Tóp mỡ là một món ăn khiến ta nhớ ngay đến độ giòn rụm khi cắn một miếng. Tuy nhiên, để giữ được độ giòn lâu, cần có “bí kíp”. Hãy cùng theo dõi cách làm tóp mỡ giòn lâu mà bạn không nên bỏ qua!
Món tóp mỡ rang me
Tóp mỡ rang me, một món ăn đặc trưng của vùng miền nông thôn, mang hương vị đậm đà và béo ngậy của mỡ heo kết hợp với chua chua, cay cay của nước cốt me. Dưới đây là cách bạn có thể tự tay chuẩn bị món này:
Nguyên liệu tóp mỡ rang me:
• Mỡ heo 1,5 kg (mỡ phần)
• Nước cốt me 30 ml
• Nước mắm30 ml
• Đường 30gr
• Nước lọc 30ml
• Tỏi băm 10gr
• Ớt băm 5gr
• Hành băm 10gr
• Tương ớt 20gr
• Muối 1/4 muỗng cà phê
• Hành lá 5 gr
Cách làm tóp mỡ rang me:
1. Sơ chế mỡ:
Rửa sạch mỡ heo và thái thành các miếng vừa phải, khoảng 2cm.
Luộc mỡ với nước và muối cho đến khi mềm. Sau đó vớt ra và rửa lại để loại bỏ dầu thừa, sau đó để khô.
2. Chiên mỡ:
Đặt mỡ đã chuẩn bị vào chảo và chiên ở lửa vừa, đảo đều cho tóp mỡ vàng đều. Khi mỡ vàng và co lại, tắt bếp để nguội.
3. Làm tóp mỡ rang me:
Cho tỏi băm và hành băm vào chảo đã chiên mỡ, đảo đều cho thơm. Thêm ớt băm và tiếp tục trộn đều.
Đổ nước cốt me, nước mắm, tương ớt, muối và nước lọc vào chảo, đảo đều cho hỗn hợp sôi.
Khi sốt sôi, vớt phần tóp mỡ ra chảo, đảo đều cho sốt áo đều và thấm đều vào mỡ. Nấu thêm 2 – 3 phút, sau đó thêm hành lá và tắt bếp.
Như vậy, bạn đã có một món tóp mỡ rang me đậm đà, thơm ngon, hoàn toàn phù hợp để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.
Món tóp mỡ kho quẹt
Tóp mỡ kho quyẹt là một món ăn đặc trưng với hương vị đậm đà của mỡ heo cùng sự cay nồng của ớt và mùi thơm của tỏi và hành. Dưới đây là cách bạn có thể chuẩn bị món ăn này:
Nguyên liệu món tóp mỡ kho quẹt:
• Mỡ heo 800gr
• Ớt 1 trái
• Tỏi 1 tép
• Gừng 2 lát
• Hành tím 3 củ
• Tiêu xay 1 thìa
• Dầu ăn, nước mắm 2 thìa
• Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu xay
Cách làm món tóp mỡ kho quẹt:
1. Sơ chế nguyên liệu:
Rửa sạch mỡ heo với nước và đập dập cùng vài lát gừng. Sau đó, cắt mỡ thành hạt lựu khoảng 2 cm.
Băm sạch tỏi và hành tím, ớt.
2. Chần sơ mỡ:
Đem mỡ chần qua nước sôi khoảng 3 phút cùng với vài lát gừng và giấm. Điều này giúp mỡ không bị hôi và màu sắc đẹp.
3. Kho tóp mỡ:
Bật bếp ở lửa vừa, cho mỡ vào chảo và đảo đều cho đến khi mỡ chín vàng giòn, nước mỡ gần hết thì vớt ra để ráo.
Trên cùng một chảo, cho đường và dầu ăn vào, đảo đều cho đến khi chuyển sang màu vàng cánh gián. Thêm hành tím và tỏi vào phi thơm.
Tiếp tục thêm nước mắm, nước lọc, hạt nêm, tiêu xay và khuấy đều cho đến khi nước sốt sánh lại.
Cuối cùng, thêm tóp mỡ vào chảo, trộn đều cho mỡ thấm đều sốt, tắt bếp và thưởng thức.
Như vậy, bạn đã có một phần tóp mỡ kho quẹt ngon tuyệt, thích hợp để thưởng thức cùng cơm trắng nóng hổi.
Món tTóp mỡ cháy tỏi nước mắm
Tóp mỡ cháy tỏi nước mắm là một món ăn độc đáo với hương vị đậm đà của mỡ heo và sự cay nồng của tỏi và ớt. Dưới đây là cách bạn có thể thực hiện món ăn này:
Nguyên liệu móp mỡ cháy tỏi nước mắm:
• Mỡ heo 700gr
• Ớt sừng 1 trái (băm nhuyễn)
• Tỏi 1 củ (băm nhuyễn)
• Ớt bột 3/2 muỗng canh
• Tương ớt 2 muỗng canh
• Giấm 2 muỗng canh
• Nước mắm 2 muỗng canh
• Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ bột ngọt)
Cách làm tóp mỡ cháy tỏi nước mắm:
1. Sơ chế và chần mỡ:
Rửa sạch mỡ heo và chần qua nước sôi pha muối trong khoảng 2 – 3 phút.
Sau đó, ngâm mỡ vào nước lạnh để làm mỡ giòn dai hơn.
2. Cắt và ướp mỡ:
Cắt mỡ thành từng miếng vuông nhỏ, khoảng 2 lóng tay út, sau đó ướp mỡ với muối, trộn đều cho mỡ thấm gia vị.
3. Thắng mỡ:
Bật bếp, chờ chảo nóng, sau đó cho mỡ vào chảo và đảo đều trong khoảng 5 phút cho đến khi mỡ heo săn lại và nước mỡ gần ra hết, sau đó vớt tóp mỡ ra để ráo.
4. Cháy tỏi ớt:
Chuẩn bị nước mắm pha bằng cách trộn nước mắm, bột ngọt, đường, ớt bột, giấm, nước lọc và tương ớt.
Bật bếp, cho nước mỡ cùng tỏi và ớt vào chảo và phi thơm. Đổ nước mắm pha vào chảo và nấu đến khi sôi khoảng 2 phút.
Cuối cùng, cho tóp mỡ vào chảo và rang đều đến khi nước mắm sánh lại, khoảng 3 – 5 phút sau đó tắt bếp.
Như vậy, món tóp mỡ cháy tỏi nước mắm đã hoàn thành, bạn có thể thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm