Một tô canh nóng hổi với vị bùi của hạt sen và vị thanh ngọt tự nhiên từ tôm, không chỉ giúp giải nhiệt cơ thể mà còn cải thiện giấc ngủ sau kỳ nghỉ Tết. Đây sẽ là một món ngon và bổ dưỡng cho bữa ăn gia đình.
Món canh tôm mọc hạt sen
Nguyên liệu của món canh tôm mọc hạt sen
150gr hạt sen
1 củ cà rốt
100gr nấm rơm
1 củ hành tây
200gr giò sống
200gr tôm
1 muỗng canh hành tím băm
1/2 muỗng canh tiêu xay
1 muỗng canh rau ngò cắt nhỏ
1 muỗng canh ớt sừng cắt nhỏ
1 muỗng canh muối
1/2 muỗng canh hạt nêm
1 muỗng canh bột ngọt
1 muỗng canh nước mắm
Cách chế biến món canh tôm mọc hạt sen:
Bước 1: Sơ chế tôm
• Lột sạch vỏ của 4 con tôm, giữ lại phần đuôi để làm đẹp món ăn, loại bỏ chỉ tôm, sau đó cắt thành hạt lựu.
Bước 2: Sơ chế các loại rau củ
• Rửa sạch hạt sen và tạch bỏ phần tim sen để tránh vị đắng.
• Ngâm nấm rơm trong nước muối và sau đó rửa sạch, cắt bỏ phần chân. Gọt vỏ cà rốt và cắt lát hoặc dạng cánh hoa.
Bước 3: Trộn hỗn hợp giò sống
• Trộn giò sống, tôm, hành tím băm, tiêu xay, bột ngọt, rau ngò và ớt sừng cắt nhỏ vào trong một tô, sau đó trộn đều.
Bước 4: Bọc tôm
• Sử dụng hỗn hợp trộn để bọc toàn bộ tôm.
Bước 5: Nấu các loại rau củ
• Đun sôi nước với muối, hạt nêm và bột ngọt. Sau đó thêm hạt sen và nấm rơm, cà rốt vào nồi. Khi rau củ chín mềm, thêm tôm vào và nấu đến khi chín.
Bước 6: Nấu canh
• Thêm nước mắm và hành tây, nấu thêm một vài phút cho hành tây chín.
• Canh tôm mọc hạt sen với màu sắc đẹp mắt từ cà rốt và thịt tôm hòa quyện vào nhau. Đây sẽ là món canh thơm ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình những ngày sau Tết.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm