Bù nước cho cơ thể trong mùa hè

Mùa hè nắng nóng oi ả khiến cơ thể tiết nhiều mồ hôi, dễ dàng mất nước nếu không cung cấp đủ.

Không chỉ thường xuyên uống nước mà việc bổ sung một số loại quả chứa hàm lượng lớn nước cũng giúp bù nước, thanh nhiệt cho cơ thể.

Bổ sung nước thường xuyên là điều vô cùng quan trọng để duy trì sức khỏe, đặc biệt trong mùa hè oi nóng. Trên thực tế, không uống đủ nước có thể dẫn đến mất nước, gây mệt mỏi, đau đầu, các vấn đề về da, chuột rút, huyết áp thấp và nhịp tim nhanh. Hơn nữa, tình trạng mất nước kéo dài có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Các chuyên gia thường khuyên bạn nên uống vài ly nước mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu hydrat hóa của cơ thể. Tuy nhiên, có nhiều loại thực phẩm lành mạnh có thể cung cấp một lượng lớn nước cho cơ thể.

Dưới đây là một số loại quả có thể cung cấp nước, giúp thanh nhiệt cho cơ thể:

Cam

Cam chứa khoảng 88% là nước. Có khoảng 118 ml nước trong một quả cam, cùng với chất xơ và một số chất dinh dưỡng như vitamin C và kali, có thể tăng cường chức năng miễn dịch và sức khỏe tim mạch.

Cam cũng rất giàu chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật, bao gồm cả flavonoid, có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào bằng cách giảm viêm. Ngoài ra, thường xuyên ăn trái cây họ cam quýt như cam có thể bảo vệ chống lại sỏi thận. Điều này là do axit citric chứa trong chúng có thể liên kết với canxi oxalate ngăn ngừa tạo sỏi.

Bưởi

Hàm lượng nước: 88%. Bưởi là một loại trái cây thuộc họ cam quýt đặc biệt tốt cho sức khỏe. Trong nửa quả bưởi (123 gam), có gần 118 gam nước, cung cấp một lượng nước cho nhu cầu hydrat hóa hàng ngày.

Ngoài ra, bưởi rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và một số vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin A, kali và folate. Bưởi đặc biệt chứa nhiều vitamin C tăng cường miễn dịch.

Ăn bưởi thường xuyên có thể giúp giảm cân, cũng như giảm cholesterol, huyết áp và lượng đường trong m.áu.

Dưa hấu

Dưa hấu chứa đến 92% là nước. Khẩu phần khoảng 154 gam dưa hấu chứa hơn 118 ml nước, ngoài ra còn có một số chất xơ và một số chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin C, vitamin A và magie.

Do hàm lượng nước cao nên dưa hấu có mật độ calo rất thấp. Điều đó có nghĩa là một phần dưa hấu tương đối lớn chứa rất ít calo. Thực phẩm có mật độ calo thấp giúp giảm cân bằng cách thúc đẩy cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn.

Hơn nữa, dưa hấu rất giàu chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bao gồm cả lycopene. Hợp chất này có tác dụng giảm tổn thương oxy hóa đối với tế bào, hạn chế gây ra các bệnh mãn tính.

Đào

Đào là một loại trái cây rất giàu chất dinh dưỡng và nhiều nước với gần 90% trọng lượng của chúng là nước. Chúng cũng cung cấp một số vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin A, vitamin C, vitamin B và kali.

Hơn nữa, ăn đào cũng có thể bổ sung chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật như axit chlorogen. Hàm lượng nước và chất xơ trong quả đào là lý do khiến chúng khiến ta no lâu và ít calo, chỉ có 60 calo trong một quả đào cỡ trung bình.

Dâu tây

Dâu tây có hàm lượng nước cao, có hàm lượng nước khoảng 91%. Hơn nữa, dâu tây cung cấp nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật, vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, folate và mangan.

Ăn dâu tây thường xuyên đã được chứng minh là làm giảm viêm, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim, tiểu đường, bệnh Alzheimer.

Dưa chuột

Hàm lượng nước khoảng 95% và cũng cung cấp một lượng nhỏ chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin K, kali và magiê.

So với các loại rau quả giàu nước khác, dưa chuột là một trong những loại có lượng calo thấp nhất với chỉ có 8 calo trong một khẩu phần 52 gam.

Nước dừa

Hàm lượng nước: 95%. Nước dừa còn giàu chất điện giải, bao gồm kali, natri. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước dừa có thể có lợi cho việc bù nước. Và hữu ích cho việc phục hồi sau khi tập thể dục nhờ hàm lượng chất điện giải.

Uống nước dừa sau khi tập thể dục là một lựa chọn lành mạnh hơn nhiều so với uống đồ uống thể thao vì nhiều đồ uống thể thao chứa nhiều đường và các thành phần không tốt cho sức khỏe khác.

Loại rau dân dã, bán đầy chợ Việt được mệnh danh ‘nữ hoàng chống ung thư’

Rau lang là loại rau dân dã, rẻ t.iền có thể mua ở bất cứ đâu lại được coi là loại rau tốt cho sức khoẻ.

Từ lâu rau lang được biết đến là loại rau rẻ t.iền, tốt cho tiêu hoá. Không chỉ vậy, rau lang còn được biết đến là loại rau giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là những tác dụng của rau lang đối với sức khoẻ cũng như những điều cần lưu ý khi ăn rau lang.

Tác dụng của rau lang

Rau lang tốt cho người bị bệnh tim

Chuyên trang Thời đại Plus của Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn trang Healthline cho biết, vitamin K trong rau lang giúp ngăn ngừa vôi hoá động mạch, một trong những nguyên nhân chính gây ra các cơn đau tim.

Nó ngăn ngừa việc hình thành các mảng bám cứng và có hại. Bổ sung vitamin K bằng rau lang giúp duy trì huyết áp khoẻ mạnh và giảm nguy cơ ngừng tim.

Rau lang hỗ trợ điều trị ung thư

Với giá trị dinh dưỡng cao, rau lang có khả năng giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết, tuyến t.iền liệt, mũi, miệng và dạ dày. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh nhân ung thư gan hấp thụ nhiều các loại vitamin sẽ giúp tăng cường các chức năng của gan. Việc bổ sung vitamin cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư và tim mạch.

Giải độc và thanh nhiệt

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, rau lang có tác dụng tích cực trong việc làm mát và thanh nhiệt cho cơ thể.

Không những thế đây còn là thực phẩm giàu chất diệp lục có khả năng làm sạch m.áu và loại bỏ bớt độc tố ở trong cơ thể.

Phòng ngừa đái tháo đường

Lá cây rau lang có đặc tính giảm đường huyết và đọt rau lang đỏ chứa chất gần giống với insulin nên rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Chống oxy hóa

Protein trong rau lang khả năng chống lại sự oxy hóa. Loại protein này chứa khoảng 1/3 hoạt tính chống oxy hóa của glutathione – chất có vai trò lớn trong việc tạo ra chất chống oxy hóa bên trong cơ thể.

Chống béo phì

Cây rau khoai lang ít tinh bột và nhiều chất xơ nên rất tốt với những người đang trong chế độ giảm cân.

Bản thân loại rau này vừa là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể vừa làm giảm cảm giác thèm ăn nên là một gợi ý không tồi trong chế độ ăn của người cần ổn định cân nặng.

Rau lang rất tốt cho sức khoẻ

Ngừa táo bón

Rau lang vị ngọt, tính mát và chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng. Đặc biệt, lá rau lang chứa khoảng 1,95% – 1,97% chất nhựa tẩy nên vừa nhuận tràng vừa ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Những điều cần lưu ý khi ăn rau lang

Tuy mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhưng theo Trung tâm Truyền thông – Giáo dục Sức khoẻ TP.HCM, khi ăn rau lang bạn cần phải chú ý một số điều dưới đây:

– Người tiêu chảy, viêm dạ dày do thừa dịch vị, đường huyết thấp không nên ăn khoai lang và rau lang.

– Người bị sỏi thận không nên ăn thường xuyên mỗi ngày vì sẽ làm sỏi mau lớn hơn do rau lang có chứa các tinh thể calci.

– Trong khoai lang có chất đường, nếu ăn nhiều, nhất là khi bụng đói sẽ gây tăng tiết dịch vị làm ợ chua, sình hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này, khoai phải được nấu, luộc, nướng thật chín. Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng.

– Bảo quản khoai ở nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, không có chuột bọ và chỉ nên dùng trong vòng một tuần.

– Phải bỏ hết khoai sùng, khoai đã mọc mầm và vỏ xanh chứa chất độc.

– Khi luộc rau lang để ăn và uống nước rau lang chữa bệnh, nên lấy nước thứ hai vì nước thứ nhất thường chát và hăng, nên loại bỏ cọng thân già, chọn những lá gần ngọn xanh tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *