Làm một nồi canh xương thơm ngon không phải là việc dễ dàng. Nhiều người khi nấu canh xương thường bị xỉn màu, không trong và thậm chí có mùi hôi khó chịu. Họ thường nghĩ rằng cho càng nhiều gia vị thì càng ngon. Tuy nhiên, điều này là một sai lầm. Thay vì sử dụng gia vị một cách bừa bãi, sử dụng hai loại gia vị sẽ giúp canh xương trong vắt và thơm ngon hơn.
Nguyên liệu làm canh xương:
- Xương ống tươi
- Hành lá
- Gừng
- Muối
- Rượu nấu ăn
- Hạt tiêu
- Dầu ăn
Cách làm canh xương:
- Chặt xương thành miếng vừa ăn rồi cho vào chậu nước. Đổ một thìa muối vào chậu và ngâm xương trong 2 giờ. Nước muối loãng sẽ khử sạch mùi tanh và loại bỏ máu thừa bên trong xương.
- 30 phút thay nước một lần đến khi xương ống chuyển sang màu trắng và gần như sũng máu thì vớt ra rửa sạch trước khi chần. Đổ nước vào nồi, cho xương ống vào, thêm hành lá và vài lát gừng vào. Sau đó cho một thìa rượu nấu ăn để khử mùi tanh của xương ống. Bật lửa lớn, nấu trong vài phút rồi dùng thìa hớt bọt.
- Đun khoảng 5 phút. Nếu không còn bọt máu thì vớt xương ống ra, rửa sạch bằng nước ấm rồi để ráo nước. Lưu ý không nên rửa xương bằng nước lạnh vì nếu làm như vậy, thịt xương có thể co lại, xỉn màu và canh sẽ không ngon nữa.
- Đổ dầu ăn vào chảo, đun nóng trên lửa nhỏ. Cho xương ống đã ráo nước vào chảo và chiên một lúc. Không nên hầm xương đã chần trực tiếp trong canh mà nên chiên trong dầu. Chất béo sẽ nhanh chóng tan chảy ở nhiệt độ cao và giúp nước hầm xương có màu trong vắt.
- Xương ống có màu vàng là gần chín. Lúc này, hãy đổ nước sôi vào nồi.
- Cho 2 nhánh hành lá và 2 lát gừng vào nồi. Đừng cho hạt tiêu, hồi, lá nguyệt quế hay cho quá nhiều loại gia vị vì sẽ khiến nước hầm trở nên đục, có mùi lạ, mất đi hương vị nguyên bản của nước xương.
- Đổ xương ống và canh vào nồi, đun trên lửa lớn. Hầm xương ở lửa cao sẽ đẩy nhanh quá trình nhũ hóa protein và chất béo, giúp canh xương có màu trong vắt.
- Đun lửa lớn trong vòng 1 giờ, cho đến khi nước hầm xương đặc và có màu trắng đục. Có thể cho thêm vài quả chà là để nước hầm xương ngon ngọt hơn sau đó thêm muối cho vừa ăn. Tiếp tục đun lửa nhỏ trong 10 phút rồi tắt bếp. Nếu không vội, có thể tiếp tục đun lửa nhỏ trong 1 đến 2 giờ, canh xương sẽ đặc hơn.
Chúc bạn làm canh xương thành công!
Ngọc Huyền – Theo sohu