Bí ngô (hay còn gọi là bí đỏ) là loại quả quen thuộc, có hương vị đặc trưng được khá nhiều người ưa thích trong bữa ăn. Không chỉ là phần thịt quả bí mà hạt bí cũng được chế biến thành món ăn vặt thơm ngon, giàu dinh dưỡng.
Lợi ích của bí ngô không những tạo nên nhiều món ăn ngon mà còn đem lại nhiều giá trị sức khỏe. Joan Salge Blake – giáo sư lâm sàng về dinh dưỡng của Đại học Boston cho biết: “Bí ngô cung cấp chất xơ và kali rất dồi dào, là 2 loại dưỡng chất mà người trưởng thành thường thiếu hụt”.
Bí ngô giàu chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa
Chất xơ là nguồn dinh dưỡng phong phú có trong quả bí ngô. Đây là dưỡng chất thiết yếu cung cấp năng lượng cho đường tiêu hóa và phòng ngừa táo bón. Ngoài cải thiện sức khỏe đường ruột, chất xơ còn bảo vệ tim mạch và hệ thống trao đổi chất, kéo dài tuổi thọ.
Bí ngô chứa nhiều kali, giúp ổn định huyết áp
Chúng ta được khuyến khích ăn chuối vì nó chứa nhiều kali. Tuy nhiên, bạn cần ăn đa dạng các loại rau củ quả hơn để cân bằng dinh dưỡng. Công dụng của bí ngô là bổ sung kali dồi dào cho khẩu phần ăn của bạn.
Khi cơ thể tiêu thụ đủ thành phần kali, chất này có thể giúp cải thiện chứng cao huyết áp, từ đó tăng khả năng phòng ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ. Hiệp hội Tim mạch Hoa kỳ khuyến cáo người trưởng thành nên nạp đủ 4.700mg kali.
Bí ngô chứa Beta-Carotene giúp bổ sung vitamin A
Lợi ích của bí đỏ còn phải kể đến hàm lượng vitamin A, là yếu tố tạo nên màu cam cho loại quả này. Sắc tố đỏ cam chính là thành phần Beta-Carotene, là chất chuyển đổi thành vitamin A cho cơ thể với tác dụng chống oxy hóa tuyệt vời.
Hiệu quả của Beta-Carotene còn giúp hỗ trợ sức khỏe cho da, mắt và hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc ung thư. Bạn có thể sử dụng bí ngô kết hợp với các nguồn thực vật khác như khoai lang, cà rốt, ớt chuông màu cam…
Bí ngô cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường miễn dịch
Nguồn dưỡng chất phong phú như vitamin A, C, E và sắt là những yếu tố tạo nên lợi ích của bí ngô, trong số đó chính là tăng cường chức năng miễn dịch cho cơ thể. Nếu bạn bị chứng thiếu máu do thiếu sắt, hãy bổ sung bí đỏ vào bữa ăn để nâng cao đề kháng.
Bí ngô có tác dụng giảm viêm do thành phần Beta-Carotene
Viêm nhiễm là phản ứng của cơ thể cảnh báo tác nhân gây hại hoặc vết thương. Viêm mãn tính thường có tác hại nghiêm trọng hơn và khó điều trị hơn. Nó bao gồm cả các bệnh như tiểu đường, tim, thận, rối loạn miễn dịch và ung thư.
Chế độ ăn giàu dinh dưỡng, đặc biệt là Beta-Carotene trong bí ngô có hiệu quả chống viêm mạnh mẽ sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bệnh tật. Bạn có thể nấu nhiều món ăn với bí đỏ, hoặc chế biến thành nước ép hoặc sữa để đổi khẩu vị.
Bí ngô giàu dinh dưỡng cũng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Chất xơ, kali là 2 dưỡng chất dồi dào trong bí ngô, có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, cải thiện và phòng ngừa các vấn đề như cholesterol cao, tiểu đường, béo phì, cao huyết áp, từ đó giảm nguy cơ biến chứng thành bệnh tim mạch.
Bí ngô tốt cho da và mắt
Các dưỡng chất đa dạng như vitamin A, C, E và kẽm, chất xơ, lutein, zeaxanthin… trong bí ngô giúp duy trì thị lực tối ưu, giảm bệnh về mắt. Ngoài ra, ăn bí đỏ đúng cách cũng tốt cho làn da của bạn, chủ yếu là nhờ chất chống oxy giảm giúp ngăn ngừa lão hóa.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết thêm về lợi ích của bí ngô, tận dụng được nhiều công dụng trong từng món ăn của mình.
Thiên Khuê (Theo Health)