Mẹ đảm làm bánh tráng miệng truyền thống của người Hawaii, bé thích thú, ‘ăn thun thút’

Mochi bơ là một sự kết hợp hoàn hảo giữa lớp vỏ bột nếp mềm xốp cùng phần nhân bơ, trứng, nước cốt dừa và sữa thơm ngon.

Nguyên liệu làm bánh Mochi bơ:

  • ½ chén bơ không muối 
  • 453gr bột nếp hoặc bột gạo ngọt
  • 1,5 thìa cà phê baking powder
  • ½ thìa cà phê muối kosher
  • 4 quả trứng to
  • 2 cốc đường
  • 1 lon nước cốt dừa không đường
  • 1 lon sữa đặc
  • 1 thìa cà phê chiết xuất vani

Cách làm bánh Mochi bơ:

  • Làm nóng lò nướng trước ở 190°C. Nếu dùng lò nướng đối lưu, giảm 15°C nữa.
  • Đổ bơ vào cốc đo chất lỏng và đặt vào lò vi sóng trong 60-70 giây. Hoặc có thể đun chảy bơ trong nồi. Sau đó, chuyển bơ tan chảy sang một bên.

  • Bôi bơ còn sót lại trên giấy gói vào khay nướng 9 x 13 inch (hay hai chảo 8 x 8 x 2 inch) hoặc dùng dầu có mùi vị trung tính nếu muốn. Sau đó, khi đổ bơ tan chảy vào bột, hãy dùng bơ còn thừa trong cốc đong để phết lên khay nướng.

  • Đổ 453g bột nếp hoặc bột gạo ngọt cùng 1,5 thìa cà phê baking powder và ½ thìa cà phê muối kosher vào bát to rồi đánh đều. Để sang một bên.

  • Đập 4 quả trứng to vào bát trộn đứng hoặc bát to, tiếp đó thêm 2 cốc đường. Bật máy trộn ở tốc độ thấp và khuấy bột.

  • Đánh trứng và đường với nhau ở tốc độ thấp bằng tay hoặc bằng máy trộn đứng cho đến khi thành kem.

  • Đổ 1 lon nước cốt dừa không đường vào và khuấy đều.

  • Rót 1 lon sữa đặc vào rồi khuấy đều.

  • Thêm 2 thìa cà phê chiết xuất vani vào và trộn đều. Trong khi trộn từ từ cho bơ tan chảy vào hỗn hợp.

  • Đánh đều mọi thứ.

  • Cho tất cả các nguyên liệu khô vào bát trộn và đánh đều.

Ngừng trộn và dùng thìa silicone cạo các thành và đáy bát để không bị vón cục. Tiếp tục khuấy cho đến khi bột đồng nhất và mịn.

Đổ bột vào giữa khay nướng đã chuẩn bị. Dùng thìa silicone vẽ một đường zigzag xung quanh tâm khay nướng để làm phẳng bột. Gõ nhẹ khay nướng vài lần để bọt khí nổi lên bề mặt. Nếu không làm mịn bột, bánh mochi bơ sẽ có vết gợn sóng hoặc bọt khí trên bề mặt. Có thể rắc dừa nạo lên trên nếu muốn.

  • Nướng bánh mochi bơ ở 190°C trong 45 phút hoặc cho đến khi xiên que vào bánh và rút ra xiên không vết bánh dính. Bánh mochi bơ ngon là phải có màu vàng nâu hấp dẫn.

  • Đặt khay nướng lên giá lưới và để mochi bơ nguội. Có thể cắt bánh thành từng miếng hoặc ăn ngay. Nên để nguội hoàn toàn trên giá lưới trong khoảng 1 giờ trước khi cắt và thưởng thức. Để cắt miếng bánh mochi bơ đẹp, hãy để bánh nguội trong 30 phút. Dùng thìa hoặc dao cắt dọc theo các cạnh của khay nướng để lấy bánh ra một cách dễ dàng.

  • Đặt bánh mochi bơ lên khay nướng hoặc khay có lót giấy nến.

  • Tiếp theo, lật mặt phải của mochi bơ lên. Đặt một tờ giấy nến khác lên trên mặt bánh, sau đó đặt một chiếc thớt lên giấy nến. Giữ tấm bánh và thớt lại với nhau, để bánh mochi bơ kẹp ở giữa rồi lật lên thớt. Lấy giấy nướng bánh và giấy nến ra và để dành để gói bánh mochi bơ sau này.

  • Cắt bánh mochi bơ thành từng miếng nhỏ.

  • Để tránh bánh dính vào nhau, hãy tách từng miếng ở mặt dưới và đặt chúng trên các mặt bằng của những ô giấy nến nhỏ hình vuông.

  • Thưởng thức bánh mochi bơ ngay.

  • Bảo quản bánh mochi bơ còn thừa vào hộp kín và để ở nhiệt độ phòng không quá 3 ngày. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, hãy bọc từng miếng (hoặc phần bánh định ăn) trong màng bọc thực phẩm để tránh bánh bị khô khi đặt trong tủ đông.
  • Sau đó, đặt bánh vào túi đông lạnh hoặc hộp kín và trữ đông tối đa một tháng.
  • Rã đông bánh qua đêm trong tủ lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng trước khi ăn. Để bánh ở nhiệt độ phòng hoặc hâm nóng trong lò vi sóng trong 5–10 giây nếu muốn.

Chúc bạn làm bánh mochi bơ thành công!

Ngọc Huyền – Theo justonecookbook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *