Rau càng cua, một trong những loại rau xanh được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày nhờ hương vị thơm ngon cùng các lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ăn rau càng cua cùng tiềm ẩn một số rủi ro sức khỏe, đặc biệt là khi sử dụng rau càng cua không đúng cách. Vậy tác hại rau càng cua là gì, những ai không nên ăn rau càng cua? Bài viết dưới đây của Emdep.vn để có lời giải đáp chính xác nhất, bạn nhé!
Tác hại rau càng cua
Rau càng cua không chỉ là một loại rau ngon miệng mà còn được sử dụng như một loại thuốc trong y học cổ truyền. Theo Đông y, rau càng cua có vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khu phong, hoạt huyết và tan máu ứ. Nó thường được dùng để chữa trị các bệnh như nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, viêm ruột thừa, viêm gan truyền nhiễm, viêm dạ dày – ruột, tiêu hóa kém, đau nhức xương khớp và sốt rét.
Mặc dù rau càng cua có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên việc ăn nhiều rau càng cua cần được điều chỉnh một cách điều độ và khoa học để tránh những tác hại sau:
- Gây tiêu chảy: Rau càng cua có tính hàn, do đó không nên dùng khi có tỳ vị hư hàn hoặc khi đang mắc tiêu chảy.
- Tăng áp lực lên thận: Rau càng cua có tác dụng lợi tiểu, giống như rau diếp cá hay rau má. Nếu ăn quá nhiều rau càng cua trong thời gian ngắn, có thể tạo áp lực lên chức năng bài tiết nước tiểu của thận, dẫn đến tiểu nhiều lần trong ngày.
- Mất cân bằng chất điện giải: Tiêu thụ liên tục một lượng lớn rau càng cua có thể gây mất cân bằng chất điện giải trong cơ thể, đặc biệt là tăng nồng độ kali. Điều này có thể gây các vấn đề như mất cân bằng nước và điện giải, giảm thể tích dịch trong cơ thể và huyết áp giảm xuống mức không an toàn.
- Nhiễm vi khuẩn: Rau càng cua vốn là một loại rau mọc hoang dại, phát triển tốt nhất tại vùng đất ẩm thấp. Do đó, nếu bạn thường xuyên ăn rau càng cua sống mà không rửa sạch sẽ thì nguy cơ nhiễm khuẩn hoặc giun sán là rất cao.
Rau càng cua có thể gây tiêu chảy, áp lực lên thận,…
Những ai không nên ăn rau càng cua?
Những trường hợp được khuyến cáo không nên ăn hoặc nên hạn chế ăn rau càng cua bao gồm:
- Người có vấn đề về tiêu hóa: Rau càng cua có tính hàn và có thể gây kích thích tiêu hóa. Do đó, những người có vấn đề tiêu hóa như viêm loét dạ dày-tá tràng, loét bao tử hoặc dạ dày kích thích, đặc biệt là những người đang bị tiêu chảy nên hạn chế tiêu thụ rau càng cua.
- Người bị bệnh về thận: Rau càng cua có tác dụng lợi tiểu và tiêu nước, có thể gây tăng áp lực lên chức năng bài tiết nước tiểu của thận. Do đó, những người bị suy thận, suy thận mãn tính hoặc có vấn đề về chức năng thận nên hạn chế tiêu thụ rau càng cua.
- Người bị dị ứng: Rau càng cua có thể gây dị ứng ở một số người. Nếu bạn có dấu hiệu dị ứng như ngứa, phát ban, hoặc sưng sau khi tiêu thụ rau càng cua, tốt nhất nên tránh ăn rau càng cua.
- Phụ nữ mang thai: Một số nguồn tin khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai nên hạn chế tiêu thụ rau càng cua. Điều này liên quan đến khả năng gây kích thích tử cung và tác động đến thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi, phụ nữ trong thời gian mang thai nên hạn chế ăn rau càng cua hoặc tham khảo tư vấn của chuyên gia nếu muốn bổ sung rau càng cua vào chế độ ăn uống hàng ngày để có hướng dẫn phù hợp, tránh những ảnh hưởng không mong muốn có thể xảy ra.
Người gặp vấn đề về tiêu hóa, bệnh thận không nên ăn rau càng cua
Lưu ý khi ăn rau càng cua
Bên cạnh việc nắm rõ những ai không nên ăn rau càng cua, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề khi ăn rau càng cua, đảm bảo tận dụng tối đa lợi ích sức khỏe của rau càng cua đồng thời hạn chế những tác hại tiềm ẩn có thể xảy ra:
- Rửa sạch: Trước khi ăn hay chế biến, hãy rửa sạch rau càng cua bằng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và các chất ô nhiễm khác trên bề mặt rau.
- Chế biến nhiệt: Để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, nên chế biến rau càng cua bằng các phương pháp nấu chín, hấp, xào, hoặc nướng. Việc chế biến nhiệt này giúp tiêu diệt vi khuẩn và giun sán có thể tồn tại trên rau.
- Hạn chế ăn sống: Đối với rau càng cua, bạn nên hạn chế ăn sống, ưu tiên tiêu thụ rau càng cua đã qua chế biến nhiệt. Trường hợp muốn ăn rau càng cua sống, bạn cần chú ý rửa sạch sau để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Lưu trữ đúng cách: Nếu bạn lưu trữ rau càng cua trong tủ lạnh, hãy đảm bảo rằng nó được đựng trong túi hoặc hộp kín để ngăn vi khuẩn từ các loại thực phẩm khác xâm nhập.
- Mua rau từ nguồn tin cậy: Khi mua rau càng cua, hãy chọn những nguồn cung cấp uy tín và đảm bảo về chất lượng. Điều này đảm bảo rằng rau được trồng và thu hoạch trong môi trường an toàn và không bị ô nhiễm.
- Tiêu thụ điều độ: Như với bất kỳ loại thực phẩm nào, tiêu thụ rau càng cua cũng cần điều độ. Ăn quá nhiều rau càng cua có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng hoặc tác động tiêu cực đến sức khỏe.
Rửa sạch rau càng cua trước khi chế biến hoặc ăn sống
Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi những ai không nên ăn rau càng cua rồi phải không nào? Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết hôm nay của Emdep.vn, các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích khi chế biến và tiêu thụ rau càng cua, giúp tận dụng tối đa lợi ích sức khỏe của rau càng cua, tránh những tác hại tiềm ẩn có thể xảy ra.
Minh LT (Tổng hợp)