Khám phá về Carbohydrate là gì?
Trong bảng dinh dưỡng quen thuộc thường sẽ chứa một dưỡng chất quen thuộc đó chính là Carbohydrate. Đây chính là tên gọi chung của nhóm chất dinh xơ, đường và tinh bột có trong chế độ ăn của bạn hàng ngày để cơ thể hoạt đồng khỏe mạnh. Cái tên Carbohydrate được bắt nguồn từ cấu tạo của ba nguyên tố hóa học là cacbon, oxy và hydro.
Khi nói về mặt dinh dưỡng thì đây là tên gọi chung của nhóm chất xơ, đường và cả tinh bột có trong chế độ ăn hàng ngày. Dù đây không phải là loại dưỡng chất thích hợp cho chế độ ăn kiêng, thế nhưng Carbohydrate lại là một trong những nhóm thực phẩm cơ bản góp phần không nhỏ vào chế độ ăn uống cân cân bằng và lành mạnh.
Dưỡng chất này cung cấp năng lượng cho hoạt động sống, ngay cả những phản ứng sinh hóa nhỏ nhất cho tới sự hình thành và hoạt động của tế bào đều cần tới năng lượng. Bởi vậy cho nên chúng ta không nên bỏ qua nhóm dưỡng chất tuyệt vời này trong chế độ ăn hàng ngày.
Carbohydrate được chia làm hai nhóm cơ bản
Carbohydrate được chia làm hai nhóm đó là Carb đơn giản và nhóm phức tạp dựa theo cấu tạo hóa học và tốc độ hấp thụ và tiêu hóa. Cùng đi tìm hiểu lần lượt từng dưỡng chất nhé.
Carbohydrate đơn giản
Carb đơn giản chỉ chứa một loại đường, chẳng hạn như glucose thường có trong trái cây, hay galactose thường xuất hiện trong sữa. Bên cạnh đó, carb loại này cũng xuất hiện nhiều trong một số loại bánh kẹo, nước ngọt và cả siro nữa. Thế nhưng, với những loại thực phẩm tinh chế nhiều carb thì có rất nhiều vitamin khoáng và cả chất xơ. Loại thực phẩm này có chứa calories rỗng và có thể gây tăng cân, lão hóa sớm, thâm chí còn ảnh hưởng tới sức khỏe nếu quá lạm dụng.
Carbohydrate phức tạp
Đối với carb phức tạp thì có từ ba loại đường trở nên, và thường xuất hiện nhiều trong các thực phẩm giàu chất xơ và tinh bột. Cũng bởi carb phức tạp có thời gian tiêu hóa chậm hơn nên chúng thường cung cấp năng lượng lâu hơn so với carb đơn giản. Khi tiêu thụ carb đơn giản có thể dẫn đến tăng lượng đường trong máu, trong khi đó Carbohydrate phức tạp ( đặc biệt là chất xơ) lại có thể cung cấp năng lượng bền vững hơn.
Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu ăn quá nhiều carb đơn giản thì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường cao hơn. Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra đó chính là nên tập trung ăn Carbohydrate phức tạp thay vì carb đơn giản, đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt và rau củ quả.
Carbohydrate có trong thực phẩm nào
Carbohydrate có trong thực phẩm nào là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Và không để bạn phải chờ đợi lâu thì dưới đây chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi thắc mắc của bạn, mời bạn tham khảo:
- Carbohydrate có trong thực phẩm giàu tinh bột
- Những loại lương thực tinh chế như gạo trắng, bột mì, các chế phẩm từ gạo và ngũ cốc….
- Carbohydrate có trong các loại củ như khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn, ngô,..
- Có trong các loại mì như mì ăn liền, mì gạo, mì trứng, mì khoai,…
- Carbohydrate có trong thực phẩm nào – thực phẩm giàu chất xơ
- Xuất hiện nhiều trong các loại rau củ như rau cải, rau muống, xà lách, su hào, cà rốt và khoai lang,..
- Ngũ cốc nguyên cám như gạo lứt, yến mạch, lúa mạch, bột mì nguyên cám,…
- Các loại quả như quả mọng, táo, cam, bưởi, ổi,…
- Carb có trong thực phẩm giàu đường
- Carbohydrate có trong bánh kẹo như các loại bánh kẹo công nghiệp
- Có trong đồ uống như nước uống có gas, nước ép đóng hộp,…
- Carbohydrate có trong các loại quả giàu đường như xoài, chuối, mít, bí đỏ, na,…
- Trong siro tự nhiên như mật ong, đường thốt nốt,…
Lợi ích của dưỡng chất Carbohydrate đối với sức khỏe con người
Carbohydrate đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống sức khỏe của con người. Dưới đây là những lợi ích mà Carb mang lại, đó là:
Có lợi cho sức khỏe tinh thần
Carbohydrate được chứng minh là một trong những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe tinh thần. Theo một nghiên cứu được chia sẻ trên tạp chí JAMA Internal Medicine cho thấy rằng những người ăn đủ carb sẽ tỉnh táo và tập trung, giàu năng lượng hơn so với những người tiêu thụ ít carb. Đó cũng chính là lý do Carbohydrate đem tới một nguồn năng lượng tốt cho trí não hoạt động hiệu quả.
Carbohydrate hỗ trợ giảm cân
Carbohydrate thường được cho là nguyên nhân khiến tăng cân hàng đầu, thế nhưng, điều này chỉ công nhận khi carb bạn ăn có chứa nhiều đường và tinh bột tinh chế. Carb giàu chất xơ lạ là những thực phẩm lý tưởng cho việc giảm cân hiệu quả. Bởi trong thực phẩm có chứa chất xơ tương đối ít calo giúp cho bạn có cảm giác no lâu hơn. Carb làm giúp hỗ trợ giảm cân, bạn chỉ cần lựa chọn những loại sản phẩm phù hợp như rau củ, trái cây hoặc ngũ cốc, những hạt giàu chất xơ rất tốt cho quá trình giảm cân của bạn.
Carbohydrate là chất giàu năng lượng
Carb là chất giàu năng lượng và bao gồm nhiều dưỡng chất khác, những loại thực phẩm giàu carb thường có thêm nhiều vitamin cùng với đó là các chất chống oxy hóa quan trọng. Điển hình như yến mạch, hạt quinoa,…đây là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Có công dụng làm giàu carb dạng chất xơ nên có thể kiểm soát được đường máu rất tốt, ổn định insulin và còn giúp cho hệ miễn dịch tốt.
Rất tốt cho tim mạch
Một lợi ích vô cùng tuyệt vời nữa đó chính là Carb rất tốt cho tim mạch, chất xơ giúp làm giảm cholesterol. Quá trình tiêu hóa các chất xơ cần thiết đến các axit mật, các axit này tạo ra một phần nhờ vào cholesterol trong máu. Từ đó quá trình tiêu hóa được cải thiện, gan sẽ kéo cholesterol từ máu vào tạo ra nhiều axit mật và làm giảm lượng chất này trong máu. Việc này, giúp cho lượng cholesterol không còn bị đe dọa, hệ thống tim mạch được bảo vệ bởi các mảng bám mỡ. Tránh phình tắc động mạch nhồi máu cơ tim, và các bệnh lý về tim mạch khác.
Mỗi ngày ăn bao nhiêu Carbohydrate là đủ
Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì 1 gam Carbohydrate tương đương với 4 calories. Với những người bình thường thì trung bình một ngày cần 2000-2300 calo. Và bạn sẽ cần cung cấp cho cơ thể 900 đến 1200 calories có trong Carbohydrate.
Đối với những người cần giảm cân thì phải giảm bớt lượng carb, một ngày chỉ lên tiêu thị 100 – 150 gram thực phẩm giàu carb. Ngược lại, đối với những người muốn tăng cân thì phải tiêu thụ nhiều Carbohydrate hơn để tích lũy năng lượng.
Trên đây là bài viết về Carbohydrate có trong thực phẩm nào mà chúng tôi đã chia sẻ đến với bạn. Mong rằng bài viết này đã giúp ích cho bạn để từ đó lựa chọn được thực phẩm khoa học và lành mạnh hơn nhé.
Linh Linh(tổng hợp)