Hoa bưởi không chỉ mang lại mùi thơm dễ chịu còn được dùng làm thuốc trong các trường hợp bị đờm, ho.
Loài hoa này được xem là bài thuốc dưỡng phổi, bổ tiêu hóa.
Khắp phố phường ở Hà Nội đang có rất nhiều hàng bán hoa bưởi. Tôi thường mua về bày cho thơm rồi lại bỏ đi như vậy rất lãng phí. Bác sĩ tư vấn giúp tôi hoa bưởi có thể dùng làm thuốc chữa bệnh hay làm trà không? Xin cảm ơn bác sĩ! (Lê Hồng Vân, Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Giảng viên khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Y Dược TP.HCM, trả lời:
Trong y học cổ truyền, tất cả bộ phận của quả bưởi đều được dùng làm thuốc từ lá, hoa, cùi, vỏ, múi. Bưởi là trái cây được nhiều người yêu thích vì ít sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản nhất.
Đối với hoa bưởi, ngoài mùi thơm dễ chịu chúng còn có nhiều dược tính tốt, nhất là với cơ quan hô hấp. Hoa bưởi được dân gian sử dụng trong nhiều bài thuốc dưỡng phổi. Tinh dầu của hoa bưởi còn tốt cho hệ tiêu hóa, kích thích cơ quan tiêu hóa hoạt động, ngừa táo bón. Từ lâu, hoa bưởi đã được người dân dùng ướp trà, ướp bột sắn dây và dùng trong nhiều bài thuốc khác nhau.
Sau khi mua hoa bưởi về, bạn có thể bảo quản lại bằng cách sấy hoặc phơi khô, dùng dần. Các bài thuốc từ hoa bưởi bạn có thể tham khảo:
Trị ho, tiêu đờm: Hoa bưởi 4g, hoa đậu một bát, nước gừng nửa thìa, đường phèn một thìa. Hoa bưởi rửa sạch cho vào nồi đun khoảng 10 phút sau đó bỏ bã lấy nước. Cho tiếp nước gừng, đường, hoa đậu vào rồi đun tiếp sau đó lấy ra ăn. Có tác dụng tiêu đờm, thông đại tiện.
Tiêu thực: Hoa bưởi 12g, chưng với trà uống tiêu thực (thức ăn ứ đọng), nấc, khí trệ, ngáp vặt.
Hoa bưởi ngâm mật ong: Bạn có thể dùng hoa bưởi rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào lọ thủy tinh, đổ mật ong phủ ngập hoa và ngâm từ 7 đến 10 ngày có thể dùng được. Lưu ý, bạn nên vớt hoa bưởi ra khỏi lọ mật ong. Dùng mật ong này giúp thanh lọc cơ thể, ngừa táo bón, dưỡng phổi, giảm ho.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý dùng hoa bưởi sạch, rõ nguồn gốc mới dùng làm thuốc. Hoa bán ở ngoài chợ có thể bị phun thuốc dưỡng cánh, chống rụng, nguy cơ tồn dư chất hóa học, nếu dùng có thể gây dị ứng, ngộ độc.
Ngâm hoa bưởi mật ong dùng vừa sạch phổi vừa hỗ trợ nhiều bệnh, nhưng quên chi tiết này dễ bỏ đi vì đắng
Đang mùa hoa bưởi, ngâm với thứ này sẽ giúp hỗ trợ nhiều bệnh. Tuy nhiên, nếu không để ý chi tiết này có thể bỏ đi cả bình vì đắng.
Nhiều công dụng với hoa bưởi ngâm mật ong
Hoa bưởi không chỉ đẹp, có hương thơm dễ chịu mà trong Đông y được biết đến nhiều công dụng với sức khỏe. Theo ThS.BS Hoàng Khánh Toàn (Nguyên Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), hoa bưởi có chứa nhiều tinh dầu giúp trị ho đờm, có tác dụng thông khí làm sạch phổi, giải tỏa stress, cải thiện sức khỏe tinh thần…
Hoa bưởi ngâm mật ong là một loại thuốc giúp bạn chữa ho rất hiệu quả. Chứa các dưỡng chất tốt kháng sinh mạnh tự nhiên, các chất chống viêm có trong cả mật ong và hoa bưởi giúp giảm đi những cơn ho khan, đau rát cổ.
Hoa bưởi có nhiều công dụng khi ngâm cùng mật ong. Ảnh TG
Các chuyên gia cũng chỉ ra, các dưỡng chất có từ mật ong và hoa bưởi kết hợp có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu,giải độc,… Dùng hoa bưởi ngâm mật ong cũng là liều thuốc tốt giúp tinh thần bạn thư giãn và chăm sóc cho giấc ngủ của bạn tốt hơn. Bởi dưỡng chất từ mật ong, hoa bưởi tác khi vào cơ thể tác động hệ thần kinh, giúp giải tỏa căng thẳng khi làm việc quá tải.
Lưu ý để ngâm hoa bưởi mật ong không bị đắng
Hiện đang là mùa hoa bưởi, nhiều người mua hoa bưởi về dâng lên bàn thờ gia tiên, trưng thành những lọ hoa bưởi đẹp mắt trong không gian sống… Nhiều chị em lại tranh thủ dùng hoa bưởi để làm trà, ngâm hoa bưởi với thứ quen thuộc trong nhà là mật ong để gia đình uống quanh năm.
Nguyên liệu dùng để ngâm hoa bưởi mật ong:
500g hoa bưởi cánh hoa bưởi, bỏ hết cành lá.
500 đường phèn hoặc đường cát trắng
Mật ong
Hũ thủy tinh
Cách làm:
– Hoa bưởi mua về, mọi người nhặt bỏ phần cành, lá và lựa những cánh hoa đạt tiêu chuẩn rồi mới ngâm. Những bông còn nụ chất lượng tốt nhất vì sẽ lấy được cả bông đem ngâm, còn những bông đã nở thì lưu ý chỉ lấy cánh hoa để tránh ngâm bị đắng. Sau khi lựa xong cánh hoa bưởi đem rửa sạch, nhặt bỏ những phần cánh bị dập nát hoặc thối.
Những bông hoa bưởi đã nở thì lưu ý chỉ lấy cánh hoa để tránh ngâm bị đắng. Ảnh NN
Bông còn nụ chất lương tốt nhất
– Để hoa thật ráo nước rồi bắt đầu cho hoa vào hũ thủy tinh, cứ một lớp hoa lại cho một lớp đường cho tới khi đầy hũ. Ngâm theo tỷ lệ 1:1 hoặc phần đường nhiều hơn hoa một chút cũng được.
Cuối cùng đổ mật ong vào. Nếu bạn không muốn dùng đường thì tỷ lệ ngâm mật ong hoa bưởi đẹp nhất cũng là 1:1. Ngâm như thế trong khoảng 10-15 ngày là mình đã có nước hoa bưởi mật ong để dùng. Khi dùng mọi người có thể ăn cả cánh hoa bưởi để có tác dụng.
Mặc dù ngâm hoa bưởi mật ong đơn giản và mang lại nhiều công dụng, tuy nhiên theo hướng dẫn của chị Nhung Nguyễn nếu không chú ý rất dễ bị đắng. Chị lưu ý mọi người, bông hoa nở rồi thì chỉ lấy cánh, bỏ đi hết phần nhụy; bông nụ chỉ bỏ phần cuống hoa thì mới tốt.
Ngâm mà đắng quá cần xem lại tỉ lệ mật ong, tỷ lệ có thể quá ít so với lượng hoa. Hoặc cần xem lại nguồn hoa, hoa mới có thể hơi nhặng nhặng đắng chứ không đắng ngắt.