4 lợi ích của chuối đối với nam giới, đặc biệt giúp cải thiện x.uất t.inh sớm

Chuối là loại trái cây rẻ t.iền nhưng lại có công dụng tốt đối với sức khỏe nam giới.

Lợi ích của việc ăn chuối đối với nam giới

– Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Khi cơ thể thiếu kali, nhịp tim không đều, nhịp tim nhanh và tụt huyết áp có thể xảy ra.

Trong khi đó, 1 quả chuối chứa 400 miligam kali. Kali có thể duy trì sự phối hợp của sự co bóp cơ tim bình thường, tạo ra sự kích thích thần kinh cơ duy trì trạng thái bình thường, điều phối các chức năng co bóp, thư giãn cơ tim, từ đó duy trì ổn định huyết áp và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

– Ngăn ngừa chứng mất trí nhớ

Ăn chuối có thể giúp cải thiện sức mạnh não bộ, tăng khả năng học tập, tăng sự tỉnh táo và ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

– Ngăn ngừa và điều trị trầm cảm

Chuối có chứa một lượng nhất định 5-hydroxytryptamine. Chất này có tác dụng tạo ra cảm giác dễ chịu, giúp ngăn ngừa và điều trị trầm cảm.

– Cải thiện tình trạng x.uất t.inh sớm

X.uất t.inh sớm là một trong những bệnh rối loạn chức năng t.ình d.ục ở nam giới.

Y học cổ truyền Trung Quốc khuyên những người mắc chứng bệnh này nên ăn nhiều chuối. Chuối rất giàu nhiều nguyên tố vi lượng có lợi, đặc biệt là magie rất quan trọng đối với nam giới.

Magie là chất dẫn truyền thần kinh quan trọng giúp cơ bắp thư giãn. Ngoài ra, magie còn có chức năng cải thiện khả năng vận động của t.inh t.rùng và tăng cường khả năng sinh sản của nam giới.

Các bác sĩ đã phát hiện ra rằng, một trong những nguyên nhân khiến t.inh t.rùng ít và x.uất t.inh sớm là do thiếu nguyên tố vi lượng magie.

4 điều cấm kỵ khi ăn chuối

– Chuối chưa chín dễ gây táo bón

Chuối còn non có lớp vỏ ngoài màu xanh, rất chát, khó nuốt. Trong khi chuối chín lại ngọt, mềm, dẻo, được t.rẻ e.m và người già vô cùng yêu thích.

Vị chát của chuối chưa chín là do lượng lớn axit tannic. Khi chuối chín, dù không còn vị chát nhưng thành phần axit tannic vẫn tồn tại. Axit tannic rất khó tiêu, dễ khiến phân trở nên khô cứng, gây táo bón.

– Ăn quá nhiều gây mất cân bằng các nguyên tố vi lượng

Chuối là một loại trái cây thơm ngon nên có người ăn rất nhiều chuối cùng một lúc.

Chuối chứa nhiều magie, kali và các nguyên tố khác, mặc dù các nguyên tố khoáng này rất cần thiết cho sức khỏe con người nhưng nếu bổ sung quá nhiều trong thời gian ngắn sẽ khiến hàm lượng magie và kali trong trong m.áu máu tăng mạnh. Điều này sẽ gây mất cân bằng kali, natri, canxi, magie và các nguyên tố khác, có hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, ăn nhiều chuối còn có thể gây rối loạn chức năng đường tiêu hóa, thay đổi tâm trạng quá mức do lượng axit dạ dày tiết ra giảm đi rất nhiều.

– Không bảo quản chuối trong tủ lạnh

Nếu bảo quản chuối trong ngăn mát tủ lạnh, nó dễ dàng chuyển sang màu đen, mềm và thối chỉ trong 1 ngày, vị không còn ngon nữa.

– Tránh ăn chuối khi bụng đói

Chuối chứa một lượng lớn kali, phốt pho và magie, đối với người bình thường việc hấp thụ các nguyên tố này khi bụng đói sẽ khiến natri và canxi trong cơ thể mất cân bằng, gây bất lợi cho sức khỏe. Vì vậy, đừng ăn quá nhiều chuối khi bụng đói.

Có nên ăn chuối khi bụng đói không?

Chuối là loại trái cây được tiêu thụ rộng rãi và nhiều người thích ăn chuối vào bữa sáng.

Chuối có vị ngọt, dễ tiêu hóa, vậy ăn chuối khi đói có tốt không?

Chuối có nhiều loại và do đó giá trị dinh dưỡng của chúng cũng khác nhau. Hàm lượng chất dinh dưỡng cũng thay đổi khi quả chín.

Chuối chứa nhiều loại vitamin như: vitamin A, vitamin C, vitamin K cùng với một số khoáng chất như kali, canxi, sắt, kẽm, selen, magie, mangan, natri, iốt và phốt pho… Chuối cũng chứa các hợp chất hoạt tính sinh học như flavonoid, anthocyanin, hợp chất phenolic và carotenoids. Những chất phytochemical này có đặc tính chống oxy hóa và các lợi ích sức khỏe khác.

Mỗi quả chuối thường cung cấp trung bình 110 calo, 1 g protein, 28 g carbohydrate, 3 gam chất xơ và 450 miligam kali. Chuối cung cấp năng lượng đáng kể nhưng ít protein hoặc chất béo.

Chuối là loại trái cây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng.

Chuối giàu kali

Chuối đặc biệt giàu kali, cung cấp 326 miligam trên 100 g. Kali là một khoáng chất quan trọng và có nhiều chức năng trong cơ thể. Có đủ kali trong chế độ ăn uống có thể làm giảm huyết áp nếu bạn bị tăng huyết áp. Do đó, hấp thụ đủ kali có thể bảo vệ bạn khỏi đột quỵ và bệnh tim.

Carbohydrate

Carbohydrate có vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Khoảng một phần ba năng lượng của bạn nên đến từ carbohydrate. Tuy nhiên, hãy tránh những thực phẩm và đồ uống quá nhiều đường vì chúng cung cấp calo mà lại có ít chất dinh dưỡng khác. Chuối cung cấp carbohydrate để tạo năng lượng nhưng chúng cũng chứa khoáng chất, vitamin và chất xơ.

Chuối thường được ăn trong quá trình tập luyện để lấy năng lượng, cùng với các sản phẩm dinh dưỡng thể thao thương mại. Lượng carbohydrate nạp vào giúp cải thiện sức bền trong quá trình luyện tập.

Bạn đặc biệt cần một ít carbohydrate vào buổi sáng sau một giấc ngủ đêm. Chuối chứa khoảng 23 g carbohydrate trên 100 gam. Hàm lượng đường trong chuối là khoảng 16 gam/100 gam. Hầu hết các loại đường này là glucose, fructose và sucrose.

Chất xơ

Chất xơ là một loại carbohydrate mà ruột không tiêu hóa được. Thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt và sữa thường ít chất xơ nhưng thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây và rau quả lại cung cấp lượng đáng kể. Vì chất xơ không được tiêu hóa nên nó giúp các thức ăn và chất thải khác di chuyển qua hệ thống tiêu hóa.

Chuối chứa các polysaccharide không chứa tinh bột như pectin, cellulose và hemiaellulose. Những carbohydrate khó tiêu này là dạng chất xơ. Tuy nhiên, hàm lượng chất xơ trong chuối thay đổi tùy thuộc vào độ chín của chúng. Chuối chưa chín có 18 gam chất xơ/100 gam. Tỷ lệ này giảm xuống còn 4 gam/100 gam khi chuối chín. Chuối quá chín chỉ có 2 gam/100 gam. Điều này làm cho chuối chưa chín có giá trị trong việc tăng lượng chất xơ nhưng không phù hợp nếu bạn đang ăn kiêng ít chất xơ.

Chuối cũng là nguồn cung cấp chất xơ.

2. Ăn chuối vào buổi sáng có tốt không?

Không có bằng chứng khoa học nào đủ lớn cho thấy không nên ăn chuối vào buổi sáng hoặc chúng kém tốt cho sức khỏe vào một thời điểm cụ thể trong ngày. Tuy nhiên hãy chú ý đến khẩu phần ăn và xem xét sự cân bằng tổng thể của các chất dinh dưỡng trong bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ, lượng carbohydrate, khi ăn mà không có protein hoặc chất béo sẽ hấp thụ vào m.áu nhanh hơn nhiều và có thể làm tăng mức glucose và năng lượng giống như một “quả bom nhỏ”.

Vì vậy, lý tưởng nhất là bạn không nên chỉ ăn trái cây kể cả chuối vào buổi sáng khi bụng đói, sau một giấc ngủ dài, đặc biệt nếu bạn nhạy cảm với đường vì điều này có thể dẫn đến lượng đường trong m.áu tăng quá cao nếu có quá nhiều carbohydrate.

Nên kết hợp chuối cùng các thực phẩm lành mạnh khác để tạo nên một bữa sáng cân bằng cung cấp năng lượng cho cơ thể sau một đêm.

Để thúc đẩy lượng đường trong m.áu ổn định, hãy kết hợp trái cây như chuối, quả mọng với chất béo và/hoặc protein lành mạnh. Có thể kết hợp chuối như một phần dinh dưỡng của bữa sáng cân bằng cùng các thực phẩm lành mạnh khác. Chuối có thể giúp cung cấp bữa sáng lành mạnh với nhiều chất xơ và ít muối, chất béo và đường bổ sung.

Nhiều người cho rằng ăn chuối khi đói bụng không tốt cho dạ dày nhưng thực tế trái cây rất tốt và là một phần quan trọng của bữa sáng lành mạnh, do đó có thể thêm một quả chuối vào ngũ cốc ăn sáng.

3. Người bệnh đái tháo đường có nên ăn chuối vào buổi sáng?

Ăn chuối khi bụng đói có thể gây ra những tác hại với người bệnh đái tháo đường. Ảnh minh họa.

Nếu bạn mắc bệnh đái tháo đường type 2, lượng carbohydrate phải được điều chỉnh vì nó có thể làm tăng lượng đường trong m.áu của bạn. Cùng với hàm lượng carbohydrate tuyệt đối, chỉ số đường huyết (GI) cũng rất quan trọng. Chuối có chỉ số GI trung bình nên an toàn cho người mắc bệnh đái tháo đường với số lượng hạn chế.

Theo ThS.BS Nguyễn Thu Yên, chuyên khoa Nội tiết – Đái tháo đường, chuối có chỉ số đường huyết nằm ở mức thấp hoặc trung bình (từ 42 – 62), tùy theo độ chín của chuối. Chuối vàng hoặc chín chứa ít tinh bột kháng, nhiều đường và tinh bột hơn chuối xanh, chỉ số đường huyết cũng cao hơn chuối xanh.

Chuối xanh tốt cho người bệnh đái tháo đường vì nó không làm tăng đường huyết và có thể cải thiện được khả năng điều hòa lượng đường trong m.áu. Hàm lượng tinh bột kháng trong chuối xanh có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin.

Về việc ăn chuối khi bụng đói, mặc dù chuối có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng ăn chuối khi bụng đói có thể gây ra những tác hại với người bệnh đái tháo đường.

Chuối có hàm lượng đường cao khoảng 25%. Nó có ba loại đường tự nhiên khác nhau là fructose, sucrose và glucose. Nó cung cấp năng lượng tức thời và có thể nhanh chóng làm tăng lượng đường trong cơ thể. Năng lượng tức thời này sẽ tồn tại trong vài giờ và dễ dẫn đến “sự cố” về đường. Nó có thể khiến bạn cảm thấy uể oải và gây ra nhiều tác hại hơn là có lợi. Vì vậy, người mắc bệnh đái tháo đường không nên ăn chuối khi bụng đói và chỉ nên ăn những quả chuối nhỏ, không chín quá và chia đều lượng trái cây ăn vào trong ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *