Mùa hè nhớ tham khảo 4 món từ thịt vịt giúp giải nhiệt hiệu quả, ai cũng làm được

Vịt có hương vị ngọt, hơi mặn, tính hàn và có tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc. Ăn thịt vịt có thể hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, lao phổi và ung thư. Dưới đây là 4 món ngon từ thịt vịt bạn có thể tham khảo!

Món vịt giả cầy

Nguyên liệu của món vịt giả cầy

• ½ con vịt

• 1 củ riềng

• 1 củ tỏi

• 1 củ gừng

• 3-5 muỗng mẻ

• Mắm tôm

• Bột nghệ

• Gia vị nêm nếm: đường, muối, hạt nêm

Cách làm món vịt giả cầy

Bước 1: Ướp thịt vịt:

Cắt thịt vịt thành miếng vừa ăn. Ướp thịt với hỗn hợp gia vị gồm riềng nhỏ, tỏi băm, mẻ, mắm tôm, bột nghệ, muối và hạt nêm trong khoảng 1 giờ để thịt thấm gia vị.

Bước 2: Nấu giả cầy:

Đun nóng một chút dầu ăn trong nồi lớn, phi thơm tỏi băm. Sau đó, thêm thịt vịt vào và xào với lửa lớn.

Thêm một lượng nước vừa đủ để thấm đều thịt. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và đun trong khoảng 30 phút cho thịt chín mềm. Nêm gia vị theo khẩu vị, thêm riềng giã nhỏ và đảo đều. Đun cho đến khi nước thịt sền sệt thì tắt bếp.

Vịt kho bia là một món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt vào mùa hè với tính mát và lợi ích cho sức khỏe. Nếu cả tuần bạn và gia đình vất vả với công việc, hãy dành thời gian cuối tuần để thưởng thức một bữa ăn ngon và thảnh thơi bên nhau.

Món vịt kho bia

Nguyên liệu của món vịt kho bia

• 500gr thịt vịt đã làm sạch

• 60ml rượu vang đỏ, 1 lon bia

• Hành lá thái khúc, ớt sừng, hành, tỏi

• Gia vị: gừng, tiêu, nước mắm, nước tương, dầu hào, nước màu

Cách làm món vịt kho bia

Bước 1:

Rửa thịt vịt trong nước muối loãng kết hợp với gừng để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, luộc thịt vịt trong nước sôi khoảng 4 phút. Rửa sạch thịt vịt dưới vòi nước lạnh và chia thành miếng vừa ăn.

Bước 2:

Sử dụng chảo chống dính, đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi, hành, hành lá và gừng.

Bước 3:

Cho thịt vịt vào chảo, xào cho thịt săn lại trong khoảng 4-5 phút. Thêm lon bia và các loại gia vị còn lại, đậy nắp và đun trên lửa vừa.

Bước 4:

Khi nước trong chảo sắp cạn, nêm gia vị thêm để vừa khẩu vị. Đun nhỏ lửa cho đến khi nước cạn và thịt vịt chuyển sang màu nâu sậm, sau đó tắt bếp. Thêm ớt thái lát vào và trộn đều.

Múc vịt kho bia ra đĩa, trang trí với rau xà lách và dưa leo để tạo điểm nhấn. Món này có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc dùng làm món nhậu đều hấp dẫn.

Vịt nướng

Nguyên liệu của món vịt nướng

• 1 con vịt

• Mật ong

• 2 củ hành tím

• 1 củ tỏi khô

• 3-5 cây sả

• 2 trái ớt tươi

• 1 nhánh gừng tươi

• 100ml rượu trắng

• Màu điều, hạt nêm, muối hạt, bột ngọt, dầu hào, đường, hạt tiêu

Cách làm món vịt nướng

Bước 1: Sơ chế vịt:

Để loại bỏ mùi hôi của thịt vịt, bạn đập dập một nhánh gừng tươi, trộn với một ít rượu trắng và chà xát cả bên trong lẫn bên ngoài vịt trong vài phút. Sau đó, rửa sạch vịt bằng nước và để ráo.

Bước 2: Ướp vịt nướng:

Trong một tô lớn, trộn các loại gia vị như hạt nêm, đường, bột ngọt, muối, hạt tiêu, dầu hào và mật ong. Điều chỉnh lượng gia vị sao cho vừa ăn và đảm bảo đều phủ lên vịt. Tiếp theo, thêm hành băm, tỏi băm và sả xay vào trộn đều.

Dùng chổi phết hỗn hợp gia vị lên toàn bộ vịt, bao gồm cả trong và ngoài, để đảm bảo vịt thấm gia vị đều. Ướp vịt trong khoảng 20-30 phút.

Bước 3: Nướng vịt:

Sau khi ướp vịt trong khoảng 30 phút, bạn đặt vịt vào kẹp nướng và nướng trên than hồng trong khoảng 30 phút để vịt chín đều. Trong quá trình nướng, bạn có thể phết thêm gia vị ướp còn dư và một ít dầu ăn lên thân vịt để vịt không khô và cháy.

Sau khi nướng xong, để vịt nguội một chút, sau đó chặt thành miếng nhỏ và trình bày trên đĩa, trang trí bằng rau thơm và ớt tỉa hoa.

Vịt hầm hạt sen

Nguyên liệu của món vịt hầm hạt sen

• 1 con vịt (khoảng 1,2-1,5kg)

• 200gr hạt sen tươi

• 200gr thịt nạc dăm xay nhỏ

• 50gr mộc nhĩ và nấm hương

• Hành khô

• Gia vị: muối, tiêu

Cách làm món vịt hầm hạt sen

Bước 1:

Làm sạch vịt và xát muối, gừng để loại bỏ mùi, chặt nhỏ. Hạt sen tươi xay nhuyễn ½, còn lại để nguyên hạt.

Bước 2:

Ngâm mềm mộc nhĩ và nấm hương, rửa sạch và băm nhuyễn cùng với hành khô. Trộn đều thịt xay, hạt sen xay, mộc nhĩ, nấm hương và hành khô với 2 thìa bột canh.

Bước 3:

Xát gia vị đều khắp mình vịt và để chừng 30 phút để thịt thấm gia vị. Sau đó, nhồi nhân vào bụng vịt.

Bước 4:

Xếp vịt vào nồi và thêm 1 bát nước cùng 1 thìa bột canh. Đun sôi rồi giảm lửa hầm cho đến khi thịt mềm. Khi thịt đã chín, thêm phần hạt sen tươi còn lại vào nồi.

Bước 5:

Đun thêm khoảng 10-15 phút cho hạt sen chín mềm, bở nhưng không bị nát. Món ăn của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *