Giá trị dinh dưỡng của hạt hướng dương
Hạt hướng dương được tách từ hoa hướng dương khi đã già. Đây là loại hạt vỏ cứng quen thuộc, được dùng làm món ăn nhẹ hoặc kết hợp với các món salad. Giá trị dinh dưỡng của hạt hướng dương đa dạng với nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất.
Ăn hạt hướng dương đúng cách không cần phải tiêu thụ quá nhiều. Sự kết hợp vừa phải loại hạt nhỏ bé này sẽ đem lại cho bạn những món ăn ngon và bổ dưỡng. Theo ước tính, khoảng 28g hạt hướng dương rang (không muối) có những thành phần sau.
– Năng lượng: 165 calo
– Chất xơ: 3g
– Carbohydrate: 7g
– Chất đạm: 5,5g
– Đường: 1g
– Chất béo: 14g
– Sắt: 1mg
– Natri: 1mg
– Kẽm: 1,5mg
– Vitamin E: 7,5mg
– Folate: 67mcg
Có thể thấy, hạt hướng dương với nhiều thành phần dinh dưỡng đa dạng có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Ngoài công dụng bổ sung dưỡng chất, nó còn giúp tăng khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ nhiều bệnh mãn tính.
Lợi ích khi ăn hạt hướng dương đúng cách
Giảm viêm
Với hàm lượng vitamin E khá cao, kết hợp với các flavonoid và các hợp chất thực vật, lợi ích của hạt hướng dương đầu tiên phải kể đến là khả năng giảm viêm tự nhiên, an toàn. Nghiên cứu cho thấy, ăn các loại hạt giảm nguy cơ viêm nhiễm và bệnh mãn tính.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Hạt hướng dương có chứa chất béo lành mạnh, chủ yếu là chất béo không bão hòa đa và đơn nên nó có tác dụng giảm cholesterol xấu trong cơ thể. Tiêu thụ hạt hướng dương giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp và cholesterol cao.
Bổ sung năng lượng
Nhờ thành phần vitamin B, selen và protein có lợi, hạt hướng dương còn giúp bạn bổ sung một phần năng lượng tích cực. Ngoài ra, các dưỡng chất này cũng góp phần thúc đẩy tuần hoàn máu, cung cấp oxy và chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.
Nâng cao hệ miễn dịch
Với nhiều vitamin và khoáng chất, ăn hạt hướng dương đúng cách còn giúp tăng khả năng miễn dịch tự nhiên, giúp cơ thể chống lại virus, vi khuẩn và nhiều yếu tố gây bệnh khác. Đặc biệt kẽm và selen còn có tác dụng giảm viêm, chống nhiễm trùng hiệu quả.
Tốt cho sức khỏe sinh sản của nữ giới
Thành phần vitamin E, folate, phốt pho và chất béo thực vật trong hạt hướng dương hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng cho phụ nữ mang thai, đồng thời chúng cũng tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Có lợi cho nam giới phát triển cơ bắp
Đạm trong loại hạt nhỏ bé này cũng bổ sung protein lý tưởng cho nam giới, góp phần xây dựng cơ bắp mà không lo bị tăng cholesterol xấu như thịt. Những người ăn chay trường cũng nên bổ sung hạt hướng dương để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
Chú ý gì khi ăn hạt hướng dương?
Mặc dù bản thân hạt hướng dương cũng chứa một lượng nhỏ natri nhưng không đáng kể. Tuy nhiên, một số sản phẩm đóng gói sẵn từ hạt này có thể cho thêm rất nhiều muối và chất phụ gia. Vì vậy, tốt nhất bạn nên mua hạt tươi về để tự chế biến.
Một nắm hạt hướng dương cho bữa ăn nhẹ hoặc rắc lên món salad là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp nó với nhiều cách khác nhau để thay đổi khẩu vị.
– Trộn với ngũ cốc hoặc bột yến mạch
– Làm các món bánh quy, bánh nướng
– Kết hợp với các món sinh tố
– Ăn kèm với các món mì, hầm, xào…
– Ép thành dầu hướng dương để dùng trong nấu nướng
Có thể thấy, hạt hướng dương có nhiều lợi ích nếu biết cách tiêu thụ hợp lý. Hy vọng bài viết giúp bạn ăn hạt hướng dương đúng cách để có nhiều món ngon và khỏe mạnh.
Thiên Khuê (Theo Health)