Rau tiến vua hay còn được biết đến với các tên gọi khác như rau cần biển hoặc rau công sôi, là loại rau có thân và lá mềm, dài khoảng kích thước ngón tay út. Mặc dù rau tiến vua có giá thành đắt đỏ, nhưng lại là một trong những loại rau giàu dinh dưỡng và có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Món canh rau tiến vua thịt viên
Món canh rau tiến vua kết hợp cùng thịt viên không chỉ giòn giòn, vị dễ chịu của rau, vị ngọt của thịt, mà còn có thêm chút chua nhẹ từ dứa. Đơn giản nhưng lại mang đến cho cả gia đình cảm giác ngon miệng, ấm cúng trong những bữa tối sum vầy.
Nguyên liệu của món canh rau tiến vua thịt viên
• Rau tiến vua: 20gr
• Dứa: ½ lát vừa ăn
• Thịt băm: 300gr
• Hành lá, mùi tàu, hành khô, hạt nêm, muối, đường
Cách thực hiện món canh rau tiến vua thịt viên:
Bước 1:
Cho thịt băm vào một bát, thêm 1 thìa muối nhỏ và chút hạt tiêu, sau đó trộn đều và ướp khoảng 10 phút.
Bước 2:
Ngâm rau tiến vua cho nở ra, rửa sạch và cắt khúc ngắn vừa ăn.
Bước 3:
Gọt bỏ mắt dứa và thái thành lát vừa ăn. Tiếp theo, đổ chút dầu ăn vào nồi, đun nóng, sau đó thêm hành và phi thơm. Đổ dứa vào và đảo trong khoảng 3 phút. Tiếp tục, cho 2-3 bát nước lọc vào nồi và đun sôi khoảng 10 phút.
Bước 4:
Dùng thìa múc thịt thành các viên tròn và cho vào nồi canh dứa. Đun cho đến khi thịt chín.
Bước 5:
Nêm gia vị vừa ăn và cho rau tiến vua vào đun cùng cho đến khi sôi nhẹ, sau đó tắt bếp. Lưu ý không đun quá lâu để rau vẫn giữ được độ giòn.
Bước 6:
Thêm hành lá và mùi tàu đã thái nhỏ vào. Sau đó múc ra bát to và ăn cùng với cơm.
Rau tiến vua muối chua
Nguyên liệu của món rau tiến vua muối chua:
• 100gr rau tiến vua khô
• 1 củ tỏi
• 5 trái ớt hiểm
• 200gr đường phèn
• 4 muỗng muối hột
• 1 cái lọ thủy tinh loại 1,5 lít
• Tre chẻ để gài
• Giấm gạo lên men
Cách thực hiện món rau tiến vua muối chua:
Bước 1:
Rau tiến vua khô được rửa sạch, ngâm trong nước ấm từ 3 đến 5 tiếng. Sau đó, xả sạch và loại bỏ hết gân già. Tiếp theo, chẻ nhỏ những chỗ to và cắt thành khúc dài khoảng 4cm.
Bước 2:
Tỏi được bóc vỏ và cắt lát. Ớt hiểm được đập dập. Tre và nắp lọ trụng sơ trong nước sôi để tiệt trùng.
Bước 3:
Nấu nước giấm đường: Đun sôi 1 lít nước cùng 200g đường phèn, 200ml giấm gạo lên men và 4 muỗng muối hột. Khi đã tan hết, lọc lại và để nguội.
Bước 4:
Cho rau, tỏi và ớt vào lọ đã được trững sạch, sau đó gài chặt. Tiếp theo, đổ nước giấm đường vào lọ sao cho ngập hết rau. Ngâm trong vòng 3 ngày trước khi sử dụng.
Món gỏi tiến vua tôm thịt
Nguyên liệu của món gỏi tiến vua tôm thịt:
• 100gr cần tây
• 200gr tôm sú
• Rau răm, đậu phộng, hành phi vàng
• 100gr rau tiến vua khô
• 200gr thịt ba rọi
• 1 củ cà rốt
• 1 trái dưa leo
• 1 củ hành tây
• Bánh phồng tôm: ½ gói nhỏ
• 50 gam mè trắng
• 1 trái ớt sừng
• Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm ngon, giấm nuôi
• Hành tím, tỏi: mỗi thứ 1 củ
• Chanh tươi: 3 quả
Cách thực hiện món gỏi tiến vua tôm thịt:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm rau tiến vua khô trong nước ấm khoảng 3-4 tiếng để rau nở mềm, cắt khúc vừa ăn. Tiếp theo, ngâm rau tiến vua trong nước chanh khoảng 15 phút và vớt ra để ráo nước.
Tôm bóc vỏ, luộc trong nước sôi khoảng 5 phút. Thịt ba rọi luộc chín và thái thành miếng mỏng.
Cà rốt bào sợi, sau đó ngâm trong nước pha giấm và đường.
Hành tây thái thành khoanh mỏng, sau đó ngâm cùng cà rốt.
Cần tây cắt khúc vừa ăn, cọng và lá cần tây được phân riêng.
Ớt sừng cắt sợi dài. Dưa leo được rửa sạch, cắt thành sợi mỏng. Rau răm cắt nhỏ.
Mè trắng và đậu phộng rang và giã nát.
Bước 2: Làm nước trộn gỏi:
Trộn đều nước mắm, đường, nước lọc, nước cốt chanh tươi, mè rang và ớt băm nhỏ. Sau đó để nguội.
Bước 3: Hoàn thành món gỏi:
Cho rau tiến vua, cà rốt, hành tây, cần tây cọng, dưa leo và ớt sừng vào một tô lớn. Tiếp theo, thêm tôm, thịt ba rọi, rau răm và hành phi vào.
Rưới nước trộn gỏi vào và trộn đều. Sau đó, gắp gỏi ra đĩa và rắc thêm rau răm, hành phi và đậu phộng lên trên. Dùng kèm bánh phồng tôm chiên vàng.
Đây chính là bí quyết để bạn có một món gỏi rau tiến vua tôm thịt thơm ngon và hấp dẫn cho cả gia đình.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm