Nước lá dong có thể giảm tình trạng say rượu, giúp mát gan, giải độc. Bạn chỉ cần nấu nước hoặc giã lấy nước uống.
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Văn Giang, Hưng Yên), trong dịp đầu năm mới, người dân thường uống rượu nhiều khiến cơ thể mệt mỏi, khó tiêu hóa, gây tình trạng say rượu.
Y học cổ truyền lý giải uống rượu với lượng vừa phải có tác dụng thông huyết mạch, nhuận tràng, trừ hàn khí. Bên trong giúp cho trung khí (khí ở tỳ vị) khống chế được ngoại tà xâm nhập vào cơ thể. Nếu uống nhiều vô độ, nhẹ làm tổn hại tỳ vị, nặng làm kiệt thần khí. Rượu làm cho cơ thể choáng váng, phiền loạn, buồn nôn, nôn khan, có khi lên cơn co giật, tâm thần hoảng loạn.
Từ xa xưa, người dân giữ lại lá dong gói bánh chưng còn thừa để dùng giải rượu. Lá dong có tác dụng lợi niệu, chỉ huyết, giải độc, lương huyết, làm se và thanh nhiệt. Do đó, loại lá này thường được dùng để trị ngộ độc rượu, l.ở l.oét miệng.
Công dụng của lá dong bao gồm có khả năng chữa say rượu nhanh chóng, làm mát gan, giải độc, hạ men gan.
Bạn lấy một ít lá dong, khoảng 100-200g, rửa sạch để ráo nước, sau đó đem giã, vắt lấy nước cốt cho người đang trong tình trạng say xỉn uống sẽ giải cơn say trong vòng 20 phút. Hoặc cho lá dong vào nấu nước liu riu lửa rồi uống lúc còn ấm.
Lương y Trung lưu ý, rượu có thể làm kích ứng dạ dày, hạ đường huyết nên bạn cần ăn đầy đủ để tránh kích ứng và giảm tốc độ hấp thu rượu vào cơ thể. Để giảm nguy cơ ngộ độc và say rượu, nên uống rượu một cách từ từ, chậm rãi để giảm kích ứng niêm mạc miệng và dạ dày, đồng thời có thời gian để gan kịp oxy hóa.
Không sử dụng đồng thời cả rượu và caffeine có trong cà phê, trà. Rượu làm giảm hoạt động của não, huyết áp, khả năng phán đoán. Cafeine kích thích tăng huyết áp, nhịp tim. Khi kết hợp cả hai, không có sự trung hòa giữa chất gây ức chế và chất kích thích, có thể làm tăng nguy cơ t.ử v.ong do bị ngộ độc.
Ngoài ra, không nên dùng chung rượu với các loại bánh kẹo ngọt, nước uống có ga và thức ăn cay nóng sẽ khiến bạn nhanh bị mệt và tinh thần không được tỉnh táo.
Công dụng đáng ngạc nhiên của lá vối với sức khỏe
Nước lá vối là thức uống quen thuộc được nhiều người yêu thích. Vậy, lá vối có công dụng gì? Uống nước lá vối mỗi ngày có tốt không?
Uống nước lá vối mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: st
Tăng cường hệ miễn dịch
Nước lá vối chứa nhiều hoạt chất kháng khuẩn và chống viêm giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn gây hại. Việc uống thường xuyên nước lá vối có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm và viêm nhiễm.
Thanh nhiệt và làm mát gan
Với vị đắng nhẹ, tính hàn, nước lá vối có khả năng thanh nhiệt, làm mát gan, giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể trong những ngày nắng nóng. Đặc biệt, việc uống nước lá vối sau khi làm việc ngoài trời dưới ánh nắng mặt trời có thể giúp điều hòa thân nhiệt, giảm nguy cơ say nắng và kiểm soát nhiệt độ cơ thể.
Hỗ trợ tiêu hóa và giảm đau bụng
Nước lá vối chứa các chất tanin giúp bảo vệ niêm mạc ruột và kích thích tiêu hóa. Việc uống nước lá vối sau bữa ăn có thể giúp giảm chứng đầy bụng và khó tiêu. Đồng thời, nó cũng có tác dụng giảm đau bụng và hỗ trợ điều trị viêm đại tràng mãn tính.
Giảm cân và kiểm soát đường huyết
Nước lá vối chứa polyphenol – hoạt chất có khả năng kiểm soát lượng đường trong m.áu, giúp hỗ trợ điều trị đái tháo đường. Đồng thời, việc uống nước lá vối thường xuyên có thể giúp giảm cân và bảo vệ tế bào B tuyến tụy.
Làm mát huyết và hỗ trợ tim mạch
Nước lá vối có tác dụng làm mát huyết, giúp cải thiện tuần hoàn m.áu và hỗ trợ tim mạch. Việc duy trì thói quen uống nước lá vối thường xuyên có thể giúp hạ mỡ m.áu và giảm nguy cơ các bệnh tim mạch.
Hãy thử thêm nước lá vối vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn và trải nghiệm những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại!