Chấn thương, nhiễm trùng, độc tố đều là các yếu tố dễ gây tình trạng viêm. Đó cũng là một cách mà cơ thể bạn tự vệ, đồng thời phát tín hiệu cảnh báo rằng sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề.
Không những vậy, các bệnh mãn tính và nguy hiểm như tiểu đường, Alzheimer và ung thư đều có thể xuất phát từ viêm nhiễm lâu ngày không được điều trị tốt. Thêm vào đó, sự lão hóa và chế độ ăn uống thiếu khoa học cũng khiến chứng viêm nặng hơn.
Chất béo chống viêm thông thường đến từ những thực phẩm lành mạnh như rau củ quả, ngũ cốc nguyên hạt, cá biển sâu, các loại hạt, dầu oliu… Những “ứng cử viên” sau đây là lựa chọn lý tưởng để bạn bổ sung vào khẩu phần ăn khỏe mạnh của mình.
Cá thu
Đây là loại cá có chứa đến hai loại chất béo Omega-3, bao gồm EPA và DHA. Nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn bổ sung cá thu và một số dầu cá biển sâu có tác dụng tích cực với các bệnh tim mạch do viêm mãn tính.
Theo ước tính, một miếng cá thu khoảng 85g còn có thể cung cấp nhiều dưỡng chất phong phú như canxi, vitamin D, A và Choline. Tuy nhiên, khi chọn mua loại cá béo này, bạn nên tìm nơi cung cấp uy tín và sơ chế đúng cách để giảm hàm lượng thủy ngân có trong đó.
Dầu ô liu
So với các loại dầu chiết xuất từ thực vật khác, dầu oliu nguyên chất rất giàu chất béo không bão hòa dạng đơn nhất. Chất này có tác dụng giảm cholesterol có hại (LDL) và tăng lượng cholesterol có lợi (HDL) cho cơ thể.
Nghiên cứu còn cho thấy, dầu oliu còn chứa hợp chất Phenolic, có tác dụng chống viêm. Sử dụng nửa thìa dầu oliu mỗi ngày còn giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch, thậm chí là ung thư.
Socola đen
Mặc dù đa số sô cô la đen không ngọt bằng sô cô la trắng và có vị đắng đặc trưng nhưng ưu điểm khác của nó chính là giàu chất chống oxy hóa hơn. Điển hình là các Flavonoid trong socola đen là một chất chống viêm hiệu quả.
Axit Oleic trong loại thực phẩm thơm ngon này có tác dụng cải thiện và ngăn ngừa các chứng viêm cho cơ thể, điển hình là các vị trí như da, phổi, gan, mắt và đường tiêu hóa. Nó cũng hỗ trợ thúc đẩy hệ miễn dịch tự nhiên.
Quả bơ
Tương tự dầu oliu, loại quả tự nhiên với vị béo đặc trưng như quả bơ cũng là một nguồn cung cấp chất béo chống viêm tuyệt vời. Nếu như chất béo bão hòa dễ khiến bạn bị viêm nhiễm thì loại chất béo không bão hòa dạng đơn có trong quả bơ có hiệu quả ngược lại.
Ngoài ra, bơ còn cung cấp vitamin E khá cao, có khả năng như một chất chống oxy hóa và giảm viêm tự nhiên. Thêm vào thành phần axit Oleic cũng giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật mãn tính, điển hình là bệnh tim mạch.
Hạt lanh
Chuyên gia sức khỏe khuyến cáo: Trong 2 thìa hạt lanh xay có chứa đến 140% chất béo Omega-3 (theo giá trị hằng ngày). Hàm lượng chất xơ dồi dào có trong hạt lanh cũng là ưu điểm của nó.
Nếu muốn chống viêm, tăng cường miễn dịch, bạn nên bổ sung hạt lanh vào khẩu phần ăn của mình. Chú ý nghiền nhỏ khi sử dụng để tăng hiệu quả hấp thu dưỡng chất từ nó. Ngoài ra, dầu hạt lanh cũng có thể dùng thay cho dầu chế biến từ động vật.
Đậu nành
Loại đậu vô cùng quen thuộc này xứng đáng thêm vào bữa ăn lành mạnh cho gia đình bạn. Chất béo không bão hòa dạng đa và isoflavone – một chất hoàn hảo để ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm là ưu điểm của đậu nành.
Ngoài ra, thành phần dưỡng chất phong phú như canxi, lutein, zeaxanthin, choline, folate, vitamin A… có trong đậu nành cũng bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể. Hàm lượng chất xơ cũng tốt cho hệ tiêu hóa.
Quả óc chó
Nghiên cứu cho thấy ăn các loại hạt béo tự nhiên giúp ngăn ngừa và giảm viêm an toàn, hiệu quả. Ăn quả óc chó giúp cung cấp Omega-3 và axit linoleic, sterol thực vật, axit amin, phốt pho và chất xơ… Những dưỡng chất lý tưởng để tăng sức khỏe và chống lại bệnh tật.
Mặc dù viêm nhiễm là khó tránh khỏi tuyệt đối nhưng bạn hoàn toàn có thể tăng cường chất béo chống viêm trong từng bữa ăn. Như vậy, nguy cơ bệnh tật sẽ giảm xuống và hiệu quả điều trị cũng tốt hơn.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có chế độ ăn uống lành mạnh, đem lại một sức khỏe tốt và cuộc sống chất lượng.
Thiên Khuê (Theo Eating)