Lợi ích của gạo nếp: Những lý do để bạn bổ sung xôi vào bữa sáng

Giá trị dinh dưỡng của gạo nếp

Gạo nếp là một loại ngũ cốc quen thuộc, có thể nói là nó chỉ đứng sau gạo trắng trong bữa ăn của con người. Hạt gạo nếp có màu trắng sữa khi còn sống và trở nên trong suốt khi nấu chín, có độ dẻo và dính rất cao.

Đây là loại gạo có thành phần dinh dưỡng đa dạng, độc đáo, điển hình là hàm lượng protein cao, với mức năng lượng của mỗi chén cơm nếp nấu chín là vào khoảng 170 calo. Gạo nếp có thể chứa chất xơ nhưng không dồi dào bằng gạo trắng và gạo lứt.

Lợi ích của gạo nếp thể hiện đặc biệt là không chứa chất béo hay cholesterol dưới bất cứ hình thức nào. Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng còn chứa nhiều dưỡng chất khác. Theo ước tính, trong 100g gạo nếp có chứa:

  • Nước: 76,63g
  • Đạm: 2,02g
  • Carbohydrate: 21,09g
  • Canxi: 2mg
  • Sắt: 0,14mg
  • Magie: 5mg
  • Phốt pho: 8mg
  • Kali: 10mg
  • Natri: 5mg
  • Kẽm: 0,41mg
  • Riboflavin: 0,01mg
  • Niacin: 0,29mg
  • Vitamin B6: 0,03mg
  • Choline: 2,1mg
  • Vitamin E: 0,04mg

Lợi ích của gạo nếp đối với sức khỏe con người

Ngăn ngừa bệnh mãn tính

Vì sao các chuyên gia khuyến cáo ăn xôi vào bữa sáng có ích cho sức khỏe? Món xôi chủ yếu là thành phần gạo nếp nấu thành, kết hợp với một số nguyên liệu khác đem đến cho bạn món ăn đơn giản nhưng vẫn có hương vị thơm ngon đặc trưng.

Một ưu điểm của món ăn này chính là gạo nếp có chứa selenium, nhiều loại vitamin và khoáng chất, có tác dụng chống oxy hóa trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa do tuổi tác và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Á Thái Bình Dương cho thấy: Ăn gạo nếp mỗi ngày với một lượng vừa phải, phù hợp với tình trạng thể chất của mỗi người, có thể nâng cao hiệu quả kiểm soát đường huyết.

Không những là phòng ngừa bệnh, lợi ích của gạo nếp đối với bệnh nhân đang mắc bệnh tiểu đường cũng đáng được quan tâm. Với ưu điểm không có chất béo và lượng đường thấp, ăn cơm nếp hoặc các món xôi thanh đạm cũng hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.

Kháng viêm

Các dưỡng chất trong gạo nếp như đồng, kẽm, vitamin B có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, nâng cao tác dụng kháng viêm và giảm căng thẳng cho các cơ quan nội tạng bên trong.

Cải thiện mật độ xương

Thành phần khoáng chất đa dạng trong gạo nếp cũng đem lại lợi ích cho hệ xương khớp của bạn. Ăn gạo nếp đúng cách giúp xương chắc khỏe, hạn chế nguy cơ bị loãng xương ở tuổi trung và lão niên.

Duy trì sức khỏe tim mạch

Với ưu điểm không chứa chất béo và cholesterol, gạo nếp trở thành lựa chọn lý tưởng với bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, béo phì. Ngoài ra, nếu bạn khỏe mạnh không mắc bệnh mãn tính thì ăn gạo nếp cũng có tác dụng phòng ngừa bệnh tật.

Tăng cường hiệu quả trao đổi chất

Vitamin B phong phú trong hạt gạo nếp là yếu tố góp phần thúc đẩy quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể, tạo ra các enzyme, cân bằng nội tiết tố và các hoạt động khác của từng cơ quan.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về lợi ích của gạo nếp, có thể tận dụng tốt để tạo ra những món ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình.

Thiên Khuê (Theo Organic)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *