Những lợi ích tuyệt vời chứng minh cho việc ăn cay tốt cho sức khỏe
Trong các món ăn hằng ngày, những loại thực vật gia vị cay không thể thiếu để giúp bữa ăn thêm ngon miệng và đem lại lợi ích cho sức khỏe. Những gia vị cay điển hình phải kể đến bao gồm tiêu, ớt, gừng, tỏi, nghệ, quế…
Ăn cay tốt cho sức khỏe thế nào? 5 điểm sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tích cực hơn về việc ăn cay cũng như biết cách sử dụng gia vị có tính cay sao cho hiệu quả và không bị tác dụng phụ.
Ăn cay giúp tăng cường tuổi thọ
Chắc hẳn không có nhiều người sẽ nghĩ rằng lợi ích của ăn cay chính là giúp bạn sống lâu một cách tự nhiên, khỏe mạnh. Thậm chí, một số người còn truyền tai nhau rằng ăn những món cay có thể gây nội nhiệt và bệnh tật. Thực tế có phải vậy?
Nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Quốc gia phối hợp với Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy: Người ăn đồ cay đều đặn, hợp lý có thể kéo dài tuổi thọ hơn người khác, hiệu quả này là vào khoảng 14%.
Vì vậy, nếu bạn là tín đồ của vị cay thì không cần quá lo lắng, chỉ cần sử dụng gia vị cay đúng cách, tùy theo tình trạng thể chất của mình để đạt hiệu quả mong muốn, tránh tác dụng phụ khi dùng quá nhiều.
Ăn cay hỗ trợ chống viêm
Hầu hết thực vật có tính cay như tiêu, tỏi, ớt, gừng… đều có hoạt chất kháng viêm tự nhiên. Song, trong đó lý tưởng hơn cả phải kể đến của nghệ quen thuộc và rẻ tiền trong bếp mỗi nhà.
Trong củ nghệ có chứa hợp chất Curcumin, có tác dụng giảm viêm nhiễm trong cơ thể. Bên cạnh đó, tỏi và gừng cũng là những ứng cử viên sáng giá để bạn bổ sung hằng ngày, tăng khả năng chống viêm, trị viêm khớp, đau đầu, buồn nôn, rối loạn miễn dịch.
Ăn cay giúp tăng cường hiệu quả diệt khuẩn
Tương tự đặc tính chống viêm, các loại thực vật gia vị cay như gừng và nghệ đều giàu chất chống oxi hóa. Bổ sung nguồn nguyên liệu tự nhiên này có thể giúp phòng ngừa và tiêu diệt vi khuẩn gây hạ trong cơ thể.
Ăn cay thúc đẩy trao đổi chất
Thêm một lợi ích chứng minh cho việc ăn cay tốt cho sức khỏe đó là chúng hỗ trợ người có hệ tiêu hóa kém. Thực phẩm kết hợp gia vị cay đúng cách giúp tăng cường trao đổi chất, giảm bớt cơn thèm ăn và hạn chế mô mỡ phát triển.
Mặc dù ăn cay không giúp giảm cân quá nhiều nhưng nếu muốn duy trì vóc dáng cân đối, bạn có thể bổ sung món cay hợp lý như một phương pháp hỗ trợ giảm béo phì.
Ăn cay giúp chống lại tế bào ung thư
Theo nghiên cứu, loại thực vật cay như tiêu có chứa một chất gọi là Capsaicin. Chất này có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, điển hình là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Ăn cay giúp thư giãn tinh thần
Khi dung nạp đồ cay, cơ thể bạn sẽ tiết ra hoạt chất Endorphin và Dopamin giúp giảm căng thẳng, nâng cao tinh thần, khiến bạn trở nên vui vẻ và phấn chấn hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang bị stress nặng thì cần kết hợp những giải pháp tâm lý khác nữa nhé.
Vì sao không nên lạm dụng đồ ăn cay?
Tuy ăn cay có thể giúp ích cho sức khỏe nhưng bạn cũng không nên lạm dụng. Khi cơ thể dung nạp quá nhiều hợp chất Capsaicin (điển hình có trong ớt) sẽ gây một số phản ứng khó chịu như tiêu chảy, nôn mửa, đau dạ dày…
Ăn cay một lượng nhỏ vừa phải và căn cứ vào tình trạng sức khỏe để không bị tác dụng phụ. Nếu lỡ ăn quá cay và cảm thấy khó chịu đựng, bạn có thể ăn một chút đồ ngọt hoặc nửa muỗng đường để “chữa cháy” mức độ cay làm đau bỏng lưỡi.
Một số trường hợp không nên ăn cay hoặc cần có hướng dẫn của bác sĩ như người bị loét dạ dày mãn tính, người bị cao huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh phổi, sỏi mật, viêm da, mẹ đang cho con bú…
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn đầy đủ hơn về việc ăn cay tốt cho sức khỏe, đồng thời có những thực đơn hợp lý cho cả nhà ngon miệng và khỏe mạnh.
Thiên Khuê (Theo Tips)