Ớt chuông giàu vitamin và chất chống oxy hóa, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khi được tiêu thụ một cách điều độ và khoa học. Vậy ăn ớt chuông mỗi ngày có tốt không, mỗi ngày nên ăn bao nhiêu ớt chuông? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Emdep.vn dành chút thời gian tìm lời đáp cho những câu hỏi này, bạn nhé!
Hàm lượng dinh dưỡng có trong ớt chuông
Ớt chuông chứa dưỡng chất phong phú và đa dạng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là hàm lượng dinh dưỡng có trong ớt chuông, tính trên mỗi 100g:
Calo: 31 cal
Nước: Gần 92g
Chất đạm: 1g
Lượng đường: 4.2g
Tinh bột: 6g
Chất xơ: 2.1g
Chất béo: 0.3g
Ngoài ra, ớt chuông còn cung cấp nhiều loại vitamin như A, B, C, E, K1 và nhiều hợp chất khác như Folate, kali, capsanthin, violaxanthin.
Ớt chuông giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe
Ăn ớt chuông mỗi ngày có tốt không?
Trước khi đi tìm lời đáp cho câu hỏi “mỗi ngày nên ăn bao nhiêu ớt chuông”, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua vấn đề “ăn ớt chuông mỗi ngày có tốt không” nhé.
Ăn ớt chuông mỗi ngày được cho là có thể mang đến nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe, bao gồm:
Tốt cho mắt: Ớt chuông chứa nhiều vitamin A hỗ trợ thị lực khỏe mạnh, đặc biệt là thị lực ban đêm, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở mắt. Đồng thời giúp bảo vệ mắt bạn khỏi bệnh đục thủy tinh thể nhờ hàm lượng beta-carotene và vitamin C cao.
Thúc đẩy cơ thể đốt cháy calo, hỗ trợ giảm cân: Ớt chuông giúp kích hoạt sinh nhiệt và tăng tỷ lệ trao đổi chất. Capsaicin, chất chịu trách nhiệm làm tăng độ cay của các loại ớt khác, được tìm thấy trong ớt chuông với một lượng rất nhỏ. Nhờ vậy mà chúng có tác dụng sinh nhiệt nhẹ làm tăng quá trình trao đổi chất mà không làm tăng nhịp tim và huyết áp không giống như ớt cay, góp phần hỗ trợ giảm cân.
Ăn ớt chuông mỗi ngày tốt cho mắt, hỗ trợ giảm cân
Giảm nguy cơ ung thư: Ớt chuông giàu chất chống oxy hóa và chống viêm, có thể góp phần ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư khi được sử dụng điều độ và khoa học. Ngoài ra, ớt chuông còn chứa các enzym được cho là có thể giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày và thực quản. Caroten lycopen được tìm thấy trong ớt chuông có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, bàng quang, cổ tử cung và tuyến tụy.
Tốt cho tim mạch: Ớt chuông đỏ rất giàu lycopene giúp chúng trở thành một loại thực phẩm tuyệt vời cho một trái tim khỏe mạnh trong khi ớt chuông xanh là nguồn cung cấp chất xơ làm giảm cholesterol. Nồng độ homocysteine tăng có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Ớt chuông chứa vitamin B6 và folate có thể giúp giảm mức homocysteine. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa mạnh vitamin A và C có trong ớt chuông có thể giúp loại bỏ các các gốc tự do gây hại. Kali trong ớt chuông làm giảm huyết áp, điều này cũng có lợi cho tim mạch.
Tăng cường miễn dịch: Ớt chuông là nguồn cung cấp vitamin C rất quan trọng để duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Phòng ngừa thiếu máu: Ớt chuông giàu sắt có thể giúp phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt. Đồng thời ớt chuông cũng cung cấp vitamin C giúp tăng khả năng hấp thu sắt của cơ thể.
Giảm căng thẳng và lo lắng, hỗ trợ giấc ngủ: Ớt chuông chứa vitamin B6 và magie, có khả năng làm giảm căng thẳng thần kinh và lo lắng. Vitamin B6 tham gia vào quá trình tổng hợp serotonin và norepinephrine, hai hợp chất thần kinh quan trọng để duy trì tâm trạng và cảm xúc cân bằng. Magie có tác dụng giúp thư giãn cơ và thần kinh, giảm căng thẳng và tạo cảm giác sảng khoái, từ đó góp cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Có đặc tính giải độc: Ớt chuông có thể giúp làm sạch màng nhầy tắc nghẽn trong mũi và phổi, đồng thời loại bỏ độc tố thông qua đổ mồ hôi.
Cung cấp kali tốt cho cơ thể: Ớt chuông là nguồn cung cấp kali tốt, đảm bảo cân bằng chất lỏng và khoáng chất trong cơ thể, tăng cường chức năng cơ bắp và giúp điều hòa huyết áp.
Làm đẹp da: Vitamin E, vitamin C có trong ớt chuông có khả năng bảo vệ da khỏi các gốc tự do gây hại và tác động của tia UV. Nó cũng có thể giúp làm mờ các nếp nhăn, tăng độ đàn hồi và giữ cho làn da trẻ trung, mềm mịn.
Thúc đẩy mọc tóc và ngăn rụng tóc: Sử dụng ớt chuông có thể kích thích lưu thông máu trên da đầu, cung cấp dưỡng chất và oxy cho tế bào tóc. Điều này có thể giúp tóc mọc tự nhiên và mau dài hơn. Thành phần dinh dưỡng trong ớt chuông, như vitamin E và các chất chống oxy hóa, có thể tăng cường sức khỏe tóc, giảm tình trạng gãy rụng và bảo vệ tóc khỏi tác động của dihydrotestosterone (DHT), một hormone có thể gây ra sự suy yếu và rụng tóc.
Các lợi ích sức khỏe khác: Nước ép ớt chuông đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc chữa các rối loạn tiêu hóa như loét, tiêu chảy và khó tiêu. Nó cũng giúp làm giảm tỷ lệ mắc một số vấn đề về hô hấp như khí phế thũng, hen suyễn và nhiễm trùng phổi. Uống nước ép ớt chuông được đánh giá là phương thuốc giúp chống viêm họng và chảy máu mũi hiệu quả.
Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu ớt chuông?
Ăn ớt chuông mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, vậy mỗi ngày nên ăn bao nhiêu ớt chuông?
Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày một người trưởng thành có thể tiêu thụ từ 1 – 2 quả ớt chuông mỗi ngày là an toàn và hiệu quả. giúp bạn tận dụng tối đa các lợi ích sức khỏe từ ớt chuông mà không gây quá tải cho hệ tiêu hóa hoặc làm tăng các tác dụng phụ tiềm ẩn do tiêu thụ quá nhiều ớt chuông.
Mỗi ngày một người trưởng thành có thể ăn từ 1 – 2 quả ớt chuông
Nên ăn ớt chuông vào thời điểm nào trong ngày?
Thời điểm ăn ớt chuông trong ngày phụ thuộc vào sở thích cá nhân và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Dưới đây là một số thời điểm nên ăn ớt chuông trong ngày mà bạn có thể tham khảo:
- Bữa ăn sáng: Nếu bạn thích cảm giác sảng khoái và đánh thức vị giác vào buổi sáng, bạn có thể thêm ớt chuông vào bữa ăn sáng. Bạn có thể chế biến ớt chuông thành món salad, thêm vào mì, xào cùng trứng hoặc một phần trong một món cháo.
- Bữa ăn trưa và tối: Ớt chuông cũng có thể được sử dụng trong các bữa ăn trưa và tối. Bạn có thể thêm ớt chuông vào món canh, nấu chín cùng các nguyên liệu khác trong một món xào hoặc sử dụng làm thành phần chính trong một món salad.
- Giữa các bữa ăn: Nếu bạn thích ăn ớt chuông như một loại hoa quả, bạn cũng có thể ăn nó giữa các bữa ăn chính. Bạn có thể thưởng thức ớt chuông sống, cắt thành miếng nhỏ hoặc thêm vào một số loại sốt để tăng thêm hương vị.
Bạn có thể ăn ớt chuông vào bữa ăn sáng, trưa hay tối đều được
Tác hại của ớt chuông
Mặc dù ớt chuông mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc tiêu thụ quá mức cũng có thể gây ra những tác hại. Dưới đây là một số tác hại của việc ăn quá nhiều ớt chuông mà bạn cần lưu ý:
- Ảnh hưởng đến giấc ngủ: Việc ăn quá nhiều ớt chuông có thể gây cảm giác khó chịu khi đi vào giấc ngủ. Lượng vitamin C cao trong ớt chuông có thể khiến tinh thần trở nên minh mẫn, tăng cường sự tỉnh táo và khó đi vào giấc ngủ.
- Dị ứng: Mặc dù hiếm hoi, nhưng một số người có thể phản ứng dị ứng sau khi ăn ớt chuông, gây mẩn đỏ, phát ban, hoặc khó thở. Đối với những người có cơ địa dị ứng, nên thận trọng khi ăn ớt chuông.
- Khó hấp thu và chướng bụng: Các rau củ thuộc nhóm nightshades như ớt chuông có thể gây kích ứng đối với ruột, gây ra tình trạng viêm nhiễm hoặc khó chịu trong quá trình tiêu hóa. Ăn ớt chuông quá nhiều có thể gây khó hấp thu và chướng bụng.
- Ảnh hưởng đến chức năng thận: Ớt chuông với hàm lượng vitamin C cao nếu tiêu thụ quá mức có thể gây dư thừa vitamin C, tăng nồng độ axit uric và oxalat trong nước tiểu, ảnh hưởng đến chức năng thận và làm tăng nguy cơ sỏi thận.
- Vàng da: Beta-carotene có trong ớt chuông màu đỏ, khi tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến tình trạng vàng da do tăng nồng độ vitamin A trong cơ thể.
Hầu hết những tác hại này thường xuất hiện khi tiêu thụ ớt chuông quá mức hoặc khi có những vấn đề sức khỏe cụ thể. Trường hợp ăn ớt chuông đúng cách với mức độ phù hợp được đánh giá là an toàn và không gây tác dụng phụ.
Ăn quá nhiều ớt chuông có thể gây khó ngủ
Những ai không nên ăn ớt chuông?
Mặc dù ớt chuông mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên ăn loại ăn ớt chuông thường xuyên. Dưới đây là những người nên hạn chế hoặc tránh ăn ớt chuông:
- Những người có dị ứng với ớt cay cũng có thể phản ứng với ớt chuông, vì chúng chứa các thành phần tương tự.
- Trẻ em dưới 3 tuổi thường nên tránh ăn ớt chuông, vì chúng có thể gây kích ứng cho dạ dày và đường ruột của trẻ nhỏ.
- Những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm, yếu hoặc mắc các vấn đề về đường ruột như hội chứng ruột kích thích (IBS) nên hạn chế ăn ớt chuông sống.
- Những người mắc các vấn đề về sức khỏe như trĩ, viêm loét dạ dày, viêm thực quản thường được khuyến cáo nên tránh ăn ớt chuông.
- Những người có nguy cơ loãng xương cũng nên hạn chế tiêu thụ ớt chuông để tránh làm viêm xương và tạo thành loãng xương. Nếu muốn ăn, cần chế biến sao cho dễ tiêu hóa như gọt vỏ, làm sạch, nấu chín và ăn với lượng vừa phải.
- Những người mắc các vấn đề về mắt nên hạn chế hoặc không nên ăn ớt chuông.
- Những người có các vấn đề sức khỏe như sốt, cao huyết áp, lao phổi cũng nên thận trọng khi tiêu thụ ớt chuông và nên điều chỉnh lượng ăn sao cho phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.
Lưu ý khi ăn ớt chuông
- Ưu tiên ăn ớt chuông sống: Để tận dụng tối đa lượng vitamin C có trong ớt chuông, ăn sống ớt chuông là một lựa chọn tốt. Trước khi ăn ớt chuông sống, đảm bảo bạn đã rửa sạch và ngâm ớt chuông trong nước muối để tránh nhiễm khuẩn.
- Nấu chín ớt chuông cho người gặp vấn đề về tiêu hóa: Đối với những người có vấn đề về tiêu hóa, nên ăn ớt chuông sau khi nấu chín để giảm nguy cơ gặp các vấn đề như đau bụng, tiêu chảy hoặc đi ngoài. Nấu chín cũng giúp dễ tiêu hóa hơn.
- Tranh đun nấu ớt chuông quá lâu: Khi nấu ớt chuông, hạn chế thời gian đun nấu quá lâu để tránh mất chất dinh dưỡng quan trọng. Nấu ớt chuông vừa đủ chín là được.
- Chọn ớt chuông tươi mới: Lựa chọn những quả ớt chuông tươi ngon, không bị dập nát hoặc hư hỏng. Bảo quản ớt chuông trong tủ lạnh trong vòng 2-3 ngày để giữ độ tươi ngon và chất dinh dưỡng.
Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi ăn ớt chuông mỗi ngày có tốt không, mỗi ngày nên ăn bao nhiều ớt chuông rồi phải không nào. Mong rằng với những chia sẻ đến từ Emdep.vn, các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về lợi ích sức khỏe của ớt chuông, khẩu phần và thời điểm nên ăn ớt chuông trong ngày.
Minh LT (Tổng hợp)