Chùm ngây được xem là loài thực vật giàu dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe phong phú. Ăn chùm ngây đúng cách không những giúp bạn cải thiện thể chất, phòng ngừa bệnh tật mà còn làm chậm lão hóa, giữ được vẻ tươi trẻ tự nhiên.
Công dụng sức khỏe của chùm ngây
Giàu vitamin, khoáng chất và axit amin
Lợi ích của lá chùm ngây đầu tiên phải kể đến hàm lượng dinh dưỡng vô cùng đa dạng. Lá chùm ngây giàu vitamin A, B1, B2, B3, B6, C và folate. Bên cạnh vitamin dồi dào, tiêu thụ chùm ngây còn giúp bạn bổ sung canxi, sắt, kẽm, magie và phốt pho…
Chùm ngây còn rất giàu axit amin, đây là yếu tố tạo nên protein đáp ứng nhu cầu cho cơ thể. Nghiên cứu cho thấy, chúng ta có thể hấp thụ đến 18 loại axit amin khi ăn lá chùm ngây. Ngoài ra, chất xơ thực vật cũng là ưu điểm tạo nên nhiều công dụng sức khỏe.
Chống viêm tự nhiên và phòng ngừa ung thư
Lá chùm ngây có chứa hợp chất isothiocyanates, có tính chất chống viêm tuyệt vời. Bên trong loài thực vật này còn có thành phần niazimicin có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Bổ sung chùm ngây vào chế độ ăn uống lành mạnh còn hạn chế nguy cơ mắc các bệnh mãn tính do viêm, điển hình như viêm thấp khớp, xơ vữa động mạch và nhiều bệnh tự miễn khác.
Chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Chùm ngây còn có đặc tính chống oxy hóa nhờ vào hàm lượng vitamin C dồi dào, quercetin và beta-carotene. Các chất này có hiệu quả bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do, góp phần ngăn ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường và Alzheimer.
Ổn định đường huyết và giảm cholesterol
Tiểu đường có thể biến chứng thêm nhiều vấn đề tổn thương khác cho cơ thể. Tiêu thụ lá chùm ngây hợp lý có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, đồng thời còn giảm cholesterol có hại, tăng cường sức khỏe tổng thể.
Bảo vệ gan khỏe mạnh
Thêm một lợi ích của lá chùm ngây chính là thúc đẩy quá trình sửa chữa tế bào gan bị tổn thương. Hàm lượng polyphenol trong nó giúp chống lại oxy hóa ở gan, đồng thời giúp tăng cường nồng độ protein trong cơ quan này.
Cải thiện tiêu hóa
Người bị táo bón, đầy hơi, viêm loét dạ dày đại tràng nên bổ sung lá chùm ngây vào bữa ăn. Đặc tính kháng khuẩn và kháng sinh tự nhiên giúp cải thiện vấn đề ở dạ dày, đặc biệt là chứng rối loạn tiêu hóa.
Nâng cao sức khỏe của xương
Canxi và phốt pho trong lá chùm ngây đem lại hiệu quả bảo vệ xương, hạn chế nguy cơ loãng xương và còn giúp răng chắc khỏe. Tính chất chống viêm cũng giảm tình trạng viêm khớp và thúc đẩy chữa lành tổn thương ở xương.
Hỗ trợ giảm cân
Chất xơ giúp lá chùm ngây cũng là lựa chọn lý tưởng cho người ăn kiêng. Nó góp phần tăng cảm giác mau no và duy trì no lâu hơn, hạn chế bạn tiêu thụ quá nhiều calo gây béo phì. Ngoài ra, chùm ngây cũng thúc đẩy trao đổi chất và đốt cháy chất béo trong cơ thể.
Duy trì sự khỏe mạnh của hệ thần kinh
Thống kê lâm sàng cho thấy, người bị rối loạn thần kinh có kết quả tích cực sau khi kết hợp lá chùm ngây vào chế độ ăn uống. Loại rau này có thể bổ sung vitamin C và E chống lại sự thoái hóa thần kinh, nâng cao chức năng não bộ.
Nhược điểm tiềm ẩn cần chú ý khi sử dụng lá chùm ngây
Mặc dù chùm ngây đem lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng không phải tất cả mọi người đều thích hợp. Phụ nữ mang thai nên thận trọng vì nó có thể gây co bóp tử cung. Tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ sản khoa trước khi muốn tiêu thụ.
Một số sản phẩm bột chùm ngây trên thị trường có thể chứa hàm lượng chì khá cao. Vì vậy, bạn nên chọn mua ở nơi đáng tin cậy hoặc tự làm bột tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nếu bạn đang sử dụng thuốc điều trị bệnh, hãy hỏi bác sĩ để hạn chế tình trạng thành phần lá chùm ngây tương tác với thuốc. Điển hình cần thận trọng khi bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, thuốc tuyến giáp, thuốc trị tiểu đường hoặc huyết áp.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tận dụng tốt lợi ích của lá chùm ngây, đem lại những món ăn ngon và nâng cao sức khỏe cho cả gia đình.
Thiên Khuê (Theo Pharm)