Tôm là một nguồn dinh dưỡng phong phú từ sông và biển. Có nhiều phương pháp chế biến tôm như hấp, nướng, chiên… Trong bài viết này, Emdep,vn sẽ giới thiệu đến bạn 4 cách làm món tôm xào hấp dẫn nhất cho bữa cơm gia đình nhé!
1. Tôm xào bơ tỏi
Nguyên liệu của món tôm xào bơ tỏi:
600gr tôm
30gr tỏi băm
2 muỗng canh bơ thực vật
3 muỗng canh dầu ăn
1/2 muỗng canh hạt nêm
1 muỗng canh đường
Một ít muối, tiêu
1 miếng dứa
Cách chế biến món tôm xào bơ tỏi:
Bước 1: Sơ chế tôm:
Rửa sạch tôm và cắt bỏ phần râu ria. Sau đó, rửa lại với nước và để ráo.
Bước 2: Chiên sơ tôm:
Đun nóng một chút dầu trong chảo và chiên tôm sơ để tôm đỏ 2 mặt, sau đó vớt ra. Việc chiên tôm giúp thịt tôm săn lại và không mất nhiều nước, giúp tôm giữ được độ ngọt và dai.
Bước 3: Làm tôm xào bơ tỏi:
Đổ dầu ăn, bơ và tỏi băm vào chảo, đảo đều đến khi tỏi vàng thơm. Nêm gia vị cho vừa ăn.
Tiếp theo, thêm dứa vào chảo cùng với tôm và đảo đều ở lửa nhỏ trong khoảng 3 phút cho tôm thấm gia vị. Việc thêm dứa giúp ngăn chặn việc tôm bắn dầu và tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn.
Thành phẩm: Món tôm xào bơ tỏi này nên được thưởng thức khi còn nóng, có thể chấm với muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh để tăng thêm hương vị thơm ngon của tôm.
2. Tôm xào thập cẩm
Nguyên liệu của món tôm xào thập cẩm:
200gr tôm tươi
1 củ cà rốt
½ củ hành tây
1 trái ớt chuông
10 cây đậu que
3-4 tép tỏi
Gia vị
Cách chế biến món tôm xào thập cẩm:
• Sơ chế nguyên liệu:
Rửa sạch tôm, bóc vỏ và lột bỏ chỉ lưng. Ướp tôm với 1 muỗng hạt nêm. Rau củ rửa sạch và cắt nhỏ.
• Chế biến món ăn: Phi thơm hành tỏi trong chảo, sau đó xào tôm và bỏ ra đĩa. Xào cà rốt, nấm, ớt chuông và đậu, sau đó thêm tôm và hành tây, nêm gia vị và tắt bếp.
Thành phẩm: Món tôm xào thập cẩm này có màu sắc rất bắt mắt với sự pha trộn của các loại rau củ và tôm giòn ngọt. Đây chắc chắn là một món ăn hấp dẫn và dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình.
Tôm xào bông thiên lý
Nguyên liệu của món tôm xào bông thiên lý:
100gr tôm
250gr bông thiên lý
1 muỗng cà phê hạt nêm
1/2 muỗng cà phê muối
20ml dầu ăn
1/2 củ tỏi
1/3 củ gừng
Cách chế biến món tôm xào bông thiên lý:
Sơ chế tôm:
Bóc vỏ và cắt bỏ đầu tôm. Khía một đường dọc theo sống lưng tôm để lấy chỉ tôm. Rửa sạch tôm và để ráo. Ướp tôm với hạt nêm, muối, và một muỗng cà phê nước mắm.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
Rửa sạch bông thiên lý và ngâm vào nước muối khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.
Bóc vỏ tỏi, đập dập và băm nhỏ. Gừng gọt vỏ và cắt thành sợi nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hình cánh hoa và cắt thành miếng mỏng khoảng 0.2mm.
Xào bông thiên lý và tôm:
Đổ dầu vào chảo và phi tỏi cho vàng thơm, cho tôm đã ướp vào xào. Tiếp theo, thêm gừng và cà rốt vào xào chung. Cuối cùng, cho bông thiên lý vào chảo và nêm phần hạt nêm còn lại, muối và một ít bột ngọt sao cho vừa ăn. Xào cho đến khi bông thiên lý mềm và chín, sau đó tắt bếp.
Tôm xào nấm linh chi:
Nguyên liệu của món tôm xào nấm linh chi:
150gr tôm
200gr nấm linh chi
2 tép tỏi
Dầu ăn
1 muỗng canh nước mắm
1/2 muỗng canh bột ngọt
1 muỗng cà phê tiêu
1/2 muỗng cà phê đường
Cách chế biến món tôm xào nấm linh chi:
Sơ chế nguyên liệu:
Rửa sạch tôm, lột vỏ và cắt bỏ phần đầu. Tách vỏ tôm ra hai bên và thái thân tôm ra làm hai phần theo chiều dọc. Sử dụng kéo để kéo phần chỉ đen trên thân tôm ra.
Rửa sạch nấm linh chi và bỏ phần chân nấm.
Xào món ăn:
Đặt chảo lên bếp, thêm một ít dầu ăn và bỏ tôm cùng tỏi vào chảo. Xào đều khoảng 3 phút.
Tiếp theo, thêm nấm linh chi vào chảo và xào đều. Nêm nếm với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, và 1/2 muỗng cà phê đường. Xào khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Thành phẩm:
Món ăn có màu sắc hấp dẫn với sự kết hợp giữa màu đỏ cam của tôm và màu trắng của nấm linh chi, tạo nên một hình ảnh đẹp mắt.
Thịt tôm thơm ngon và thấm đều gia vị, cùng với vị ngọt của nấm linh chi, chắc chắn sẽ là một món ăn được yêu thích trong bữa cơm gia đình của bạn.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm