Đau họng do thay đổi thời tiết, ăn gì để nhanh khỏi?

Đau họng là căn bệnh thường gặp khi giao mùa. Bệnh này gây sưng tấy, rất khó chịu và ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Bệnh để lâu ngày dễ dẫn đến viêm mãn tính hoặc biến chứng nguy hiểm. Chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị và phục hồi đau họng. Vậy bị đau họng nên ăn gì?

Gừng

Gừng có tác dụng kháng virus và kháng khuẩn rất tốt. Nó kích thích hệ thống miễn dịch để bảo vệ cơ thể tốt hơn trước các loại virus gây bệnh về đường hô hấp. Gừng cũng chứa chất chống oxy hóa có thể giúp cơ thể chống lại vi khuẩn và các mầm bệnh khác gây viêm họng. Cách sử dụng gừng tốt nhất là thêm gừng tươi vào các món ăn hoặc uống trà gừng ấm để làm dịu cơn đau họng.

Mật ong

Mật ong là chất kháng khuẩn tự nhiên có thể làm giảm đau và viêm họng. Mật ong giúp bao phủ cổ họng, có đặc tính kháng khuẩn, làm dịu cổ họng và giảm ho. Nếu bạn có vết xước và vết loét ở cổ họng, nó cũng có thể giúp vết thương mau lành hơn.

Yến mạch

Yến mạch là loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe vì chúng giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và có nhiều chất xơ. Những chất dinh dưỡng này có thể giúp xây dựng khả năng miễn dịch và giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Bạn có thể chế biến bột yến mạch thành nhiều cách khác nhau như: cháo, súp, trộn với sữa chua… để tạo thành những món ăn mềm, dễ nuốt, dễ tiêu.

Sữa chua

Sữa chua chứa men vi sinh tự nhiên, có thể bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột và bảo vệ hệ thống miễn dịch. Sữa chua mềm, thơm và dễ nuốt. Bạn nên ăn sữa chua nguyên chất và tránh các loại sữa chua chứa nhiều đường, có thể gây kích ứng cổ họng. Bạn cũng có thể trộn trái cây tươi với sữa chua vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe vì nó giúp tăng cường vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Khoai tây nghiền

Khoai tây rất giàu kali, magie, vitamin B cùng nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Khoai tây cũng có nhiều chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột khỏe mạnh. Ăn khoai tây nghiền tạo cảm giác dễ chịu cho cổ họng khi cổ họng bị đau và viêm.

Chuối

Kali, vitamin C và vitamin B6 là một số chất dinh dưỡng trong chuối có thể giúp chữa lành và làm dịu cơn đau họng, đồng thời chuối cũng mềm nên dễ dàng đi qua cổ họng của bạn. Bạn có thể ăn chuối trực tiếp, nghiền nhuyễn rồi thêm vào sữa chua hoặc bột yến mạch cũng rất thơm ngon và tiện lợi khi ăn.

Nước ép quả lựu

Lựu là loại trái cây nổi tiếng với hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa cao, hỗ trợ miễn dịch và giúp bạn phục hồi nhanh chóng sau khi bị bệnh. Hạt trong quả lựu cũng được cho là có tác dụng giảm sưng tấy. Bạn nên tự ép lựu lấy nước uống hoặc chọn mua nước ép lựu nguyên chất, không chứa đường.

Loan Mạc (Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *