Món canh khổ qua nhồi thịt không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn được nhiều gia đình ưa chuộng trong những ngày hè nắng nóng. Khổ qua có nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C, chất xơ giúp giải độc và thanh nhiệt, chống oxi hóa, giúp điều trị bệnh tiểu đường và tăng cường hệ miễn dịch…
Món canh khổ qua nhồi thịt
Nguyên liệu của món canh khổ qua nhồi thịt
• Khổ qua: 5 quả
• Thịt heo bằm: 200gr
• Nấm mèo: 3 cái
• Hành lá: 3 nhánh
• Hành tím: 2 củ
• Ngò rí: 5 nhánh
• Tiêu: 1 muỗng cà phê
• Muối: 1 muỗng cà phê
• Hạt nêm: 1,5 muỗng cà phê
• Nước dùng gà: 1 lít
Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt:
1. Sơ chế nguyên liệu:
Ngâm nấm mèo trong nước để mềm, sau đó rửa sạch và thái nhỏ.
Cắt rễ của hành lá, rửa sạch và thái nhỏ, phần đầu trắng được đập dập và cắt nhỏ. Phần lá xanh được để riêng. Hành tím băm nhỏ. Rau ngò rí rửa sạch.
2. Ướp nguyên liệu
Rửa sạch thịt và xay nhuyễn để nhân không bị khô. Trộn thịt, nấm mèo, hành tím, hành lá đập dập cùng với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và ướp khoảng 15 phút.
3. Lấy ruột khổ qua:
Đun sôi nước trong một nồi, thêm 1 muỗng cà phê muối, sau đó đặt khổ qua vào chần trong khoảng 1 phút. Tắt bếp và ngâm khổ qua ngay vào nước lạnh. Sử dụng dao để cắt một bên và lấy hết ruột.
4. Nhồi thịt vào khổ qua:
Nhồi nhân chặt vào trong ruột của khổ qua. Nhân phải được nhồi đầy miệng trái khổ qua. Sử dụng lá hành để buộc trái khổ qua để khi hầm nhân không bị rơi ra.
5. Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt:
Đun sôi nước dùng từ xương. Nếu không có, bạn có thể sử dụng nước thường và nêm thêm chút hạt nêm. Khi nước sôi, từng trái khổ qua được thả vào nồi, đun lửa lớn cho sôi bùng lên, hớt hết bọt để nước dùng trong.
Sau đó, hầm cho đến khi khổ qua chín mềm. Đảm bảo thời gian nấu đủ, nếu nấu quá lâu, lớp vỏ của khổ qua sẽ trở nên mềm nhũn và mất đi vị ngon.
6. Thưởng thức:
Sau khi cho canh ra tô, bạn cho thêm ít hành lá, ngò rí và tiêu xay để tăng thêm màu sắc và hương vị của món ăn.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm