Có thể bổ sung canxi và vitamin K
Các loại rau có màu xanh đậm rất giàu canxi và vitamin K. Đặc biệt sau khi mãn kinh, phụ nữ mất nhiều canxi hơn và dễ bị loãng xương hơn nam giới, để giảm nguy cơ này, nên bổ sung canxi ngay từ khi còn trẻ. Rau xanh đậm không chỉ giàu canxi mà còn giàu vitamin K, có thể thúc đẩy quá trình vận chuyển canxi vào xương.
Có thể bổ sung vitamin C
Phụ nữ có nhiều khả năng bị thiếu sắt hơn nam giới và vitamin C có thể thúc đẩy quá trình hấp thu sắt. Ngoài ra, vitamin C còn có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi, hình thành collagen và chống oxy hóa, giúp phụ nữ trẻ lâu.
Giàu nhiều thành phần chống oxy hóa
Ngoài vitamin C, các loại rau có màu xanh đậm còn rất giàu beta-carotene, alpha-tocopherol, lutein và zeaxanthin. Sự kết hợp của các chất chống oxy hóa này có thể mang lại đặc tính chống oxy hóa và chống viêm tốt hơn, giúp trì hoãn lão hóa một cách tự nhiên.
Giúp giảm nguy cơ ung thư
Một số loại rau có màu xanh đậm thuộc họ họ cải và rất giàu “isothiocyanate”. Isothiocyanate và các chất chuyển hóa của chúng có thể thúc đẩy quá trình chuyển đổi estrogen thành 2-hydroxyestrone, có thể giúp làm suy yếu tác dụng của estrogen. Ưu điểm là giảm sự tăng sinh tế bào vú và ung thư. Nói một cách đơn giản, ăn nhiều rau xanh đậm thuộc họ họ cải có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú.
Giàu axit folic
Nếu thiếu axit folic khi mang thai thai nhi dễ bị dị tật ống thần kinh, rau xanh đậm rất giàu axit folic nên phụ nữ được khuyến cáo nên ăn nhiều rau xanh đậm trong quá trình chuẩn bị mang thai và mang thai. Mặc dù axit folic trong thực phẩm rất dễ bị phá hủy khi tiếp xúc với nhiệt hoặc axit nhưng chỉ cần bạn chú ý tránh nấu quá nóng và nấu chín thì các loại rau có màu xanh đậm vẫn là cách tốt để bổ sung axit folic.
Hiện tại có khoảng gần 20 loại rau xanh đậm phổ biến, mỗi loại đều chứa một số chất dinh dưỡng nêu trên, sau khi phân tích có hệ thống, khuyến cáo tốt nhất là phụ nữ nên tiêu thụ các loại rau xanh đậm như cải xoăn, rau cải bó xôi, súp lơ xanh,… nên ăn ít nhất 2 nắm tay mỗi ngày.
Moon/Theo Sohu