Giá trị dinh dưỡng của quả mâm xôi
Quả mâm xôi bao nhiêu calo? Theo ước tính, cứ mỗi cốc mâm xôi tươi (tương đương khoảng 123g) có chứa 64 calo. Với hương vị chua ngọt và mọng nước, mâm xôi được khá nhiều người ưa thích chọn làm món tráng miệng hoặc bổ sung vào thực đơn giảm cân.
Mâm xôi cũng được chia thành nhiều loại khác nhau, bao gồm mâm xôi đỏ, vàng, tím và đen. Đây là loại quả giàu chất chống oxi hóa, hàm lượng chất xơ phong phú nên đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Ngoài hàm lượng nước dồi dào, lượng calo vừa phải thì giá trị dinh dưỡng của quả mâm xôi còn thể hiện ở nhiều dưỡng chất khác. Cụ thể là:
- Protein: 1,5g
- Carbohydrate: 14,7g
- Chất béo: 0,8g
- Đường: 5.4g
- Chất xơ: 8g
- Đạm: 1,5g
- Vitamin C: 32,2mg
- Magiê: 27,1mg
Lợi ích sức khỏe từ quả mâm xôi
Tăng cường sức khỏe của xương
Trong quả mâm xôi có chứa Resveratrol, đây là một hợp chất có tác dụng hỗ trợ kích thích quá trình tạo xương, đồng thời ức chế tình trạng xương thoái hóa do tuổi tác. Ngoài ra, hàm lượng canxi có trong mâm xôi cũng tốt cho sức khỏe của xương.
Nâng cao sự khỏe mạnh của hệ tim mạch
Các chuyên gia nghiên cứu cho biết: Đặc biệt quả mâm xôi đỏ rất có lợi cho việc ổn định huyết áp, cải thiện chức năng các mô bên trong cơ thể. Thành phần kali trong đó là chất điện giải giúp hạ huyết áp tự nhiên.
Hàm lượng chất xơ phong phú cũng là yếu tố giúp cho quả mâm xôi có tác dụng giảm cholesterol xấu, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Bên cạnh đó, nguồn vitamin C và Folate trong loại quả này cũng ngăn ngừa oxi hóa mạnh mẽ, giảm nguy cơ đột quỵ.
Hỗ trợ cải thiện cân nặng
Với đáp án cho câu hỏi quả mâm xôi bao nhiêu calo ở trên, loại quả này đích thực là lựa chọn tuyệt vời cho người đang muốn giảm cân lành mạnh. Chất xơ dồi dào giúp giảm lượng calo tiêu thụ, cải thiện hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, thành phần nước trong mâm xôi cũng tăng cảm giác no, giúp bạn hạn chế ăn quá nhiều thực phẩm gây tăng cân. Ngay cả bạn ăn 2 cốc mâm xôi tươi cũng chỉ hấp thu khoảng 120 calo nên không quá lo ngại tăng cân.
Giảm thiểu tác hại của tia cực tím
Mâm xôi giàu chất chống oxi hóa và có khả năng chống viêm nên nó cũng có lợi cho việc giảm tổn thương da khi phơi quá lâu dưới ánh nắng mặt trời gay gắt. Bổ sung mâm xôi vào bữa ăn không những giúp bảo vệ làn da mà còn ngừa ung thư hiệu quả.
Có tác dụng giảm bớt các cơn đau khớp
Viêm khớp thường gây đau đớn khó chịu. Người bệnh nên tăng cường các loại quả có tác dụng chống viêm như mâm xôi, lựu… Thành phần Polyphenol trong quả mâm xôi kháng viêm mạnh mẽ, có ích cho quá trình điều trị bệnh xương khớp.
Lưu ý khi ăn quả mâm xôi
Mâm xôi giàu chất xơ nên lúc mới bắt đầu, bạn nên ăn một lượng vừa phải để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Ngoài ra, nếu bạn dị ứng với Xeton thì nên hỏi bác sĩ trước khi ăn loại quả này.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin về quả mâm xôi bao nhiêu calo, từ đó tận dụng hiệu quả những lợi ích sức khỏe từ loại quả này.
Thiên Khuê (Theo Fit)