Vì sao nên lựa chọn đúng thực phẩm tốt cho bệnh viêm khớp và ăn chúng đúng cách?
Các triệu chứng viêm khớp vô cùng khó chịu như sưng, đau, cứng khớp gây hoạt động khó khăn. Chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ cung cấp đủ năng lượng cho bạn mà còn ảnh hưởng tích cực đến các loại bệnh tật, điển hình là bệnh viêm khớp dạng thấp.
Kiểm soát cơn đau và giảm viêm không nên chỉ lạm dụng vào thuốc. Trước tiên, bạn nên tối ưu hóa khẩu phần ăn hằng ngày của mình với các nhóm thực phẩm có lợi cho xương khớp. Ngoài việc lựa chọn nguồn nguyên liệu xanh, sạch còn phải ăn đúng lượng mới hiệu quả.
Bí quyết lựa chọn từng nhóm thực phẩm có lợi cho người bệnh viêm khớp
Nhóm trái cây
Thực phẩm tốt cho bệnh viêm khớp đầu tiên không thể thiếu hoa quả. Đặc biệt, bạn nên bổ sung các loại trái cây giàu hợp chất flavonoid và polyphenol. Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có tác dụng giảm đau và chống viêm tự nhiên.
Nghiên cứu cho thấy, nhóm trái cây mọng nước là lựa chọn lý tưởng để bạn bảo vệ xương khớp của mình. Điển hình như lựu, việt quất, mâm xôi, dâu tây, cam quýt… Mỗi ngày ăn từ 1,5 đến 2,5 cốc trái cây tùy theo nhu cầu hoạt động của bạn mà điều chỉnh cho phù hợp.
Nhóm rau củ
Rau xanh và củ là thực phẩm lành mạnh cho bất kỳ chế độ ăn uống nào. Trong đó, người bị viêm khớp dạng thấp có thể ưu tiên rau lá xanh đậm giàu vitamin K tốt cho xương sụn như cải rổ, cải xoăn, bông cải xanh, rau chân vịt…
Ngoài ra, nguồn cung cấp chất xơ, polyphenol, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất khác cũng cần bổ sung như củ cải đường, khoai lang, bắp cải, cà rốt, ớt chuông, bí ngô… Các loại khoai và củ có thể hấp chín, rau xanh có thể ăn sống hoặc không nên nấu quá nhừ.
Nhóm họ đậu
Tiêu thụ protein thực vật để giảm thịt là yếu tố hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các chứng viêm. Các loại đậu cung cấp sắt, kali, magie, folate và protein có lợi cho cơ thể. Bạn có thể chọn đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu đen, đậu xanh, đậu nành… để thay đổi luân phiên.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên ăn khoảng 3 cốc đậu mỗi tuần, hoặc ½ cốc/ngày, tùy theo sức khỏe và lượng calo cần thiết. Luộc, rang, xay bột, cho vào các món hầm, súp… đều đem đến những món ngon, bổ dưỡng cho bạn.
Nhóm ngũ cốc
Đây là nguồn cung cấp chất xơ, chất chống oxy hóa tuyệt vời, giảm nguy cơ mắc chứng viêm khớp và hỗ trợ điều trị bệnh tật. Ngũ cốc nguyên hạt bạn có thể lựa chọn như yến mạch, gạo lứt, ngô, hạt kê, lúa mạch…Bạn nên ăn từ 3 đến 6 phần ngũ cốc mỗi ngày.
Nhóm hạt vỏ cứng
Nguồn chất béo thực vật lành mạnh là thực phẩm tốt cho bệnh viêm khớp. Axit béo Omega-3 cùng với chất xơ dồi dào của các loại hạt giúp làm trơn các khớp và sụn dẻo dai hơn.
Bạn có thể ăn sống hoặc rang nhẹ không ướp muối các loại hạt thơm ngon như quả óc chó, hạt lanh, hạnh nhân, hạt chia, hạt thông, hạt điều, hạt dẻ, đậu phộng… Ngoài ra, làm sữa hạt hoặc trộn salad, rắc vào các món bánh nướng cũng rất tuyệt.
Bên cạnh đó, dầu thực vật như dầu oliu cũng là nguồn cung cấp chất béo có lợi cho xương khớp. Nếu thích trái cây, bạn có thể bổ sung quả bơ như một món ăn tráng miệng giàu dinh dưỡng.
Nhóm sữa ít béo
Canxi, vitamin A, D là những dưỡng chất có thể tiêu thụ từ sản phẩm sữa ít béo như sữa chua, phô mai tươi… Bạn có thể uống riêng sữa ít béo hoặc kết hợp làm sinh tố, bánh nướng, salad. Tiêu thụ khoảng 3 phần sữa mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt.
Nhóm cá và hải sản
Axit béo Omega-3 thường có trong một số loại cá biển sâu như cá hồi, cá trích, cá mòi, cá cơm, cá thu, cá ngừ và hải sản như nghêu, sò, hàu, tôm… Vitamin D trong nhóm thực phẩm này cũng tăng khả năng miễn dịch và giảm chứng viêm xương khớp.
Nhóm thảo mộc gia vị
Trong nấu ăn, bạn không thể bỏ qua các loại gia vị thực vật giàu chất chống oxy hóa và kháng viêm. Nghệ, gừng, tỏi, hành, quế, ớt, tiêu… là những gia vị quen thuộc, giúp tăng hương vị cho món ăn mà còn tốt cho sức đề kháng lẫn khả năng chống viêm.
Ngoài thảo mộc gia vị, thức uống tự nhiên như trà xanh cũng có lợi cho người bị bệnh xương khớp. Polyphenol trong trà xanh có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm nhiễm, cải thiện các cơn đau nhức…
Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn lựa chọn lý tưởng thực phẩm tốt cho bệnh viêm khớp, cải thiện khẩu vị và hỗ trợ điều trị bệnh tật.
Thiên Khuê (Theo Health)