Thịt bò là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe mà thịt bò còn được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, điển hình là món nộm bò hoa chuối.
Nộm bò hoa chuối là món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích. Khi thưởng thức, phần thịt bò thơm ngon, thấm đều gia vị kết hợp cùng hoa chuối giòn giòn tạo nên một món ăn khá hấp dẫn. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn này cho gia đình mình ngay hôm nay với công thức của chị Vũ Nga Linh (36 tuổi, Hà Nội).
Để món nộm bò hoa chuối được thơm ngon chuẩn vị thì khâu lựa chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Để mua được thịt bắp ngon, bạn nên chọn những thớ thịt bò nhỏ, mềm, có màu đỏ tươi, gân trắng nhỏ và mỡ có màu vàng tươi. Khi dùng tay ấn vào thớ thịt bò thấy không dính và không có mùi hôi là thịt bò ngon.
Tuyệt đối không mua thịt bò có màu tái xanh, màu sậm, mỡ vàng đậm, độ đàn hồi của thịt kém, nhão, bề mặt của thịt nhớt bởi đây là những loại thịt không đảm bảo an toàn.
Hoa chuối nên chọn những hoa có màu đỏ sậm, vỏ tươi, có lớp phấn trắng bên ngoài, cầm thấy chắc và nặng tay.
Cách làm nộm bò hoa chuối
Nguyên liệu:
- Bắp bò: 400gr
- Hoa chuối: 200gr
- Rau húng láng: 1 nắm
- Rau mùi ta: 1 nắm
- Gừng: 1 nhánh
- Sả: 1 cây
- Dầu hào: 1 thìa
- Mì chính: 1 ít
- Muối: 1 ít
- Lạc rang: 100gr
– Nước sốt trộn nộm:
- Tỏi băm: 1 thìa ăn phở
- Ớt: 1-2 quả
- Nước mắm: 2 thìa cafe
- Nước lọc: 3 thìa cafe
- Đường: 2 thìa cafe
- Nước cốt chanh/ quất: 1,5 thìa cafe
- Muối: 1 ít
- Mì chính: 1 ít
Cách làm:
– Chuẩn bị một thau nước to rồi cho nước cốt chanh tươi vào, khuấy đều cho hòa tan.
– Thái lát mỏng hoa chuối rồi ngâm vào thau nước khoảng 1h, rồi rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo. (Thái mỏng hoa chuối theo chiều ngang. Thái tới đâu, bạn ngâm hoa chuối vào thau nước chanh tới đó, để ở ngoài quá lâu sẽ làm hoa chuối bị thâm đen).
– Rau mùi, rau húng rửa sạch cắt khúc dài 2-3cm.
– Lạc rang vàng đập dập, bỏ vỏ.
– Thịt bắp bò thái lát mỏng rồi đem ướp cùng 1 thìa dầu hào. (Bạn có thể khử mùi hôi thịt bò bằng chanh và giấm: chà chanh lên thịt bò hoặc ngâm bò với nước giấm pha loãng vài phút để khử mùi gây khó chịu của thịt bò).
– Gừng và sả bóc vỏ, rửa sạch, đập dập. Cho vào nồi cùng khoảng 300ml nước đun sôi khoảng 2 phút thì cho thịt bò vào trần cho chín tái ở lửa to rồi vớt ra để ráo nước. Sau đó bạn trộn cùng hỗn hợp sốt và hoa chuối.
– Đeo găng tay bóp đều cho thịt ngấm gia vị rồi trộn rau sau cùng. Khi ăn thì gắp nộm ra đĩa và rắc lạc lên trên. Không trộn lạc sớm vì lạc sẽ ỉu và mất giòn.
Chúc bạn thành công!
NT
Ảnh: NVCC