan đến việc tăng mức cholesterol. Do đó, hãy thử đổi những món này bằng đồ ăn nhẹ có nhiều chất béo không bão hòa để có thể làm giảm mức cholesterol, chẳng hạn như các loại hạt.
Sữa tăng cường và sữa chua:Thực phẩm chứa nhiều sterol và stanol được biết là có tác dụng làm giảm cholesterol và nhiều sản phẩm sữa và sữa chua tăng cường đã bổ sung chúng.
Sterol và stanol là những hóa chất thực vật bắt chước cholesterol và có thể ngăn chặn cholesterol hấp thụ vào ruột.
Nếu bạn lo lắng về mức cholesterol của mình, nên trao đổi với bác sĩ.